top of page

Chứng khoán châu Á tăng vọt khi gói cứu trợ ngân hàng nâng cao tinh thần


Thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm vào thứ Sáu, phục hồi sau một loạt các đợt sụt giảm mạnh trong tuần này khi sự hỗ trợ của chính phủ và thể chế nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ngân hàng tiềm ẩn đã giúp cải thiện tâm lý, trong khi các nhà giao dịch cũng định giá Cục Dự trữ Liên bang bớt hiếu chiến hơn.


Các thị trường chứng khoán Trung Quốc hoạt động tốt nhất trong ngày, với chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite tăng 1,6% mỗi chỉ số. Hai chỉ số này cũng được thiết lập để đóng cửa tuần cao hơn lần lượt khoảng 0,9% và 1,5% sau khi Goldman Sachs (NYSE: GS ) nâng triển vọng GDP của Trung Quốc trong năm, thúc đẩy sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế ở nước này.


Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,8%, chủ yếu nhờ cổ phiếu công nghệ tăng. Công cụ tìm kiếm Internet Baidu (NASDAQ: BIDU ) (HK: 9888 ) đã tăng hơn 15% sau khi công bố một chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo “Ernie Bot”.


Cổ phiếu của tập đoàn viễn thông CK Hutchison Holdings Ltd (HK: 0001 ) tăng 2% sau khi ghi nhận mức tăng gần 10% trong lợi nhuận ròng năm 2022.


Các chỉ số nặng về công nghệ khác cũng tăng vào thứ Sáu, với chỉ số Trọng số của Đài Loan và KOSPI của Hàn Quốc đã tăng hơn 1% mỗi chỉ số.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn đã tăng theo sau một cuộc biểu tình do ngân hàng thúc đẩy ở Phố Wall sau khi một số nhà cho vay lớn đến giải cứu Ngân hàng First Republic (NYSE: FRC ), vốn đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng thanh khoản.


Động thái này diễn ra sau khi công ty cho vay Thụy Sĩ Credit Suisse Group AG (SIX: CSGN ) nhận khoản tín dụng lên tới 54 tỷ đô la từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, trong khi các quan chức Hoa Kỳ cũng can thiệp để bảo vệ người gửi tiền tại một số ngân hàng khu vực và giúp dập tắt lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng rộng lớn hơn. .


Những lo ngại về sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng đã thúc đẩy những biến động mạnh mẽ trên thị trường tài chính trong tuần này, với việc chứng khoán châu Á chịu áp lực do khẩu vị rủi ro giảm sút.


Nhưng những kỳ vọng rằng điều kiện kinh tế xấu đi sẽ mời gọi các biện pháp ít diều hâu hơn từ các ngân hàng trung ương lớn đã giúp hạn chế tổn thất trên thị trường châu Á. Trọng tâm hiện đang tập trung vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới , nơi ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.


Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,2%, lấy lại một số khoản lỗ trước đó. Tuy nhiên, chỉ số này đã được thiết lập để mất gần 3% trong tuần này, do các cổ phiếu tài chính lớn bị bán tháo mạnh do lo ngại về việc họ tiếp xúc với trái phiếu Mỹ.


Các chỉ số Nifty 50 và BSE Sensex 30 của Ấn Độ tăng khoảng 0,5% mỗi chỉ số vào thứ Sáu và dự kiến ​​sẽ giảm từ 2% đến 3% trong tuần này.


Chỉ số ASX 200 của Úc tăng 0,4%, mặc dù mức tăng lớn hơn bị kìm hãm bởi những lo ngại về việc tăng lãi suất ở nước này.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page