top of page

Chứng khoán châu Á giảm trước lời khai của Powell, Trung Quốc cắt giảm lãi suất


Hầu hết các chứng khoán châu Á đều giảm điểm vào thứ Tư do sự thận trọng bắt đầu trước phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, trong khi các nhà đầu tư cũng chờ đợi các biện pháp kích thích hơn ở Trung Quốc sau đợt cắt giảm lãi suất quá ấn tượng.


Powell sẽ điều trần trước Quốc hội vào cuối ngày, có khả năng đưa ra nhiều tín hiệu hơn về lộ trình lãi suất của Hoa Kỳ sau một số tín hiệu trái chiều từ cuộc họp của Fed vào tuần trước.


Sự gia tăng bất ngờ trong hoạt động nhà ở của Hoa Kỳ cũng làm tăng một số kỳ vọng rằng Fed sẽ có đủ dư địa để duy trì quan điểm diều hâu.


Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc khi cắt giảm lãi suất gây thất vọng

Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt giảm 0,6% và 0,4% do việc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) của nước này không gây được ấn tượng với thị trường.


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm 10 điểm cơ bản LPR cả kỳ hạn một năm và năm năm xuống 10 điểm cơ bản vào thứ Ba, làm thất vọng một số nhà giao dịch hy vọng lãi suất năm năm sẽ giảm nhiều hơn, yếu tố quyết định giá thế chấp.


Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng Bắc Kinh sẽ đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn trong những tháng tới để giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đang chậm lại. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc không nhận được nhiều sự ủng hộ từ quan điểm này, giảm dần trước các ngày nghỉ lễ của thị trường vào thứ Năm và thứ Sáu.


Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông là chỉ số tồi tệ nhất ở châu Á trong ngày, giảm 2% xuống mức thấp nhất trong hai tuần do các cổ phiếu công nghệ nặng giảm mạnh nhất do lo ngại về việc tăng lãi suất của Mỹ.


Tập đoàn Alibaba (NYSE: BABA ) (HK: 9988 ) đã giảm hơn 3% ngay cả sau khi công ty bổ nhiệm Giám đốc điều hành mới, khi công ty tiến tới tách ra và niêm yết các lĩnh vực lớn nhất của mình.


Các sàn giao dịch nặng về công nghệ khác cũng giảm điểm, với KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,6%, trong khi chỉ số Trọng số của Đài Loan giảm 0,2%.


Những lo ngại về Trung Quốc đã lan sang các thị trường Úc, với ASX 200 giảm 0,3%.


Nhật Bản nằm trong số ít cổ phiếu tăng điểm khi BOJ bồ câu chiếm ưu thế

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,3%, trong khi TOPIX rộng hơn tăng 0,4%. Cả hai chỉ số đều giao dịch gần với mức cao nhất trong 33 năm, chủ yếu nhờ triển vọng chính sách tiền tệ nới lỏng trong nước.


Biên bản cuộc họp tháng 4 của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy 9 trong số 10 thành viên của hội đồng quản trị không có ý định thay đổi chính sách cực kỳ lỏng lẻo của mình trong thời gian tới, và thậm chí những người ngoại lệ còn đề nghị ngân hàng chờ đợi trước khi xem xét thay đổi.


Một BOJ ôn hòa là một trong những yếu tố lớn nhất đằng sau đà phục hồi của chứng khoán Nhật Bản trong năm nay, khi các điều kiện tiền tệ ở phần còn lại của thế giới thắt chặt hơn nữa. Nền kinh tế Nhật Bản cũng vẫn khá kiên cường bất chấp những cơn gió ngược toàn cầu gia tăng.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page