top of page

Chứng khoán châu Á sụt giảm do căng thẳng từ Fed, Khả năng Nga tấn công Ukraine

Tóm tắt:

  • Thị trường chứng khoán Châu Á: Nikkei giảm 0,6%, hợp đồng tương lai Wall St cố gắng phục hồi

  • Fed dự kiến ​ về đợt tăng lãi suất vào tháng 3

  • Thị trường cảnh giác về khả năng Nga tấn công Ukraine

  • Đồng đô la nhìn chung ổn định, giá dầu tăng trở lại.

SYDNEY, ngày 24 tháng 1 - Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm vào thứ hai khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang, tại đó cơ quan này dự kiến ​​sẽ xác nhận rằng nó sẽ sớm bắt đầu rút cạn hồ thanh khoản khổng lồ đã khiến cổ phiếu tăng trưởng siêu tốc trong những năm gần đây.


Thêm vào sự thận trọng là lo ngại về một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kéo các thành viên gia đình của nhân viên đại sứ quán của họ ở Kyiv. Tờ New York Times đưa tin Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc gửi hàng nghìn binh sĩ Mỹ tới các đồng minh NATO ở châu Âu cùng với tàu chiến và máy bay.


Đó có thể là một lý do khiến EUROSTOXX 50 kỳ hạn giảm 0,5%, trong khi FTSE kỳ hạn giảm 0,4%. Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm 0,8% và Nikkei của Nhật Bản (.N225) 0,6%.


Các blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) giảm 0,4%, nhận được rất ít lực kéo từ việc Bắc Kinh nới lỏng chính sách gần đây. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai của Phố Wall đã tăng trở lại sau tuần trước lao dốc, với chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,7% và Nasdaq tương lai 0,8%. Các thị trường khó chịu hiện thậm chí đang định giá trong một khả năng nhỏ là Fed sẽ tăng lãi suất trong tuần này, mặc dù kỳ vọng áp đảo là lần đầu tiên tăng lên 0,25% vào tháng 3 và ba lần nữa lên 1,0% vào cuối năm.


Oliver Allen, nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics, cho biết: “Với lạm phát cao đến mức chóng mặt, Fed đang phải kiên quyết loại bỏ chính sách tiền tệ cực kỳ thích ứng vốn là trụ cột quan trọng đối với giá cổ phiếu trong hơn một thập kỷ qua”.


Viễn cảnh về chi phí đi vay cao hơn và lợi suất trái phiếu hấp dẫn hơn đã ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ với mức định giá cao ngất ngưởng, khiến Nasdaq giảm 12% cho đến nay trong năm nay và S&P 500 gần 8%.


Lộ trình càng trở nên trầm trọng hơn khi Netflix trượt giá, giảm gần 22%, làm giảm 44 tỷ đô la giá trị thị trường. Đó là quy mô thiệt hại mà Kho bạc đã thực sự tăng vào cuối tuần trước do suy đoán ngọn lửa của sự giàu có trên thị trường có thể khiến Fed trở nên ít diều hâu hơn, một biến thể của Greenspan cũ đưa ra.


Tuy nhiên, Allen lưu ý rằng ngay cả khi sụt giảm gần đây, S&P 500 vẫn cao hơn 40% so với kết thúc năm 2019 và Nasdaq là 60%. "Các nhà đầu tư có thể không tin tưởng vào cái gọi là 'Fed đặt' vào khoảng thời gian này, vì chu kỳ thắt chặt của ngân hàng trung ương thậm chí chưa bắt đầu và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ cho thấy rằng chính sách chặt chẽ hơn được đảm bảo."


Thật vậy, lần đọc đầu tiên về tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ trong quý tháng 12 sẽ diễn ra vào tuần này và dự báo sẽ cho thấy mức tăng trưởng ở mức 5,4% hàng năm trước khi Omicron bắt đầu. Mùa thu nhập cũng đang diễn ra tốt đẹp và các công ty báo cáo tuần này bao gồm IBM, Microsoft (MSFT.O), Johnson & Johnson, Intel, Tesla (TSLA.O), Apple (AAPL.O) và Caterpillar. Khoảng 1/5 chỉ số S&P 500 dự kiến ​​sẽ cung cấp các bản cập nhật hàng quý trong tuần này. Trong khi Trái phiếu kho bạc tăng vào cuối tuần trước, lợi tức kỳ hạn 10 năm vẫn tăng 22 điểm cơ bản trong tháng ở mức 1,77% và không xa so với mức được thấy lần cuối vào đầu năm 2020. Sự gia tăng đó nhìn chung đã hỗ trợ đồng đô la Mỹ, tăng 0,5% trong rổ tiền tệ vào tuần trước và cuối cùng đứng ở mức 85,647. Đồng euro đã bị mắc kẹt ở mức 1,1324 đô la, đã không thể duy trì một cuộc biểu tình gần đây lên gần 1,1500 đô la. Joseph Capurso, người đứng đầu bộ phận kinh tế quốc tế của CBA cho biết: “Rủi ro là tuyên bố của Fed cho thấy sự cấp bách phải sớm hành động, có thể là vào tháng 3, khi đối mặt với lạm phát rất cao”. "Điều đó thậm chí có thể khuyến khích thị trường định giá rủi ro tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 và theo kịch bản đó, chúng tôi kỳ vọng phản ứng đầu gối trên mức cao nhất ngày 4 tháng 1 là 96,46 của nó." Đồng yên Nhật Bản có xu hướng được hưởng lợi từ các dòng chảy trú ẩn an toàn khi chứng khoán giảm giá, giữ cho đồng đô la ở mức 113,84 và gần với mức thấp nhất của tuần trước là 113,47 một cách khó chịu. Vàng giữ ở mức 1.835 USD / ounce, sau khi đạt mức cao nhất trong sáu tuần là 1.842 USD vào tuần trước. Giá dầu tăng trở lại sau khi leo 5 tuần liên tiếp lên đỉnh 7 năm do kỳ vọng nhu cầu sẽ tiếp tục mạnh và nguồn cung hạn chế. Dầu Brent tăng 83 cent lên 88,72 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 77 cent lên 85,91 USD.

Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page