top of page

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, tâm điểm là các cuộc họp của Ngân hàng trung ương Mỹ


SYDNEY, ngày 11 tháng 12 - Cổ phiếu châu Á giảm điểm vào thứ hai trước một tuần với một loạt các cuộc họp của ngân hàng trung ương và dữ liệu về lạm phát của Mỹ có thể tạo ra hoặc phá vỡ hy vọng của thị trường về một đợt cắt giảm lãi suất sớm và nhanh chóng vào năm tới.


Một báo cáo bảng lương lạc quan đã khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm tháng 3 của FED, mặc dù tháng 5 vẫn được định giá ở mức 76% cơ hội.


Fed được coi là chắc chắn sẽ giữ lãi suất ở mức 5,25-5,50% trong tuần này, tập trung vào cái gọi là biểu đồ chấm cho lãi suất và cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell .


Báo cáo giá tiêu dùng tháng 11 vào thứ ba cũng sẽ ảnh hưởng đến triển vọng khi các nhà phân tích dự báo lãi suất cơ bản không thay đổi và mức tăng cốt lõi là 0,3%.


John Briggs, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại NatWest Markets, cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm một báo cáo CPI thân thiện với Fed khác nhưng, ngoài những bất ngờ, dự đoán tuyên bố chính sách sẽ báo hiệu rằng các điều kiện kinh tế chưa thay đổi đủ để các quan chức giảm bớt xu hướng thắt chặt”.


Ông nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng Powell sẽ để ngỏ khả năng tăng lãi suất, nhưng rào cản dường như khá cao đối với Fed để thực hiện”. “Chúng tôi cũng kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm sớm trong khi BoE sẽ tiếp tục phản đối việc cắt giảm giá thị trường trong nửa đầu năm 2024.”


Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Norges và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đều họp vào thứ năm, trong đó Na Uy là quốc gia duy nhất được coi là có khả năng đi bộ đường dài. Cũng có nguy cơ SNB có thể đùa giỡn với sự can thiệp mới để làm suy yếu đồng franc.


Với quá nhiều yếu tố phụ thuộc vào kết quả, các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng một cách dễ hiểu và chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đã giảm 0,7%.


Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản đã tăng 1,6% sau khi giảm 3,4% vào tuần trước trong bối cảnh có đồn đoán về việc chấm dứt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Các blue chip Trung Quốc (.CSI300) giảm 0,6% sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng giảm 0,5% trong tháng 11, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2020.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page