top of page

Chứng khoán châu Á giảm điểm trước CPI, Hồng Kông trượt dốc vì thua lỗ của Tencent

Đã cập nhật: 13 thg 4, 2023


Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giao dịch trong phạm vi từ phẳng đến thấp vào thứ Tư trong bối cảnh thận trọng ngày càng tăng trước dữ liệu lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm mạnh nhất do cổ phiếu nặng ký Tencent lao dốc.


Chỉ số Hang Seng giảm 0,6%, chủ yếu do mức giảm 4% của gã khổng lồ internet Tencent Holdings Ltd (HK: 0700 ).


Cổ đông lớn Prosus (AS: PRX ) cho biết họ đã gửi 96 triệu cổ phiếu Tencent, trị giá khoảng 4,4 tỷ USD, vào Hệ thống thanh toán và bù trừ trung tâm Hồng Kông trong tuần này. Một động thái như vậy thường báo trước việc bán cổ phần, Prosus nói rằng động thái này là để tài trợ cho chương trình mua lại cổ phần.


Khoản thua lỗ ở Tencent đã lan sang các cổ phiếu công nghệ khác, với các cổ phiếu lớn Alibaba Group Holding Ltd (HK: 9988 ) (NYSE: BABA ) và Baidu Inc (HK: 9888 ) (NASDAQ: BIDU ) mất khoảng 2% mỗi cổ phiếu.


Nhà sản xuất ô tô điện BYD Co Ltd (HK: 1211 ) giảm 1,9% sau khi Berkshire Hathaway Inc (NYSE: BRKa ) của Warren Buffett tiếp tục cắt giảm cổ phần của mình trong công ty, bán khoảng 2,48 triệu cổ phiếu.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn phần lớn im lặng, khi các thị trường giảm điểm trước dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chính của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào cuối ngày, điều này có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.


Các chỉ số Shanghai Composite CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc tăng nhẹ, nhưng vẫn quay cuồng với dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến ​​được công bố trong tuần này, điều này cho thấy sự phục hồi kinh tế ở nước này đang bị chao đảo.


Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,6%, kéo dài mức tăng mạnh từ thứ Ba sau khi Warren Buffett cho biết ông đang xem xét đầu tư nhiều hơn vào chứng khoán địa phương.


Dữ liệu cũng cho thấy lạm phát chỉ số giá sản xuất ở Nhật Bản đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 3, mặc dù với tốc độ chậm hơn dự kiến.


Các chỉ số Nifty 50 và BSE Sensex 30 của Ấn Độ cao hơn một chút trước dữ liệu CPI địa phương được công bố vào cuối ngày, dự kiến ​​cho thấy lạm phát đã giảm đáng kể trong tháng Ba.


Trọng tâm cũng tập trung vào biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed, dự kiến ​​diễn ra vào cuối ngày, để biết thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ, mặc dù thị trường đã bắt đầu suy đoán rằng ngân hàng trung ương có khoảng trống hạn chế để tiếp tục tăng lãi suất.


Mặc dù khả năng tạm dừng tăng lãi suất là tín hiệu tốt cho các thị trường châu Á, nhưng một cuộc suy thoái tiếp theo của Hoa Kỳ có thể làm xói mòn thêm nhu cầu đối với các tài sản chịu rủi ro. Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, cảnh báo rằng lãi suất cao hơn và hoạt động cho vay chậm lại có thể gây ra suy thoái kinh tế tại Mỹ trong năm nay.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnΣχόλια


bottom of page