top of page

Chứng khoán châu Á biến động, kết quả bầu cử của Nhật Bản gây bất ngờ, thúc đẩy Nikkei tăng

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương biến động trái chiều vào sáng thứ Hai, khi các nhà đầu tư xem xét dữ liệu kinh tế mới nhất từ ​​Trung Quốc và kết quả của một cuộc bầu cử ở Nhật Bản.


Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm 0,29% vào lúc 10:02 PM ET (02:02 AM GMT) và Shenzhen Component giảm 0,71%. Chỉ số PMI sản xuất của Caixin cho tháng 10 là 50,6, cao hơn một chút so với mức 50 trong dự báo do Investing.com đưa ra.


PMI sản xuất và phi sản xuất, được phát hành vào ngày hôm trước, lần lượt ở mức 49,2 và 52,4.


Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc cũng đang được chú ý, với ít nhất bốn nhà phát triển vỡ nợ trái phiếu chỉ trong tháng 10. Tập đoàn China Evergrande (HK: 3333) đã tránh được tình trạng vỡ nợ hai lần bằng cách thanh toán lãi trái phiếu vào phút cuối.


Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 1,27%.


Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,39% và KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,45%.


Tại Úc, ASX 200 đã tăng 0,52%.


Tại Nhật Bản, cổ phiếu tăng hơn 1% sau khi Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Fumio Kishida bảo toàn được đa số trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật. Kết quả bất ngờ này không chỉ ngăn chặn tình huống xấu nhất có thể xảy ra mà còn mở đường cho các biện pháp kích thích tài khóa.


Một loạt ngân hàng trung ương sẽ đưa ra các quyết định chính sách của họ trong suốt tuần, bắt đầu với Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào thứ Ba, Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư và NHTW Anh vào thứ Năm.


Trái phiếu chính phủ Úc đã phục hồi sau sự sụp đổ vào thứ Sáu khi RBA quyết định không bảo vệ mục tiêu lợi suất của mình. Lợi suất trái phiếu ngắn hạn ở những nơi như Úc và Canada tăng khi thị trường kì vọng nhiều vào việc tăng lãi suất do áp lực lạm phát. Tại Hoa Kỳ, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài hơn cũng tăng.


Tuy nhiên, sự biến động của thị trường các tài sản có thu nhập cố định cho thấy các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế sau COVID-19 sẽ chậm lại vì lạm phát dai dẳng khiến các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm tài sản. Tuy nhiên, cổ phiếu toàn cầu hiện vẫn gần mức cao kỷ lục.


Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone Financial Pty, cho biết: “Đã có xu hướng tăng giá trên thị trường chứng khoán, có thể cần một động thái thận trọng hơn trong tuần này”.


“Mặc dù, thực tế là cổ phiếu đã ổn định khi xem xét việc định giá lại khả năng tăng lãi suất nhanh chóng, đây chắc chắn là một điều tích cực”.


Trong khi đó, mùa thu nhập cũng tiếp tục. Các công ty bao gồm Airbnb Inc . (NASDAQ: ABNB), Moderna Inc. (NASDAQ: MRNA), Pfizer Inc. (NYSE: PFE), SoftBank Corp. (T: 9434) Toyota Motor (NYSE: TM) Corp. (T: 7203) và Uber Technologies Inc . (NYSE: UBER) sẽ công bố kết quả của họ trong tuần.


Theo Investing


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


Comments


bottom of page