top of page

Chứng khoán châu Á tăng điểm khi lợi suất trái phiếu giảm, Trung Quốc bị cảnh báo hạ cấp tín dụng


Người đi bộ đi ngang qua bảng điện tử hiển thị mức trung bình của cổ phiếu Nikkei, bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 31 tháng 10 năm 2023
Người đi bộ đi ngang qua bảng điện tử hiển thị mức trung bình của cổ phiếu Nikkei, bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 31 tháng 10 năm 2023

TOKYO, ngày 6 tháng 12 – Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương tăng điểm vào thứ tư khi đặt cược về mức lãi suất cao nhất trong số các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, khi lãi suất trái phiếu tiếp tục giảm.


Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8 khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dao động gần mức đáy ba tháng.


Trong khi đó, dầu thô giảm xuống mức thấp nhất gần 5 tháng, trong khi vàng thỏi giữ ổn định sau khi giảm trở lại từ mức cao nhất mọi thời đại. Bitcoin được giao dịch ngay dưới 44.000 USD sau khi tăng vọt trong tuần này lên mức cao nhất trong 20 tháng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giữ ổn định ở mức khoảng 4,186% sau khi chạm mức 4,163% vào thứ ba khi dữ liệu thị trường lao động hạ nhiệt củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất việc tăng lãi suất, với mức đặt cược vào lần cắt giảm đầu tiên vào tháng 3 hiện nay ở mức khoảng 64%, theo đến công cụ FedWatch của CME Group.


Lợi suất JGB chuẩn giảm một cách đồng cảm, đạt mức thấp nhất kể từ ngày 16 tháng 8 ở mức 0,62%.


Chi phí đi vay thấp hơn đã thúc đẩy thị trường chứng khoán, trong đó các công ty công nghệ lớn được hưởng lợi cụ thể.

Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản tăng 1,6%, phục hồi từ mức thấp giữa tháng 11 hôm thứ ba, trong khi chỉ số chứng khoán chuẩn của Úc (.AXJO) tăng 1,4% và chỉ số KOSPI (.KS11) của Hàn Quốc tăng thêm 0,56%.


Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ cũng tăng cao hơn, với chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ tăng 0,4% sau khi chỉ số tiền mặt (.IXIC) tăng 0,31% qua đêm . Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,26%, sau khi chỉ số tiền mặt kết thúc không thay đổi vào thứ Ba.


Các nhà phân tích cho biết, số liệu việc làm của Mỹ giảm nhẹ hơn dự kiến, nhưng cùng với dữ liệu dịch vụ mạnh mẽ, đã góp phần củng cố thêm câu chuyện về sự hạ cánh nhẹ nhàng của nền kinh tế khi Fed chuyển sang nới lỏng tiền tệ, các nhà phân tích cho biết.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết: “Việc bán tháo lợi suất trên đường cong là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy thị trường đang tập trung cao độ vào dữ liệu thị trường lao động trong tuần này”, với báo cáo việc làm ADP công bố sau đó vào thứ tư và bảng lương phi nông nghiệp vào thứ sáu.


Đối với Nasdaq, "mặc dù chúng tôi vẫn tăng giá vào cuối năm, nhưng chúng tôi không dự tính mở các lệnh mua mới ở các mức này", Sycamore nói thêm, đồng thời khuyến nghị mua khi giá giảm.


Chứng khoán Trung Quốc hoạt động kém hiệu quả vào thứ tư, với tâm lý mong manh sau khi cơ quan xếp hạng Moody's đưa ra cảnh báo hạ cấp xếp hạng tín dụng của Trung Quốc.


Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,41%, chủ yếu được hỗ trợ bởi sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ, với chỉ số phụ ngành (.HSTECH) tăng khoảng 1%.


Các blue-chip Trung Quốc đại lục (.CSI300) cơ bản không thay đổi.


Với các thị trường gần như chắc chắn, động thái tiếp theo của Fed là cắt giảm lãi suất, lời lẽ ôn hòa từ các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu chỉ sau một đêm và quyết định giữ ổn định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Úc vào thứ ba đã đặt cược vào mức lãi suất cao nhất trên toàn cầu. Ngân hàng Trung ương Canada được cho là cũng sẽ áp dụng thái độ chờ xem vào cuối ngày thứ tư.


Điều đó đã hỗ trợ sự phục hồi của đồng tiền Mỹ từ mức thấp gần 4 tháng của tuần trước so với các đồng tiền chính, với chỉ số đô la Mỹ ổn định ở mức khoảng 103,95 vào thứ tư, so với mức đáy 102,46 một tuần trước.


James Kniveton, nhà kinh doanh ngoại hối cấp cao tại Convera ở Melbourne, cho biết: “USD suy yếu khi Cục Dự trữ Liên bang có vẻ như đang cắt giảm lãi suất trong khi các ngân hàng trung ương khác đang giữ chặt đồng tiền này”.


“Bây giờ điều đó có vẻ đang thay đổi và các ngân hàng trung ương khác đang đi theo sự dẫn dắt của Fed.”


Đồng đô la tăng 0,08% lên 147,265 yên, trong khi đồng euro ít thay đổi ở mức 1,07935 đô la.


Vàng ổn định ngay dưới mức 2.020 USD, lấy lại nhịp thở sau khi tăng lên mức kỷ lục 2.135,40 USD vào thứ hai.


Giá dầu thô giảm thêm vào thứ tư, do bị đè nặng bởi triển vọng nhu cầu ngày càng tồi tệ từ Trung Quốc và nghi ngờ về tác động của việc cắt giảm của OPEC.


Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 8 cent, tương đương 0,1%, xuống 77,12 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 13 cent, tương đương 0,2%, ở mức 72,19 USD/thùng. Cả hai chỉ số đều đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 6/7 trong phiên trước.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page