top of page

Chiều 22/12, giá vàng cao nhất trong gần ba tuần, chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều

Giá vàng đạt mức cao nhất trong gần ba tuần trong phiên giao dịch chiều 22/12.


Giá vàng đạt mức cao nhất trong gần ba tuần 


Giá vàng đạt mức cao nhất trong gần ba tuần trong phiên giao dịch chiều 22/12 khi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới.


Giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.049,20 USD/ounce vào lúc 12 giờ 13 phút (giờ Việt Nam), sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 4/12 trước đó trong phiên và đã tăng 1,6% từ đầu tuần này đến nay. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,5% lên 2.061,40 USD/ounce.


Ông Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cấp cao phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại công ty tài chính OANDA, cho biết, lãi suất thực của Mỹ đang giảm do kỳ vọng ngày càng tăng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 3/2024 và đó là chất xúc tác tích cực cho giá vàng hiện nay. Ngoài ra, hoạt động mua vàng để bảo toàn tài sản do lo ngại tình hình bất ổn ở Biển Đỏ cũng sẽ hỗ trợ đà tăng cho giá vàng.


Đồng USD yếu gần mức thấp nhất trong 5 tháng, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ dao động gần mức thấp nhất kể từ tháng 7/2023.


Các quan chức Fed đã phản đối ý tưởng cắt giảm lãi suất nhanh chóng vào năm tới, nhưng những nhận xét này không làm thay đổi được tâm lý các nhà đầu tư.


Thị trường đang chờ đợi Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi tháng 11/2023, thước đo lạm phát cơ bản của Fed, để hiểu rõ hơn về triển vọng lãi suất của Mỹ. Những người tham gia thị trường kỳ vọng chỉ số này sẽ tăng 3,3% so với mức 3,5% hồi tháng 10/2023.


Tại Việt Nam, vào cuối phiên 22/12, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 75,80 - 76,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).


Giá dầu tăng khoảng 1%


Giá dầu tăng tới 1% trong phiên giao dịch chiều 22/12 do căng thẳng vẫn tiếp diễn ở Biển Đỏ. Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 70 xu Mỹ (0,9%) lên 80,09 USD/thùng trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 66 xu Mỹ (0,9%) lên 74,55 USD/thùng.


Cả hai loại dầu này đều tăng tuần thứ hai liên tiếp, với mức tăng hơn 4% do lo ngại về vận chuyển khiến giá tăng.


Ông Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết, rủi ro địa chính trị gia tăng do sự gián đoạn bất ổn ở Biển Đỏ đang hỗ trợ cho xu hướng tăng giá dầu. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng tác động lên nguồn cung dầu cho đến nay vẫn còn hạn chế do phần lớn dầu thô Trung Đông được xuất khẩu qua eo biển Hormuz.


Tuy nhiên, giá dầu có thể phục hồi do xung đột địa chính trị và việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sắp thực hiện cắt giảm sản lượng, nhà phân tích Leon Li tại công ty tài chính CMC Markets ở Thượng Hải cho biết. Ông cũng nhận định rằng giá dầu thô WTI có thể tăng lên 75-80 USD/thùng.


OPEC+, chiếm hơn 40% sản lượng dầu của thế giới, đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng khối lượng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý I/2024. Tuy nhiên Anglola quyết định rời OPEC vì tham gia tổ chức này không mang lại lợi ích cho nước này. Trước đó Angola đã phản đối quyết định của OPEC+ về việc giảm hạn ngạch sản lượng dầu của nước này vào năm 2024.


Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều


Thị trường châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch chiều 22/12 do kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất đã được bù trừ bởi sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghệ ở Hong Kong sau khi Trung Quốc công bố các kế hoạch hạn chế trò chơi game trực tuyến.


Trong phiên này, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,1% lên 33.169,05 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,7% xuống 16.340,41 điểm, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,1% xuống 2.914,78 điểm.


Thị trường Singapore, Wellington, Manila, Mumbai và Jakarta đều tăng điểm trong khi Sydney, Seoul và Bangkok giảm nhẹ.


Thị trường Hong Kong đã đảo ngược đà tăng lúc đầu phiên giao dịch và giảm hơn 1% sau khi Trung Quốc công bố các đề xuất hạn chế các trò chơi game trực tuyến. Thông tin này đã khiến giá cổ phiếu của công ty công nghệ Tencent giảm hơn 15% tại Hong Kong, có thời điểm khiến giá trị của công ty bị mất hơn 50 tỷ USD, theo hãng tin Bloomberg - trong khi đối thủ Netease đã giảm hơn 30% trong thời gian ngắn. XD Inc giảm khoảng 20%, trong khi Alibaba and Meituan cũng thua lỗ.


Các nhà đầu tư đang chờ đợi Mỹ công bố chỉ số PCE, thước đo lạm phát và có thể là chìa khóa cho vấn đề lãi suất tại cuộc họp của Fed vào tháng tới.


Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch 22/12, VN-Index tăng 0,63 điểm (0,06%) lên 1.103,06 điểm, HNX-Index giảm 0,21 điểm (0,09%) xuống còn 228,27 điểm.


Theo BNews


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page