top of page

Chứng khoán châu Á dao động khi các nhà giao dịch cân nhắc đặt cược cắt giảm lãi suất


SINGAPORE, ngày 4 tháng 1 - Cổ phiếu châu Á giảm vào thứ năm khi các nhà giao dịch quay lại đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất sớm và mạnh trong năm nay, với biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang không cung cấp manh mối đến khi nào việc cắt giảm của Mỹ có thể bắt đầu.


Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đã giảm 0,26% và hướng tới ngày thua lỗ thứ ba liên tiếp trong một khởi đầu tồi tệ trong năm. Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản giảm 1% trong ngày giao dịch đầu tiên trong năm.


Chứng khoán Trung Quốc vẫn chịu áp lực, với những bất ổn về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khiến các nhà đầu tư lo lắng. Chỉ số CSI 300 blue-chip (.CSI300) giảm 0,37%, trong khi chỉ số Hang Seng (.HSI) của Hồng Kông giảm 0,1%.


Một cuộc khảo sát khu vực tư nhân hôm thứ năm cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc mở rộng trong tháng 12 với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng nhờ số lượng hoạt động kinh doanh mới tăng mạnh, trái ngược với một cuộc khảo sát chính thức vào chủ nhật cho thấy chỉ số phụ của hoạt động dịch vụ lại giảm xuống. vào cuối năm 2023.


Biên bản cuộc họp ngày 12-13 tháng 12 của Fed được công bố hôm thứ tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách ngày càng nhận thức được rằng lạm phát đã được kiểm soát và mối lo ngại ngày càng tăng về những rủi ro mà chính sách tiền tệ “hạn chế quá mức” có thể gây ra cho nền kinh tế.


Qunicy Krosby, chiến lược gia toàn cầu của LPL Financial, cho biết: “Biên bản của Fed cho thấy nhiều thành viên tán thành câu chuyện 'lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn', trong khi những người dự kiến ​​cắt giảm lãi suất vào năm 2024 cho rằng việc cắt giảm sẽ diễn ra vào cuối năm nay".


Krosby cho biết trong một email rằng biên bản đã nhấn mạnh một lộ trình chính sách "không chắc chắn" cho thấy kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 có thể cần phải được giảm xuống hơn nữa.


Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường hiện đang định giá 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 so với 90% một tuần trước đó.


Các nhà đầu tư cũng đã hạ thấp kỳ vọng của họ trong năm nay, với giá cả hợp đồng tương lai cho thấy mức nới lỏng được dự đoán trong năm nay thấp hơn 150 điểm cơ bản so với 160 điểm cơ bản vào tuần trước.


Tuy nhiên, các nhà phân tích của Goldman Sachs vẫn mong đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 3 và 5 lần cắt giảm tổng cộng trong năm, đồng thời cho rằng các bình luận trong biên bản thể hiện thái độ ôn hòa.


Họ cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng: “Chúng tôi nghĩ rõ ràng rằng lạm phát đang giảm xuống một cách bền vững… nhận xét này ngụ ý rằng một khi ngưỡng này được đáp ứng, lãi suất chính sách sẽ không còn bị hạn chế nữa, chứ không chỉ việc cắt giảm sẽ bắt đầu”.


Các quan chức Fed vào tháng 12 đã dự đoán mức cắt giảm lãi suất 75 bps vào năm 2024, thúc đẩy đặt cược vào thị trường tiền tệ khoảng gấp đôi số tiền đó trong bối cảnh sự lạc quan của thị trường đã thúc đẩy sự phục hồi cuối năm của cổ phiếu và trái phiếu.


CEO Cục Dự trữ Liên bang Richmond Thomas Barkin cho biết hôm thứ tư rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang “đạt được tiến bộ thực sự” trong việc kiềm chế lạm phát mà không gây thiệt hại lớn cho thị trường việc làm, với hy vọng hạ cánh nhẹ nhàng “ngày càng có cơ sở”.


Tâm điểm bây giờ sẽ là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được chờ đợi của Mỹ dự kiến ​​công bố vào thứ sáu nhằm cung cấp thêm manh mối về thị trường lao động, vốn đã có dấu hiệu giảm bớt.


Cơ hội việc làm tại Mỹ đã giảm 62.000 xuống còn 8,79 triệu trong ba tháng liên tiếp vào tháng 11, Bộ Lao động cho biết trong Khảo sát về Cơ hội việc làm và Doanh thu lao động hàng tháng, hay báo cáo JOLTS, hôm thứ tư.


Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã nhanh chóng tăng lên trên 4% vào thứ tư trước khi giảm xuống và cuối cùng ở mức 3,920% theo giờ châu Á.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentários


bottom of page