top of page

Thượng nghị sĩ Chris Coons: Trump nên thừa nhận Biden đã đắt cửHai ngày sau khi một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden ngăn chặn các đồng nghiệp Dân chủ của họ theo đuổi việc luận tội Donald Trump trên tinh thần "hàn gắn", Thượng nghị sĩ Chris Coons đề xuất rằng trách nhiệm giải trình là cần thiết để đạt được những mục đích tương tự.

Nói chuyện với Margaret Brennan của CBS News trong một lần xuất hiện trên Face the Nation vào sáng Chủ nhật, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ Delaware kêu gọi Trump và những người ủng hộ ông thừa nhận chiến thắng tổng thống của Biden trước Ngày nhậm chức. Trump đã nhiều lần đẩy những cáo buộc không có căn cứ về thủ tục bầu cử gian lận và từ chối nhượng bộ tổng thống, ngay cả khi lễ nhậm chức ngày 20 tháng 1 đang đến rất nhanh.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất mà các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội, những người đã giúp tạo điều kiện cho thuyết âm mưu phổ biến này rằng bằng cách nào đó cuộc bầu cử đã bị đánh cắp - và điều quan trọng nhất mà Tổng thống Trump có thể làm trong 10 ngày còn lại này - là ngăn chặn những lời nói dối đó và thuyết phục Những người theo dõi và ủng hộ của họ rằng Tổng thống đắc cử Biden là tổng thống được bầu hợp lệ của Mỹ, "Coons nói với Brennan vào Chủ nhật.

"Đó là những gì Mike Pence đã chứng nhận vào tối thứ Tư khi chúng tôi trở lại Điện Capitol. Đó là những gì mà các Thượng nghị sĩ Blunt và Klobuchar chứng nhận", ông tiếp tục đề cập đến việc phê chuẩn phiếu đại cử tri diễn ra sau khi hàng nghìn người theo dõi Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, gây ra hỗn loạn và khiến liên bang phải sơ tán nhân viên trong khi một số khu vực bị khóa. "Đó là một bước quan trọng tiếp theo nếu chúng ta, trên thực tế, sẽ có bất kỳ sự chữa lành nào."

Trước đó, nghị sĩ nói rằng ông tin rằng "chỉ có thể hòa giải bằng sự ăn năn" sau các cuộc tấn công vào Điện Capitol.

Phát biểu của ông sau khi những người ủng hộ Trump lục soát Điện Capitol Mỹ hôm thứ Tư, dẫn đến 5 người chết và nhiều người bị thương. Những người ủng hộ tổng thống đã đến Washington theo yêu cầu của ông để tham dự một cuộc mít tinh phản đối kết quả bầu cử. Sự kiện diễn ra khi Quốc hội tổ chức các phiên họp chung để chứng nhận chiến thắng của Cử tri đoàn của Biden, bước cuối cùng để xác nhận nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của ông.

Trong những ngày kể từ khi Trump phải đối mặt với sự lên án rộng rãi vì những cách mà những lời hùng biện gây nhức nhối của ông xung quanh chiến thắng của Biden - đặc trưng phần lớn là những tuyên bố vô căn cứ liên quan đến gian lận cử tri - đã dẫn đến bạo loạn ở Capitol. Các nhà phê bình cũng tố cáo việc ông không nhận ra mức độ nghiêm trọng của cuộc bao vây hoặc nhận trách nhiệm về nó sau đó.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội đã trả lời các cuộc gọi công khai để loại bỏ Trump khỏi nhiệm kỳ trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông chính thức hết hạn vào ngày 20 tháng 1. Các nhà lập pháp Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, đang công khai thúc đẩy sự ra đi của ông thông qua luận tội nếu ông không thành từ chức. Coons ủng hộ điều tương tự vào Chủ nhật, nói với Brennan rằng Trump "đã mất quyền làm tổng thống."

"Trong vòng 10 ngày tới, Quốc hội sẽ làm việc để đảm bảo an toàn và an ninh của đất nước chúng ta, báo chí thành công, hy vọng Tổng thống Trump từ chức hoặc Phó Tổng thống Pence ban hành những gì ông ấy có thể làm theo Tu chính án thứ 25 , "nhà lập pháp nói. "Tổng thống Trump, bởi những hành động của mình trong hai tháng qua kể từ cuộc bầu cử, đã mất quyền làm tổng thống và những hành động vào thứ Tư tuần trước và việc ông ấy không chịu bất kỳ trách nhiệm nào hoặc tỏ ra hối hận về ý nghĩa của nó ... Tôi nghĩ ông ấy không xứng đáng là tổng thống."

Newsweek đã liên hệ với văn phòng của Coons để có thêm bình luận nhưng không nhận được trả lời trong thời gian này.

Nguồn Newsweek

bottom of page