top of page

Chủ tịch nước kêu gọi hỗ trợ doanh nghiệp tại APEC CEO Summit 2023

Đây là sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp khu vực được tổ chức thường niên nhân Tuần lễ các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trao đổi ý kiến và đưa ra khuyến nghị với các nhà lãnh đạo APEC.

Chủ tịch Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC 2023 tại San Francisco, Hoa Kỳ, ngày 15/11.
Chủ tịch Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC 2023 tại San Francisco, Hoa Kỳ, ngày 15/11.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng các nước thành viên APEC thực hiện các cam kết phát triển bền vững và theo đuổi các mục tiêu kinh tế - xã hội, môi trường dài hạn khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC 2023 diễn ra tại San Francisco từ tháng 11 tới.


Sự kiện quy tụ gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu, trường đại học trong khu vực.


Đây là sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp khu vực được tổ chức thường niên nhân Tuần lễ các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trao đổi ý kiến và đưa ra khuyến nghị với các nhà lãnh đạo APEC.


Trọng tâm của chương trình hội nghị thượng đỉnh là “Tạo cơ hội kinh tế” có sự góp mặt của các diễn giả năng động và đa dạng, những người nêu bật tiềm năng hợp tác và tư duy mới để xây dựng tương lai thông qua tập trung vào tính bền vững, tính toàn diện, khả năng phục hồi và đổi mới.


Chủ tịch Thưởng là một trong những khách mời danh dự tại hội nghị thượng đỉnh năm nay cùng các đối tác đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Chile, Peru, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Malaysia.


Trong nhận xét của mình, Chủ tịch Thưởng chỉ ra 4 mâu thuẫn lớn của nền kinh tế thế giới: khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng và sự tàn phá môi trường trước sự tăng trưởng kinh tế và sự giàu có ngày càng tăng; chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa ly khai ngày càng gia tăng sau hơn ba thập kỷ toàn cầu hóa; khung thể chế còn hạn chế ở cấp quốc gia bất chấp ảnh hưởng toàn cầu của phát triển khoa học - công nghệ và khoa học - công nghệ đặt ra những nguy cơ khó lường bên cạnh những cơ hội phát triển to lớn; và các nền kinh tế theo đuổi mô hình tăng trưởng khuyến khích tiêu dùng, thậm chí tiêu dùng quá mức nhưng chưa huy động được đủ nguồn lực cho các mục tiêu phát triển bền vững.


Chủ tịch nước cho rằng, để tiếp tục theo đuổi các mục tiêu đề ra cần có tư duy toàn diện, hài hòa, nhân văn, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo tính tương hỗ giữa tăng trưởng kinh tế với công bằng xã hội và bảo vệ môi trường; duy trì nền kinh tế thế giới mở, kết nối đi đôi với bảo đảm an ninh kinh tế của các nước; đảm bảo rằng quản trị công nghệ toàn cầu không chỉ nhằm mục đích quản lý sự phát triển của các loại công nghệ khác nhau mà còn giải quyết các hậu quả kinh tế-xã hội-văn hóa-chính trị từ quá trình này; và ưu tiên các nguồn lực cho các mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện.


Nhấn mạnh vai trò của APEC là “vườn ươm” cho các sáng kiến kết nối kinh tế làm nền tảng cho các thỏa thuận toàn cầu và vai trò tiên phong của APEC trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, ứng phó thiên tai và bình đẳng giới, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải thiện y tế và giáo dục chất lượng cao, ông Thưởng cho rằng những thành công này là nhờ sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp khu vực.


Ông kêu gọi họ tăng cường đầu tư vào khoa học-công nghệ và xây dựng các cộng đồng hòa nhập và kiên cường.


Thủ tướng thông báo ngắn gọn với các đại biểu về quan điểm và chính sách phát triển của Việt Nam, cho biết Việt Nam đang nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững đồng thời đảm bảo tiến bộ, chất lượng xã hội và bảo vệ môi trường.


Ông Thưởng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ Việt Nam hơn nữa bằng việc đề xuất các chính sách, ý tưởng; chuyển giao giải pháp, công nghệ tiên tiến, mô hình kinh tế mới; và thu hút dòng vốn đầu tư.


Việt Nam ưu tiên các dự án thuộc các lĩnh vực khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo; kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; linh kiện điện tử và xe điện; sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới và năng lượng tái tạo; xây dựng trung tâm tài chính và tài chính xanh; và công nghệ sinh học cũng như chăm sóc sức khỏe, ông nói.


Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng các thành viên APEC và cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương xây dựng một tương lai tươi sáng cho tất cả mọi người.


Theo The InvestorTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page