top of page

Chữ thập Harami : Định nghĩa, Nguyên nhân, Sử dụng trong Giao dịch và Ví dụ


Harami Cross pattern, mô hình chữ thập Harami
Harami Cross pattern, mô hình chữ thập Harami

Chữ thập Harami là gì?


Chữ thập Harami là một mô hình nến Nhật Bản bao gồm một nến lớn di chuyển theo hướng của xu hướng, theo sau là một nến doji nhỏ. Doji hoàn toàn nằm trong thân nến trước đó. Mô hình chữ thập harami cho thấy xu hướng trước đó có thể sắp đảo ngược.


Mô hình có thể là tăng hoặc giảm. Mô hình tăng giá báo hiệu khả năng đảo ngược giá theo chiều hướng tăng, trong khi mô hình giảm giá báo hiệu khả năng giá có thể đảo chiều theo hướng giảm.


CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Một chữ thập Harami tăng giá là một nến giảm lớn theo sau bởi một doji. Nó xảy ra trong một xu hướng giảm.

  • Chữ thập harami tăng giá được xác nhận bởi giá di chuyển cao hơn theo mô hình.

  • Một chữ thập Harami giảm giá là một nến tăng lớn theo sau bởi một nến doji. Nó xảy ra trong một xu hướng tăng.

  • Mô hình giảm giá được xác nhận bởi giá di chuyển xuống thấp hơn theo mô hình.

Hiểu về chữ thập Harami


Một mô hình chữ thập Harami tăng giá hình thành sau một xu hướng giảm. Cây nến đầu tiên là một cây nến dài đi xuống (thường có màu đen hoặc đỏ) cho biết người bán đang kiểm soát.


Cây nến thứ hai, nến doji, có biên độ hẹp và mở cửa trên mức đóng cửa của ngày hôm trước. Nến doji đóng cửa gần với mức giá mà nó mở cửa. Doji phải được chứa hoàn toàn với thân nến trước đó.


Doji cho thấy rằng một số do dự đã đi vào tâm trí của người bán. Thông thường, các nhà giao dịch không hành động theo mô hình này trừ khi giá tăng lên trong vài nến tiếp theo. Điều này được gọi là xác nhận. Đôi khi giá có thể tạm dừng trong một vài nến sau doji, sau đó tăng hoặc giảm. Sự gia tăng trên mức mở của cây nến đầu tiên giúp xác nhận rằng giá có thể đang tăng cao hơn.


Một chữ thập Harami giảm giá hình thành sau một xu hướng tăng. Nến đầu tiên là một cây nến tăng dài (thường có màu trắng hoặc xanh lá cây) cho thấy người mua đang kiểm soát. Điều này được theo sau bởi một doji, cho thấy sự do dự của người mua. Một lần nữa, nến doji phải nằm trong thân nến trước đó.

Nếu giá giảm theo mô hình, điều này xác nhận mô hình. Nếu giá tiếp tục tăng theo doji, mô hình giảm giá sẽ bị vô hiệu.


Chữ thập Harami tăng cường


Đối với chữ thập harami tăng giá (bullish harami cross), một số nhà giao dịch có thể hành động theo mô hình khi nó hình thành, trong khi những người khác sẽ chờ xác nhận. Xác nhận là giá di chuyển cao hơn theo mô hình.


Ngoài việc xác nhận, các nhà giao dịch cũng có thể cho điểm chữ thập harami tăng có trọng lượng hoặc ý nghĩa hơn nếu nó xảy ra ở mức hỗ trợ chính. Nếu đúng như vậy, sẽ có nhiều khả năng giá lớn hơn sẽ di chuyển lên phía trên, đặc biệt nếu không có mức kháng cự nào gần đó.


Các nhà giao dịch cũng có thể theo dõi các chỉ báo kỹ thuật khác, chẳng hạn như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) tăng từ vùng quá bán hoặc xác nhận mức tăng cao hơn từ các chỉ báo khác.


Đối với chữ thập harami giảm giá (bearish harami cross), một số nhà giao dịch thích đợi giá di chuyển xuống thấp hơn theo mô hình trước khi hành động theo nó. Ngoài ra, mô hình có thể quan trọng hơn nếu xảy ra gần mức kháng cự chính.


Các chỉ báo kỹ thuật khác, chẳng hạn như chỉ số RSI giảm xuống từ vùng quá mua, có thể giúp xác nhận động thái giảm giá.


Giao dịch mô hình chữ thập Harami


Không bắt buộc phải giao dịch chữ thập Harami. Một số nhà giao dịch sử dụng nó đơn giản như một cảnh báo để đề phòng sự đảo chiều. Nếu đã mua, nhà giao dịch có thể chốt lời nếu một chữ thập Harami giảm giá xuất hiện và sau đó giá bắt đầu giảm sau mô hình. Hoặc, một nhà giao dịch ở vị thế bán có thể tìm cách thoát ra nếu chữ thập harami tăng giá xuất hiện và sau đó giá bắt đầu tăng ngay sau đó.


Một số nhà giao dịch có thể chọn tham gia các vị trí sau khi chữ thập harami xuất hiện. Nếu vào lệnh mua trên giao cắt harami tăng giá, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới mức thấp doji hoặc dưới mức thấp của nến đầu tiên. Một vị trí khả thi để vào lệnh mua là khi giá di chuyển trên mức mở của cây nến đầu tiên.


Nếu vào lệnh bán, một điểm dừng lỗ có thể được đặt trên mức cao của doji hoặc trên mức cao của ngọn nến đầu tiên. Một nơi khả thi để tham gia giao dịch là khi giá giảm xuống dưới mức mở của nến đầu tiên.


Các mẫu chữ thập Harami không có mục tiêu lợi nhuận. Do đó, các nhà giao dịch cần sử dụng một số phương pháp khác để xác định thời điểm thoát khỏi một giao dịch có lợi nhuận. Một số tùy chọn bao gồm sử dụng lệnh dừng lỗ theo dõi, tìm lối thoát với các phần mở rộng hoặc thoái lui của Fibonacci hoặc sử dụng tỷ lệ rủi ro/phần thưởng.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page