top of page

Chính phủ Liên minh New Zealand cân nhắc những cải cách sâu sắc hơn đối với RBNZ


New Zealand
New Zealand

Chính phủ mới của New Zealand sẽ tìm kiếm lời khuyên về việc có nên thực hiện những cải cách sâu sắc hơn tại ngân hàng trung ương hay không, bên cạnh việc đưa ngân hàng này trở lại nhiệm vụ duy nhất chỉ tập trung vào lạm phát.


Chính phủ sẽ sửa đổi Đạo luật Ngân hàng Dự trữ New Zealand để loại bỏ nhiệm vụ kép hiện có bao gồm việc làm, theo các thỏa thuận liên minh được công bố hôm thứ Sáu tại Wellington.


Mặc dù động thái đó đã được mong đợi, nhưng họ cũng cho biết họ sẽ lấy lời khuyên về việc đưa ra các mục tiêu về thời gian cho RBNZ cho chính sách tiền tệ, loại bỏ quan sát viên của Bộ Tài chính khỏi Ủy ban Chính sách tiền tệ và quay trở lại mô hình người ra quyết định duy nhất.


Hiện tại, RBNZ được yêu cầu phải đạt được và duy trì lạm phát hàng năm ở mức 1-3% trong trung hạn, tập trung vào mức trung bình 2%. Chính phủ sẽ tư vấn về việc có nên thay thế “trung hạn” bằng các khung thời gian cụ thể hay không.


Đảng Quốc gia trung hữu, lãnh đạo chính phủ mới, đã vận động trước cuộc bầu cử ngày 14 tháng 10 để trả lại RBNZ cho nhiệm vụ ổn định giá cả duy nhất, đồng thời cho biết đây là một cải cách cần thiết để giúp kiềm chế lạm phát.


Những cải cách bổ sung, xuất hiện sau các cuộc đàm phán liên minh với ACT và New Zealand First, sẽ đẩy lùi những thay đổi do chính quyền trước đây do Đảng Lao động lãnh đạo thực hiện.


Đảng Lao động đã đưa ra nhiệm vụ kép vào năm 2018 và ủy ban chính sách bao gồm các thành viên bên ngoài một năm sau đó. Trước đó, các quyết định về lãi suất là trách nhiệm duy nhất của thống đốc.


Phe đối lập New Zealand để mắt tới sự thay đổi nhanh chóng đối với nhiệm vụ của RBNZ


Những cải cách bổ sung đã được ủng hộ bởi Đảng ACT theo chủ nghĩa tự do, mà lãnh đạo David Seymour nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng ông kỳ vọng chính phủ sẽ hành động “cực kỳ khẩn cấp” đối với các sửa đổi lập pháp.


Người phát ngôn của RBNZ cho biết ngân hàng không đưa ra bình luận về các chính sách hiện tại hoặc giả định của chính phủ. Trước đây, họ cho biết họ không hỗ trợ việc thay đổi quyền hạn của mình để chỉ định khung thời gian trong đó họ sẽ đưa lạm phát về mục tiêu.


Theo Bloomberg


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page