top of page

Chứng khoán châu Á bị ảnh hưởng bởi tổn thất công nghệ khi Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ


Các nhà đầu tư đang theo dõi bảng điệ tử sàn giao dịch chứng khoán
Các nhà đầu tư đang theo dõi bảng điệ tử sàn giao dịch chứng khoán

Hầu hết các chứng khoán châu Á đều giảm vào thứ tư, trong đó cổ phiếu công nghệ bị chốt lãi mạnh sau khi Fitch bất ngờ hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ phần nào làm sứt mẻ tâm lý.


Các nhà giao dịch cũng chốt lời trên các thị trường châu Á rộng lớn hơn sau khi tăng mạnh trong suốt tháng 7, theo dõi xu hướng tương tự ở Phố Wall, vốn đóng cửa ở mức thấp hơn qua đêm.


Hợp đồng tương lai của Mỹ giảm trong giao dịch sau thị trường khi cơ quan xếp hạng Fitch bất ngờ hạ xếp hạng quốc gia của Mỹ từ AAA xuống AA+, với lý do điều kiện tài chính ngày càng tồi tệ và tranh cãi chính trị lặp đi lặp lại về các khoản thanh toán nợ.


Trong khi hầu hết các nhà phân tích cho biết việc hạ cấp sẽ có tác động trực tiếp hạn chế đến thị trường tài chính, họ lưu ý khả năng xuất hiện một số lo ngại rủi ro ngắn hạn trên các tin tức. Fitch là cơ quan xếp hạng thứ hai tước xếp hạng AAA của Mỹ sau Standards and Poor.


Việc hạ cấp đã gây ra thua lỗ ở hầu hết các thị trường châu Á vào thứ tư, với các chỉ số nặng về công nghệ chịu áp lực gia tăng.


Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu thua lỗ sau tháng 7 tăng mạnh


Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông có hiệu suất tồi tệ nhất trong ngày, trượt hơn 2%. Cổ phiếu của nhà phát triển trò chơi điện tử Tencent Holdings Ltd (HK: 0700 ) giảm 3% sau khi cơ quan giám sát không gian mạng của Trung Quốc đề xuất nhiều hạn chế hơn đối với việc sử dụng điện thoại di động đối với trẻ em và thanh thiếu niên, vốn chiếm một phần lớn trong cơ sở người dùng của Tencent.


Nhưng khoản lỗ của Hang Seng cũng xảy ra sau khi chỉ số này tăng hơn 6% cho đến tháng bảy.


KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,4%, rút ​​lui khỏi mức tăng gần 3% trong tháng trước, trong khi chỉ số Trọng số của Đài Loan giảm 1,6%. Sự sụt giảm ở các cổ phiếu công nghệ lớn cũng khiến chỉ số Nikkei 225 trượt 2,2%, trong khi chỉ số TOPIX giảm 1%.

Công nghệ đã tăng mạnh trong tháng qua, khi thị trường đặt cược rằng việc tạm dừng tăng lãi suất của Mỹ sắp xảy ra. Nhưng một số dấu hiệu về khả năng phục hồi trong nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến mối lo ngại về việc tăng lãi suất trở lại hàng đầu, do sức mạnh kinh tế mang lại cho Cục Dự trữ Liên bang nhiều khoảng trống hơn.


Mùa thu nhập hàng quý ở châu Á bắt đầu khiến các nhà giao dịch lo lắng, khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu về cách các tập đoàn lớn điều hướng lãi suất tăng.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn cũng giảm điểm, với ASX 200 của Úc giảm 0,9%, trong khi hợp đồng tương lai cho chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ mở cửa yếu.


Chứng khoán Trung Quốc lao dốc khi hứa hẹn kích thích bị áp đảo


Shanghai Shenzhen CSI 300 của Trung Quốc giảm 0,7%, trong khi Shanghai Composite giảm 0,8% khi các nhà giao dịch không hài lòng với lời hứa của Bắc Kinh về các biện pháp kích thích nhiều hơn.


Trong khi một loạt các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đang chậm lại, Trung Quốc đã đưa ra rất ít dấu hiệu về chính xác cách họ dự định ban hành các biện pháp kích thích nói trên.


Một chuỗi các chỉ số kinh tế yếu kém cũng làm sứt mẻ tâm lý đối với Trung Quốc trong tuần này, với các động lực tăng trưởng lớn nhất của nước này, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất và bất động sản, vẫn bị thu hẹp trong suốt tháng.

Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page