top of page

Chứng khoán bất động sản Trung Quốc lao dốc vì lo ngại nợ mới


Cổ phiếu của Country Garden đã giảm xuống mức thấp mới trong 8 tháng vào thứ Hai, kéo dài khoản lỗ do lo ngại nợ mới đối với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.
Cổ phiếu của Country Garden đã giảm xuống mức thấp mới trong 8 tháng vào thứ Hai, kéo dài khoản lỗ do lo ngại nợ mới đối với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc sụt giảm vào thứ Hai, dẫn đầu là cổ phiếu của Country Garden đã giảm xuống mức thấp mới trong 8 tháng do lo ngại nợ mới đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.


Cổ phiếu Country Garden niêm yết tại Hồng Kông đã giảm gần 7%, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11. Bộ phận dịch vụ tài sản của nó Country Garden Services giảm hơn 15%.


JP Morgan đã hạ cấp cả hai công ty xuống mức thấp hơn và giảm hơn một nửa giá mục tiêu của Country Garden và danh sách dịch vụ bất động sản của nó. Các nhà phân tích của ngân hàng cảnh báo rằng trừ khi chính phủ Trung Quốc đưa ra nhiều hỗ trợ chính sách hơn, những lo ngại về thanh khoản có thể sẽ vẫn còn.


Chỉ số bất động sản đại lục Hang Seng, thước đo các quầy bất động sản của Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông, đã giảm hơn 5%, kém hơn so với chỉ số Hang Seng đã giảm 1,5%.


Cổ phiếu của Tập đoàn Longfor đã giảm 9% vào thứ Hai, trong khi Sunac giảm gần 6%, China Vanke đã giảm 3,4% và Đất đai và Đầu tư ở nước ngoài của Trung Quốc giảm 3,16%.

Công ty TNHH Country Garden Holdings
Công ty TNHH Country Garden Holdings

Country Garden được coi là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất ở đại lục. Một động thái vào tuần trước nhằm tái cấp vốn một phần của cơ sở cho vay năm 2019 đã không đảm bảo với các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của họ, Reuters đưa tin.


Các nhà phân tích của JP Morgan đã giảm giá mục tiêu cho Country Garden hơn 60% xuống còn 0,9 đô la Hồng Kông và Country Garden Services gần 70% xuống còn 6,7 đô la Hồng Kông.


Sự sụt giảm hôm thứ Hai đối với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc diễn ra sau những tổn thất nặng nề vào tuần trước do dữ liệu yếu kém liên quan đến bất động sản và báo cáo thu nhập quá hạn của gã khổng lồ bất động sản Evergrande cho thấy toàn bộ mức độ vỡ nợ của nó.


Lĩnh vực bất động sản của đất nước đang phải vật lộn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng tín dụng sau khi chính phủ giảm mức nợ vào tháng 8 năm 2020.

Country Garden Services Holdings Co Ltd
Country Garden Services Holdings Co Ltd

Nhiều năm tăng trưởng vượt bậc đã dẫn đến việc xây dựng các thị trấn ma nơi cung vượt xa cầu, khi các nhà phát triển tìm cách tận dụng mong muốn sở hữu nhà và đầu tư bất động sản.


Các ngân hàng Phố Wall cảnh báo, sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể là lực cản đối với nền kinh tế trong nhiều năm tới và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các quốc gia trong khu vực.


Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết thị trường bất động sản dự kiến sẽ chứng kiến “sự phục hồi hình chữ L” – được định nghĩa là sự sụt giảm mạnh và sau đó là tốc độ phục hồi chậm.


Dữ liệu chính thức vào tuần trước cho thấy đầu tư bất động sản trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 đã giảm 7,9%. Con số này cao hơn mức giảm 7,2% được báo cáo từ tháng 1 đến tháng 5.


Tháng trước, nhà phát triển lớn thứ hai của Trung Quốc, China Vanke, cho biết lĩnh vực này “thực sự đang chịu áp lực trong ngắn hạn” và tình hình “tồi tệ hơn dự kiến”, theo bản dịch của CNBC.


Thứ Hai tuần trước, gã khổng lồ bất động sản Evergrande đã công bố khoản lỗ tổng cộng 81 tỷ USD trong báo cáo thu nhập đã quá hạn từ lâu. Nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới đã rơi vào tình trạng vỡ nợ vào năm 2021 và đã công bố chương trình tái cơ cấu nợ nước ngoài vào tháng 3, khi công ty phải vật lộn để hoàn thành các dự án cũng như trả nợ cho các nhà cung cấp và người cho vay.


Theo CNBCTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page