top of page

Chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh nhất trong hơn 1 tuần

Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên giao dịch 14/9, sau khi các nhà đầu tư nhận thấy rằng số liệu bất ngờ về lạm phát của Mỹ khó có thể đẩy lãi suất tăng cao.

Chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh nhất trong hơn 1 tuần. Ảnh: AFP/TTXVN
Chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh nhất trong hơn 1 tuần. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,6%, đánh dấu phiên tăng điểm tốt nhất của chỉ số này trong một tuần rưỡi qua.

Tại thị trường chứng khoán Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng đi lên do lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất đã dịu bớt. Chỉ số Nikkei 225 kết thúc phiên này ở mức 33.168,10 điểm, tăng 461,58 điểm (1,41%).

Chứng khoán Hàn Quốc tăng hơn 1,5% lên mức cao nhất hơn một tuần vào phiên 14/9, sau khi thị trường tiếp nhận báo cáo mới nhất về lạm phát của Mỹ, với dự đoán rằng sẽ làm giảm bớt quan điểm diều hâu của Fed về lãi suất. Chỉ số Kospi tăng 38,19 điểm (1,51%), kết thúc phiên ở mức 2.572,89 điểm, cao nhất kể từ ngày 5/9.

Báo cáo mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 13/9 cho thấy giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 8/2023 đã tăng mạnh nhất trong hơn một năm do giá xăng tăng cao, nhưng lạm phát cơ bản chỉ tăng nhẹ có thể khuyến khích Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tháng Tám đã tăng 0,6% so với tháng Bảy, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2022 và phù hợp với dự báo thị trường. Báo cáo trên được công bố một tuần trước cuộc họp lãi suất của Fed (kéo dài từ ngày 19-20/9) và theo sau báo cáo cho thấy các điều kiện của thị trường lao động Mỹ đã yếu đi trong tháng Tám.

Ông Andrew Hunter, chuyên gia về kinh tế Mỹ tại công ty tư vấn Capital Economics, cho biết nhìn chung, không có gì có thể thay đổi kế hoạch giữ nguyên lãi suất của Fed tại cuộc họp tuần tới.

Tương tự, chiến lược gia thị trường toàn cầu Ben Laidler tại công ty dịch vụ tài chính eToro, cho biết báo cáo giá tiêu dùng mới nhất sẽ buộc Fed giữ lãi suất ở quanh mức cao nhất trong 20 năm cho đến khi ghi nhận nhiều tiến bộ hơn trong việc đưa lạm phát về mục tiêu 2%.

Trước đó, Fed đã nhấn mạnh rằng quá trình ra quyết định về chính sách tiền tệ sẽ dựa trên các số liệu kinh tế.

Tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong khép phiên dường như không thay đổi vào phiên 14/9, với cổ phiếu lĩnh vực ô tô đã rút bớt đà giảm sau cuộc điều tra chống trợ cấp xe điện của Liên minh châu Âu, trong khi các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm các biện pháp chính sách và các dấu hiệu về sự hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chốt phiên, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt tăng nhẹ 0,21% và 0,11%, lên 18.047,92 điểm và 3.126,55 điểm.

Tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/9, VN-Index giảm 14,58 điểm xuống 1.223,81 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 1,2 tỷ cổ phiếu, tương ứng gần 27.000 tỷ đồng. HNX-Index giảm 4,25 điểm xuống 251,86 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 131 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 2.795 tỷ đồng./.


Theo BNews


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
Comments


bottom of page