top of page

Chứng khoán châu Á đau đầu vì Trung Quốc; đồng đô la tăng giá


Người qua đường đi ngang qua bảng điện hiển thị chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18 tháng 4 năm 2023. Issei Kato
Người qua đường đi ngang qua bảng điện hiển thị chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18 tháng 4 năm 2023. Issei Kato

SYDNEY, ngày 14 tháng 8 – Cổ phiếu châu Á trượt dốc vào thứ hai khi khủng hoảng tài sản của Trung Quốc làm tăng khả năng kích thích nghiêm trọng ngay cả khi Bắc Kinh dường như không nghe thấy lời kêu gọi nào, trong khi lợi tức trái phiếu kho bạc tăng đã nâng đồng đô la lên mức cao nhất vào năm 2023 so với đồng yên.


Địa chính trị là một mối lo ngại gia tăng sau khi một tàu chiến Nga hôm chủ nhật bắn cảnh cáo một tàu chở hàng ở phía tây nam Biển Đen, báo trước một giai đoạn mới của cuộc chiến có thể tác động đến giá dầu và lương thực.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) mất thêm 1,7%, sau khi giảm 2% vào tuần trước. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) giảm 1,3%, ngay cả khi các nhà xuất khẩu nhận được sự hỗ trợ từ đồng yên yếu.


Các blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) đã giảm 1,2%, sau mức giảm 3,4% vào tuần trước, trong bối cảnh một loạt tin tức kinh tế đáng thất vọng mà đỉnh điểm là một báo cáo tồi tệ về các khoản vay ngân hàng mới vào tháng Bảy.


Các số liệu về doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp sẽ được công bố vào thứ ba và các nhà phân tích cho rằng chúng sẽ không được áp đảo, gây áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ.

Thêm vào những lo ngại về sức khỏe ngày càng xấu đi của các nhà phát triển bất động sản ngập trong nợ nần của đất nước là thông tin hai công ty niêm yết của Trung Quốc đã không nhận được khoản thanh toán cho các sản phẩm đầu tư đáo hạn từ Zhongrong International Trust Co.


China's Country Garden (2007.HK) , nhà phát triển bất động sản tư nhân hàng đầu của đất nước, cũng chuẩn bị đình chỉ giao dịch 11 trái phiếu trong nước từ thứ hai.


Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 giảm 0,4% và hợp đồng tương lai FTSE giảm 0,2%. Tâm trạng chua chát khiến hợp đồng tương lai S&P 500 và hợp đồng tương lai Nasdaq giảm mức tăng sớm xuống mức giảm 0,2%.

Điều đó xảy ra sau những tổn thất vào thứ Sáu khi chỉ số giá sản xuất của Mỹ cao một cách đáng ngạc nhiên đã thử nghiệm sự lạc quan của thị trường rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt đủ để tránh tăng lãi suất thêm.


NGƯỜI TIÊU DÙNG TIẾP TỤC TIÊU DÙNG


Số liệu về doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tuần này được dự báo sẽ cho thấy mức tăng 0,4% trong chi tiêu, với rủi ro cao một phần nhờ vào Ngày chính thức của Amazon.


Các nhà phân tích tại BofA cho biết dữ liệu về chi tiêu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cho thấy doanh số bán hàng có thể tăng 0,7% với hoạt động quanh kỳ nghỉ lễ 4/7 mạnh hơn năm ngoái.


Một kết quả như vậy sẽ thách thức triển vọng lành tính của thị trường đối với lãi suất, với hợp đồng tương lai ngụ ý 70% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện việc tăng lãi suất. Thị trường cũng có hơn 120 điểm cắt giảm cơ bản được định giá cho năm tới bắt đầu từ khoảng tháng Ba.


Biên bản cuộc họp cuối cùng của Fed sẽ đến hạn vào thứ tư và có thể cho thấy các thành viên muốn giữ nguyên các lựa chọn của họ về các lần tăng lãi suất tiếp theo .


Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đi quá xa trong việc định giá trong việc nới lỏng mạnh mẽ.


Họ viết trong một ghi chú: “Động lực để cắt giảm bên ngoài suy thoái kinh tế sẽ là bình thường hóa tỷ lệ quỹ từ mức hạn chế trở lại mức trung lập một khi lạm phát gần với mục tiêu hơn”.


"Bình thường hóa không phải là một động lực đặc biệt khẩn cấp để cắt giảm, và vì lý do đó, chúng tôi cũng nhận thấy rủi ro đáng kể rằng Fed sẽ giữ nguyên."

Họ dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm chỉ 25 điểm cơ bản mỗi quý bắt đầu từ quý hai năm sau, với tỷ lệ quỹ cuối cùng sẽ ổn định ở mức 3-3,25%.


Khả năng phục hồi của nền kinh tế kết hợp với yêu cầu vay thực sự lớn của chính phủ đã giữ cho lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng ở mức 4,18%, sau khi tăng 12 điểm cơ bản vào tuần trước.


Sự gia tăng đó đã ép đồng đô la so với đồng yên có năng suất thấp, nâng nó lên tới 145,22 và mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm ngoái. Những lo ngại về khả năng can thiệp sau đó đã khiến nó tăng trở lại mức 144,92.


"Mức tăng gần 5% của tỷ giá USD/JPY kể từ giữa tháng 7 có thể khiến các quan chức Nhật Bản cảnh báo về việc đồng yên yếu đi nhanh chóng", Kristina Clifton, chiến lược gia tiền tệ tại CBA, cho biết.


"Tuy nhiên, thị trường dường như bị thuyết phục bởi thông điệp ôn hòa nhất quán của BOJ rằng họ sẽ không thắt chặt chính sách trong tương lai gần."


Đồng euro đã đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2008 và giữ vững ở mức 158,51 yên. Đơn vị tiền tệ này bị giới hạn phạm vi hơn so với đồng đô la ở mức $1,0933 .


Đồng đô la cũng đang tăng giá so với các đối tác của Úc và New Zealand, cùng với một loạt các loại tiền tệ mới nổi của châu Á, tất cả đều bị bán phá giá như một đại diện cho rủi ro Trung Quốc.


Sự tăng giá của đồng đô la và lợi suất đang đè nặng lên vàng ở mức $1912/oz, sau khi đã giảm trong ba tuần liên tiếp.


Giá dầu đã đi theo hướng khác khi nguồn cung hạn chế đáp ứng dự báo về nhu cầu mạnh mẽ để mang lại bảy tuần tăng liên tiếp.


Thứ hai đã chứng kiến ​​một số hoạt động chốt lời đã thúc đẩy dầu Brent giảm 78 cent xuống còn 86,03 USD/thùng, trong khi dầu thô của Mỹ giảm 76 cent xuống còn 82,43 USD/thùng.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page