top of page

Chứng khoán châu Á giảm khi thị trường lo ngại về Fed, hy vọng về kích thích kinh tế của Trung Quốc


Hầu hết các chứng khoán châu Á đều giảm điểm vào thứ Năm trong bối cảnh lo ngại về lãi suất tăng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, mặc dù sự lạc quan về các biện pháp kích thích hơn của Trung Quốc đã giúp hạn chế một số tổn thất.


Hạn chế thiệt hại của Trung Quốc khi các ngân hàng nhà nước cắt giảm lãi suất tiền gửi

Các chỉ số Shanghai Composite CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc di chuyển trong phạm vi từ phẳng đến thấp, trong khi Hang Seng của Hồng Kông mất 0,3% sau khi các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của nước này cắt giảm lãi suất tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ.


Động thái này cho thấy các điều kiện thanh khoản tại địa phương sẽ tăng hơn nữa và cũng có thể báo trước việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất rộng hơn trong tháng này, khi Bắc Kinh phải vật lộn để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đang chậm lại.


Dữ liệu kinh tế yếu kém từ đất nước tiếp tục chồng chất, với dữ liệu thương mại cho thấy xuất khẩu giảm bất ngờ trong tháng Năm. Nhập khẩu cũng giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn.


Hiện tập trung vào dữ liệu lạm phát từ nền kinh tế lớn nhất châu Á, công bố vào thứ Sáu, để có thêm tín hiệu về xu hướng giảm lạm phát đang diễn ra ở quốc gia này. Chứng khoán Trung Quốc phần lớn đã xóa sạch tất cả lợi nhuận kiếm được trong năm nay, khi sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế ở nước này cạn kiệt.


Chứng khoán châu Á rộng hơn giảm khi các nhà giao dịch tránh xa các tài sản rủi ro cao trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới. Các thị trường phần lớn bị chia rẽ về việc liệu ngân hàng trung ương sẽ tăng hay giữ lãi suất, trong bối cảnh có nhiều tín hiệu trái chiều về nền kinh tế Mỹ.


KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,4% khi chính phủ đưa ra triển vọng yếu kém về tăng trưởng kinh tế hàng năm, ở mức 1,6% - gần một nửa so với mức 3,1% được thấy vào năm 2022.


Chỉ số ASX 200 của Úc không thay đổi do dữ liệu cho thấy xuất khẩu và thặng dư thương mại của nước này đều giảm trong tháng Tư. Dữ liệu cho thấy nhiều áp lực hơn đối với nền kinh tế Úc, khi nó phải vật lộn với lãi suất tăng và lạm phát cao .


Ngân hàng Dự trữ cũng tăng lãi suất trong tuần này và cảnh báo về sự yếu kém hơn trong nền kinh tế Úc trong năm nay.


Hợp đồng tương lai chứng khoán Ấn Độ mở cửa không đổi, trước cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ vào cuối ngày. RBI được kỳ vọng rộng rãi sẽ giữ lãi suất ổn định.


Thiệt hại của Nhật Bản được hạn chế nhờ điều chỉnh GDP quý 1 mạnh mẽ

Nikkei 225 và TOPIX của Nhật Bản lần lượt giảm 0,2% và 0,1% trong bối cảnh một số chốt lời. Nhưng những tổn thất phần lớn đã được bù đắp bởi sự điều chỉnh tăng tổng sản phẩm quốc nội trong quý đầu tiên của đất nước , cho thấy một số khả năng phục hồi trong nền kinh tế Nhật Bản.


Sự lạc quan về nền kinh tế, cùng với những kỳ vọng tiếp tục về một Ngân hàng Nhật Bản ôn hòa, đã đẩy chứng khoán Nhật Bản lên mức cao nhất trong 33 năm trong những tuần gần đây. Mặc dù các chỉ số địa phương chứng kiến ​​một biện pháp chốt lời trong tuần này, nhưng chúng vẫn được định giá cao.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page