top of page

Chủ sở hữu Facebook Meta bắt đầu đợt sa thải cuối cùng


Các luồng giao thông đi làm buổi sáng đi ngang qua biển báo Meta bên ngoài trụ sở của công ty mẹ Facebook Meta Platforms Inc ở Mountain View, California, Hoa Kỳ ngày 9 tháng 11 năm 2022. REUTERS/Peter DaSilva
Các luồng giao thông đi làm buổi sáng đi ngang qua biển báo Meta bên ngoài trụ sở của công ty mẹ Facebook Meta Platforms Inc ở Mountain View, California, Hoa Kỳ ngày 9 tháng 11 năm 2022. REUTERS/Peter DaSilva

NEW YORK, ngày 24 tháng 5 (Reuters) - Meta Platforms Inc (META.O) bắt đầu thực hiện đợt sa thải ba giai đoạn lần cuối cùng vào thứ Tư, theo một nguồn tin quen thuộc, đây như một phần của kế hoạch được công bố trong Tháng 3 để loại bỏ 10.000 nhân viên.


Đầu năm nay, Meta đã trở thành công ty Công nghệ lớn đầu tiên công bố đợt sa thải hàng loạt lần thứ hai , sau khi cho hơn 11.000 nhân viên nghỉ việc vào mùa thu. Việc cắt giảm đã khiến số lượng nhân viên của công ty giảm xuống mức hiện tại vào khoảng giữa năm 2021, sau đợt tuyển dụng rầm rộ khiến lực lượng lao động của công ty tăng gấp đôi kể từ năm 2020.


Một số nhân viên làm việc trong các nhóm như tiếp thị, tuyển dụng, kỹ thuật và truyền thông doanh nghiệp đã lên LinkedIn vào thứ Tư để thông báo rằng họ đã bị sa thải.


Cổ phiếu Meta tăng 0,5% trong một thị trường nhìn chung yếu hơn. Chúng đã tăng hơn gấp đôi về giá trị trong năm nay và nằm trong số những công ty hoạt động hiệu quả nhất trong chỉ số S&P 500 (.SPX) , nhờ nỗ lực cắt giảm chi phí và sự tập trung của Meta vào trí tuệ nhân tạo.


Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg vào tháng 3 cho biết phần lớn việc sa thải trong đợt thứ hai của công ty sẽ diễn ra trong ba "thời điểm" trong vài tháng, phần lớn kết thúc vào tháng Năm. Anh ấy nói rằng một số vòng nhỏ hơn có thể tiếp tục sau đó.


Nhìn chung, việc cắt giảm đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến các vai trò phi kỹ thuật, củng cố vị trí ưu tiên của những người viết mã tại Meta. Zuckerberg đã cam kết vào tháng 3 sẽ tái cấu trúc các nhóm kinh doanh một cách “đáng kể” và quay trở lại “tỷ lệ tối ưu hơn giữa các kỹ sư với các vai trò khác”.


Theo các giám đốc điều hành phát biểu tại tòa thị chính của công ty sau đó, ngay cả trong số các đợt cắt giảm nhằm vào các nhóm công nghệ, công ty đã loại bỏ các vai trò phi kỹ thuật như thiết kế nội dung và nghiên cứu trải nghiệm người dùng một cách nghiêm trọng nhất.


Zuckerberg cho biết khoảng 4.000 nhân viên đã mất việc trong đợt sa thải hồi tháng Tư tại tòa thị chính, sau một đợt nhỏ hơn đối với các nhóm tuyển dụng vào tháng Ba.


Công ty truyền thông xã hội cho biết hôm thứ Tư rằng đợt cắt giảm mới nhất có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 490 nhân viên tại trụ sở quốc tế ở Dublin, hoặc gần 20% lực lượng lao động Ireland.


Việc sa thải nhân viên của Meta diễn ra sau nhiều tháng tăng trưởng doanh thu giảm sút trong bối cảnh lạm phát cao và quảng cáo kỹ thuật số giảm do bùng nổ đại dịch thương mại điện tử.


Công ty cũng đã rót hàng tỷ đô la vào đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế theo định hướng metaverse, đơn vị này đã lỗ 13,7 tỷ đô la vào năm 2022 và một dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng của mình để hỗ trợ trí tuệ nhân tạo hoạt động.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page