top of page

Chiến tranh Israel/Hamas sẽ có tác động gì đến dầu mỏ?

Đã cập nhật: 14 thg 10, 2023


Giắc bơm dầu được nhìn thấy phía trước lá cờ Israel được trưng bày trong hình minh họa này được chụp vào ngày 8 tháng 10 năm 2023
Giắc bơm dầu được nhìn thấy phía trước lá cờ Israel được trưng bày trong hình minh họa này được chụp vào ngày 8 tháng 10 năm 2023

LONDON, ngày 13 tháng 10 – Cuộc chiến giữa nhóm Hồi giáo Hamas và Israel gây ra một trong những rủi ro địa chính trị đáng kể nhất đối với thị trường dầu mỏ kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái.


Trong khi dòng dầu vẫn chưa bị ảnh hưởng, các nhà phân tích và quan sát thị trường chỉ ra hai tác động lớn nếu xung đột leo thang.


Đầu tiên, Mỹ có thể thắt chặt hoặc tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này dính líu đến cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel, điều này có thể gây thêm căng thẳng cho thị trường dầu mỏ vốn đã thiếu nguồn cung.

Thứ hai, một thỏa thuận do Washington làm trung gian nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Israel, vốn có thể khiến vương quốc này tăng sản lượng dầu, có thể bị trật bánh.


Thị trường dầu mỏ đã phản ứng như thế nào ?


Dầu thô Brent đã tăng khoảng 3,50 USD để chạm mức 89 USD/thùng vào thứ hai, ngay ngày giao dịch đầu tiên sau khi Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10.


Sau đó, nó đã đảo ngược hầu hết mức tăng đó trước khi tăng lên trên 88 USD/thùng vào thứ sáu khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các chủ hàng chở dầu của Nga trái với giới hạn giá do G-7 áp đặt.

Các nhà phân tích và người trong ngành, những người đã mong đợi một đợt phục hồi mạnh mẽ hơn, thừa nhận rằng tình hình khác với cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 khi Ả Rập Saudi dẫn đầu lệnh cấm vận nhắm vào các quốc gia đã hỗ trợ Israel trong Chiến tranh Yom Kippur, khiến giá cả tăng vọt.


Ả Rập Saudi và Nga đã tuyên bố cắt giảm nguồn cung tự nguyện cho đến cuối năm 2023, đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong 10 tháng vào cuối tháng 9 trước khi những lo ngại về kinh tế vĩ mô kéo chúng giảm mạnh một lần nữa vào tuần trước.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết hôm thứ năm rằng cuộc xung đột không có tác động trực tiếp đến nguồn cung dầu, trong khi David Goldwyn, cựu đặc phái viên về các vấn đề năng lượng quốc tế tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết các nguyên tắc cơ bản sẽ vẫn là động lực lớn hơn cho giá cả.


Rob Thummel, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Tortoise Capital, cho biết giá dầu khó có thể tăng đáng kể trừ khi có sự gián đoạn ở eo biển Hormuz, tuyến đường huyết mạch dầu quan trọng nhất thế giới vận chuyển 1/5 nguồn cung toàn cầu, do Iran hoặc bất kỳ quốc gia nào khác gây ra.


Xung đột có ý nghĩa gì với xuất khẩu của Iran ?


Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, xuất khẩu dầu thô của Iran đã tăng đáng kể trong năm nay, bù đắp cho mức cắt giảm tự nguyện 1,3 triệu thùng mỗi ngày (bpd) của Riyadh và Moscow.


Iran, nước ủng hộ Hamas, đã phủ nhận mọi liên quan đến cuộc tấn công của nhóm này vào Israel. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ tư cho biết bà chưa có gì để công bố về việc liệu Mỹ có áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran hay không nếu có bằng chứng cho thấy nước này có liên quan đến vụ tấn công.


Bà nói: “Đây là điều mà chúng tôi đã liên tục xem xét và sử dụng thông tin có sẵn để thắt chặt các biện pháp trừng phạt”.


Các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn của Mỹ đối với Tehran sẽ đe dọa nguồn cung dầu thô và đẩy giá năng lượng lên cao cả trên toàn cầu và trong nước, điều mà Tổng thống Biden sẽ muốn tránh trước cuộc bầu cử năm 2024.


Nhưng nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital Market cho biết chính quyền Biden “có thể sẽ gặp khó khăn” trong việc tiếp tục “chế độ trừng phạt dễ dãi” đã cho phép sản lượng dầu của Iran đạt đến mức trước năm 2018.


Tuy nhiên, các nhà phân tích khác không cho rằng Mỹ sẽ có nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung.


Các nhà phân tích của Macquarie cho biết: “Do các mục tiêu chính sách không nhắm vào dòng dầu của Nga ngay cả khi xung đột Nga-Ukraine đang ở đỉnh điểm, chúng tôi không hy vọng xuất khẩu dầu của Iran sẽ bị hạn chế”.


Các nhà phân tích của FGE cho rằng Mỹ khó có thể thắt chặt các lệnh trừng phạt nếu Saudi Arabia không đồng ý thay thế các thùng dầu bị mất của Iran, điều mà họ nói thêm rằng họ không thấy điều này xảy ra.


Thoả thuận Saudi - Israel sẽ trở thành gì ?


Mỹ đang cố gắng môi giới cho sự xích lại gần nhau giữa Ả Rập Saudi và Israel, trong đó vương quốc này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lấy một thỏa thuận quốc phòng với Washington.


Tạp chí Phố Wall đưa tin vào tuần trước rằng Ả Rập Saudi đã nói với Nhà Trắng rằng họ sẵn sàng tăng cường sản xuất dầu vào đầu năm tới để giúp đảm bảo thỏa thuận này.


Washington cho biết những nỗ lực này sẽ tiếp tục nhưng Ben Cahill thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho biết các cuộc đàm phán hiện có thể bị đình chỉ, đóng cửa một con đường hợp tác quan trọng giữa Mỹ và Saudi.


OPEC + đã phản ứng như thế nào ?


Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz nói với CNBC rằng “sự gắn kết của OPEC+ không nên bị thách thức”.


Ông nói: “Chúng ta đã trải qua điều tồi tệ nhất, tôi không nghĩ chúng ta sẽ phải trải qua bất kỳ tình huống khủng khiếp nào cả”.


Người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Iraq ngày 12/10 cho biết OPEC+, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu, không đưa ra những phản ứng tức thời trước những thách thức của thị trường.


Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm thứ Năm nói thêm rằng giá dầu hiện tại là yếu tố gây ra xung đột và phản ánh niềm tin của thị trường rằng rủi ro do xung đột gây ra không cao.

Nga và Ả Rập Saudi đã gặp nhau tại Moscow vào thứ Tư, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sự phối hợp của OPEC+ sẽ tiếp tục “vì khả năng dự đoán của thị trường dầu mỏ”.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page