top of page

Chứng khoán châu Á lao dốc khi ngân hàng Mỹ vỡ nợ


Thị trường châu Á sụt giảm vào thứ Ba khi các nhà đầu tư cắt giảm mạnh việc nắm giữ cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Mỹ, trong khi sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ cũng đè nặng lên trước dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ.


Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Á, giảm hơn 2% do thị trường lo ngại các công ty tài chính Nhật Bản tiếp xúc nhiều hơn với trái phiếu Mỹ. Resona Holdings, Inc. (TYO: 8308 ), T&D Holdings, Inc. (TYO: 8795 ) và Concordia Financial Group Ltd (TYO: 7186 ) sụt giảm từ 7% đến 9% và là những cổ phiếu hoạt động kém nhất trên Nikkei.


Các chỉ số nặng về ngân hàng khác cũng ghi nhận những khoản lỗ nặng nề, với KOSPI của Hàn Quốc giảm gần 2%, trong khi Chỉ số tổng hợp giao dịch chứng khoán Jakarta của Indonesia dẫn đầu các khoản lỗ trên khắp Đông Nam Á với mức giảm 1,6%.


Các chỉ số Shanghai Composite CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc mất 0,8% mỗi chỉ số, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,8% do sự lạc quan về các biện pháp kích thích hơn của chính phủ phần lớn bị bù đắp bởi việc bán mạnh cổ phiếu ngân hàng địa phương.


Chứng khoán ngân hàng Hoa Kỳ giảm mạnh trong giao dịch qua đêm do các nhà đầu tư lo ngại sẽ có thêm nhiều tranh cãi trong lĩnh vực ngân hàng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (NASDAQ: SIVB ) vào tuần trước. Các khoản lỗ đối với cổ phiếu ngân hàng vẫn tồn tại ngay cả khi chính phủ can thiệp vào lĩnh vực này với thanh khoản khẩn cấp và đảm bảo hỗ trợ.


Sự thất bại của ngân hàng cũng làm gia tăng đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm dịu đi lập trường diều hâu của mình để ngăn chặn thiệt hại kinh tế hơn nữa.


Hiện tại, trọng tâm là dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ , sẽ được công bố vào cuối ngày, để biết thêm tín hiệu về cách ngân hàng trung ương có thể tiến hành chính sách tiền tệ. Giá hợp đồng tương lai của Quỹ Fed cho thấy thị trường đã từ bỏ đặt cược vào việc Fed tăng 50 điểm cơ bản vào tuần tới, với phần lớn các nhà giao dịch hiện đang định vị mức tăng 25 điểm cơ bản.


Bất kỳ dấu hiệu nào của lạm phát quá nóng, cùng với những tranh cãi trong lĩnh vực ngân hàng, đều có thể là điềm xấu cho thị trường chứng khoán châu Á.


Các chỉ số Nifty 50 và BSE Sensex 30 của Ấn Độ phần nào đi ngược xu hướng, giao dịch trong phạm vi từ phẳng đến thấp sau khi dữ liệu vào thứ Hai cho thấy lạm phát CPI đã giảm trong tháng Hai so với tháng trước.


Mặc dù kết quả vẫn cao hơn dự kiến, lạm phát giảm liên tục có thể dẫn đến việc tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ.


Chỉ số ASX 200 của Úc giảm 1,6%, với cổ phiếu của 4 ngân hàng lớn của nước này giảm từ 0,4% đến 1,3%. Ngân hàng Commonwealth Bank Of Australia (ASX: CBA ), ngân hàng lớn nhất trong nhóm, giảm 0,4%.


Một cuộc khảo sát tư nhân hôm thứ Ba cho thấy tâm lý người tiêu dùng Úc vẫn ở mức gần mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch, trong bối cảnh áp lực liên tục từ lạm phát cao và lãi suất tăng.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page