top of page

Chứng khoán Châu Á, Hợp đồng tương lai Mỹ giảm - Căng thẳng ở Nga

  • Chính sách tiền tệ thắt chặt, căng thẳng Mỹ-Nga làm suy yếu tâm lý

  • Phiên giao dịch hoang dã trên Phố Wall chứng kiến S&P 500 phục hồi từ mức 4%

Chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ tương lai giảm hôm thứ Ba trong bối cảnh lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ, căng thẳng địa chính trị và biến động ngoạn mục trên Phố Wall.


Các hợp đồng S&P 500 và Nasdaq 100 giảm khoảng 1%, trong khi chỉ số đo thị phần châu Á - Thái Bình Dương xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Hợp đồng tương lai châu Âu tăng cao hơn, giúp giảm bớt tình trạng ảm đạm.


Các thước đo vốn chủ sở hữu ở châu Á phải đối mặt với những số liệu khắc nghiệt. Japan’s Topix đã bước vào một đợt điều chỉnh, giảm 10% so với mức cao nhất trong tháng Chín. CSI 300 của Trung Quốc sắp bước vào thị trường gấu, trong khi Hang Seng của Hồng Kông đã ở trong một thị trường kể từ tháng 8.


Chứng khoán Mỹ đã xóa bỏ mức giảm 4% để đóng cửa vào thứ Hai với khối lượng cao. Những biến động dữ dội làm nổi bật sự lo lắng của các nhà đầu tư về viễn cảnh Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán để giải quyết lạm phát. Căng thẳng Mỹ-Nga về Ukraine cũng đang khiến tâm lý căng thẳng. Đồng đô la và yên tăng.


Trái phiếu trái phiếu trái phiếu, với lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm nhích dần. Dầu ổn định sau khi bị cuốn vào cơn lo ngại rủi ro.


Tại Úc, trái phiếu trượt giá sau dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến khi các nhà giao dịch đẩy mạnh đặt cược vào việc tăng lãi suất. Đồng đô la Singapore mạnh lên nhờ thắt chặt chính sách tiền tệ bất ngờ để giảm áp lực giá cả.

Cổ phiếu toàn cầu đang phải chịu đựng tháng tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bùng phát trên thị trường, được hỗ trợ bởi kích thích kinh khủng cũng như khởi đầu mùa thu nhập không bằng phẳng của công ty. Câu hỏi bây giờ là liệu sự trượt dốc là cơ hội mua hay biểu hiện sự căng thẳng rộng lớn hơn trên nhiều loại tài sản hơn.


Lori Calvasina, người đứng đầu chiến lược vốn cổ phần của Hoa Kỳ tại RBC Capital Markets, cho biết: “Biến động đã trở lại”. “Chúng tôi đang có một sự thay đổi lớn về mặt chính sách của Fed. Thành thật mà nói, các nhà đầu tư cổ phiếu đã đi sau đường cong để dự đoán điều gì sắp xảy ra, vì vậy, có rất nhiều việc phải làm ”.


Chỉ số Biến động Cboe, một thước đo biến động vốn chủ sở hữu ngụ ý cho S&P 500, tại một thời điểm vào thứ hai đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn một năm trước khi giảm xuống.


Giờ Rocky


Một nhóm các chiến lược gia tại Oppenheimer do John Stoltzfus dẫn đầu đã viết hôm thứ Hai rằng sự phục hồi của cổ phiếu có thể đến sớm hơn dự kiến và “đã đến lúc lập danh sách mua sắm và tìm kiếm‘.


Nhưng Jeremy Siegel, một giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania và là tác giả của “Cổ phiếu cho đường dài”, cho biết các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những thách thức trong quý này.


“Tôi vẫn rất lạc quan về cổ phiếu dài hạn nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ ở trong một thời gian khó khăn trong hai hoặc ba tháng tới,” ông nói. “Chúng ta phải làm quen với thực tế là Fed sẽ trở nên diều hâu hơn nhiều”.


Căng thẳng Nga


Trong một diễn biến mới nhất về Ukraine, nơi quân đội Nga đang tập trung đông đảo ở biên giới quốc gia, Mỹ đang đặt tới 8.500 binh sĩ trong tình trạng báo động cao độ để triển khai nhằm hỗ trợ lực lượng NATO ở Đông Âu nếu cần. Nga bác bỏ ý định xâm lược.


Lale Akoner, chiến lược gia thị trường cấp cao tại BNY Mellon Investment Management, cho biết thị trường “rõ ràng đang có một chút bối rối về những gì có thể xảy ra, liệu một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra hay không và nó có ý nghĩa như thế nào đối với” các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Cô ấy hy vọng căng thẳng sẽ được giải quyết thông qua một thỏa thuận hơn là xung đột.


Trong tiền điện tử, Bitcoin đã tiếp tục rút lui trong bối cảnh sự suy yếu của một loạt các loại tiền điện tử.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page