top of page

Chứng khoán châu Á giảm trong bối cảnh thu nhập yếu, bất ổn kinh tế


Hầu hết các chứng khoán châu Á đều giảm sâu hơn vào thứ Năm, chịu áp lực từ vòng thu nhập khu vực yếu kém, trong khi lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và khủng hoảng ngân hàng tiềm ẩn ở Hoa Kỳ đã làm xói mòn tâm lý.


Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,3%, bị sa lầy bởi thua lỗ nặng nề của công ty môi giới Nomura Holdings và nhà sản xuất thiết bị kiểm tra chất bán dẫn Advantest Corp (TYO: 6857 ).


Nomura đã giảm 7% sau khi lợi nhuận hàng quý giảm mạnh 76% do lo ngại về khủng hoảng ngân hàng và tăng trưởng chậm lại đã ảnh hưởng đến bộ phận ngân hàng đầu tư của công ty. Công ty cũng chứng kiến ​​chi phí gia tăng do đồng yên yếu hơn và lạm phát trong nước cao hơn.


Advantest giảm gần 11% và là cổ phiếu có hiệu suất kém nhất trên Nikkei sau khi dự báo lợi nhuận hàng quý giảm mạnh do nhu cầu chip suy giảm.


Nhu cầu chip yếu cũng khiến gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics Co Ltd (KS: 005930 ) ghi nhận lợi nhuận quý đầu tiên giảm 96%, với đơn vị bán dẫn của công ty báo lỗ kỷ lục. Nhưng Samsung cũng dự báo nhu cầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm, điều này đã giúp cổ phiếu của hãng phục hồi sau những khoản lỗ ban đầu.


Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giao dịch không đổi.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn di chuyển trong phạm vi từ phẳng đến thấp, dẫn đầu tương tự từ Phố Wall khi những lo ngại mới về cuộc khủng hoảng ngân hàng phần lớn bù đắp cho thu nhập cao từ các đối thủ nặng ký trong lĩnh vực công nghệ của Hoa Kỳ.


Cổ phiếu của First Republic Bank (NYSE: FRC ) tiếp tục giảm mạnh sau khi công ty này cho biết tiền gửi giảm nghiêm trọng, điều mà các nhà phân tích cảnh báo có thể gây ra sự yếu kém cho toàn ngành ngân hàng.


Các dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến tâm lý, khi nền kinh tế lớn nhất châu Á ghi nhận mức giảm lợi nhuận công nghiệp lớn hơn dự kiến ​​trong ba tháng đầu năm.


Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt tăng 0,1% và 0,2%, phục hồi nhẹ sau khi lao dốc trong 6 phiên vừa qua. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông không thay đổi.


Các chỉ số Nifty 50 và BSE Sensex 30 của Ấn Độ cũng giao dịch đi ngang vào đầu phiên giao dịch, trong khi ASX 200 của Úc giảm 0,4%, với các cổ phiếu ngân hàng và khai thác lớn chịu áp lực.


Hiện tập trung vào dữ liệu GDP chính của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào cuối ngày, dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm tín hiệu về khả năng suy thoái trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các thị trường cũng đang chờ kết quả về thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang , trước đợt tăng lãi suất được dự đoán nóng hổi vào tuần tới.


Một cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ diễn ra vào thứ Sáu, mặc dù ngân hàng trung ương đã thông báo rằng họ sẽ không thay đổi chính sách cực kỳ lỏng lẻo của mình.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page