top of page

"Chi tiêu phục hồi bền vững" có thể bị trật bánh do giá hàng hóa tăng vọt sau chiến tranh Ukraine

Điểm tin chính:

  • Bản cập nhật mới nhất của IEA cảnh báo rằng sự mất cân bằng trong khu vực, cộng với giá hàng hóa tăng, là một nguyên nhân gây lo ngại.

  • Theo IEA, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đã lên kế hoạch cho khoảng 52 tỷ đô la “chi tiêu phục hồi bền vững” trước khi kết thúc năm 2023.

  • Mức chi "rất ít” những gì cần thiết cho con đường để không phát thải ròng vào giữa thế kỷ này.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, các chính phủ trên thế giới đã cam kết hơn 710 tỷ USD cho “các biện pháp phục hồi bền vững” vào năm 2030 kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19.

Đây là mức tăng 50% so với con số vào tháng 10 năm 2021 và thể hiện “nỗ lực phục hồi tài khóa năng lượng sạch lớn nhất từ ​​trước đến nay”, theo IEA.


Bất chấp sự tăng trưởng này, bản cập nhật mới nhất của IEA cho Bộ theo dõi phục hồi bền vững đã cảnh báo rằng sự mất cân bằng trong khu vực, cộng với giá hàng hóa tăng sau cuộc chiến Nga-Ukraine, là một nguyên nhân gây lo ngại.

Trong một tuyên bố vào đầu tuần này, tổ chức có trụ sở tại Paris cho biết các nền kinh tế tiên tiến đang có ý định chi hơn 370 tỷ USD trước khi kết thúc năm 2023. Điều đó mô tả đây là “mức chi tiêu ngắn hạn" của chính phủ sẽ giúp giữ cánh cửa mở cho con đường toàn cầu của IEA để đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050”.


Tuy nhiên, đối với những nơi khác trên thế giới, câu chuyện lại khác. Các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, theo IEA, đã lập kế hoạch cho khoảng 52 tỷ đô la “chi tiêu phục hồi bền vững” trước cuối năm 2023. Điều đó cho biết đây là “rất ít” những gì cần thiết cho con đường để không phát thải ròng bằng giữa thế kỷ này.

IEA cho biết: “Khoảng cách khó có thể thu hẹp trong thời gian tới, vì các chính phủ vốn đã hạn chế về tài chính hiện đang đối mặt với thách thức duy trì khả năng chi trả lương thực và nhiên liệu cho công dân của họ trong bối cảnh giá hàng hóa tăng vọt sau khi Nga xâm lược Ukraine. ”


Quan điểm của IEA về những gì cấu thành “năng lượng sạch và các biện pháp phục hồi bền vững” là rất rộng rãi. Nó bao gồm mọi thứ, từ đầu tư vào hạt nhân, gió, quang điện mặt trời và thủy điện đến trang bị thêm, xe điện, cơ sở hạ tầng vận chuyển và tái chế.


Mối quan tâm về hàng hóa

Những lo ngại liên quan đến cả quá trình chuyển đổi năng lượng và an ninh năng lượng đã được giải tỏa rõ rệt khi Nga xâm lược Ukraine.


Nga là nhà cung cấp dầu và khí đốt chính, và trong vài tuần qua, một số nền kinh tế lớn đã lên kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào hydrocacbon của họ.


Đồng thời, những tháng gần đây giá cả hàng hóa cũng tăng vọt. Theo LHQ, chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) trong tháng 3 đạt trung bình 159,3 điểm, tăng 12,6% so với tháng 2.


Trong một tuyên bố vào tuần trước, Qu Dongyu, Tổng giám đốc FAO đã trình bày rõ những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Ông nói, giá thực phẩm được đo bằng chỉ số này đã “đạt mức cao mới mọi thời đại”.


Dongyu nói thêm: “Đặc biệt, giá thực phẩm chủ yếu như lúa mì và dầu thực vật đã tăng vọt gần đây, gây ra chi phí bất thường cho người tiêu dùng toàn cầu, đặc biệt là những người nghèo nhất,” Dongyu nói thêm rằng cuộc chiến ở Ukraine đã “làm cho vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn”.


Một nhiệm vụ lớn


Theo LHQ, để sự nóng lên toàn cầu được duy trì ”ở mức không quá 1,5 ° C ... lượng khí thải cần phải giảm 45% vào năm 2030 và đạt mức 0 ròng vào năm 2050.”


Con số 1,5 đề cập đến Thỏa thuận Paris, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu “xuống dưới 2, tốt nhất là 1,5 độ C, so với mức tiền công nghiệp” và được thông qua vào tháng 12 năm 2015.


Nhiệm vụ là rất lớn và mức độ đóng góp cao, với việc Liên Hợp Quốc lưu ý rằng 1,5 độ C được coi là “giới hạn trên” khi nói đến việc tránh những hậu quả tồi tệ nhất từ ​​biến đổi khí hậu.


“Các quốc gia nơi năng lượng sạch là trọng tâm của các kế hoạch phục hồi đang duy trì khả năng đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, nhưng các điều kiện kinh tế và tài chính đầy thách thức đã làm suy yếu các nguồn lực công ở phần lớn phần còn lại của thế giới,” Fatih Birol, IEA của giám đốc điều hành, cho biết hôm thứ Ba.


Birol nói thêm rằng hợp tác quốc tế sẽ là “điều cần thiết để thay đổi các xu hướng đầu tư năng lượng sạch này, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, nơi có nhu cầu lớn nhất”.

Trong khi bức tranh của các nền kinh tế tiên tiến có vẻ tươi sáng hơn các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, IEA đã chỉ ra một số vấn đề tiềm ẩn trong tương lai, nói rằng “một số quỹ dành riêng có nguy cơ không tiếp cận thị trường trong thời hạn dự kiến ​​của họ”.

Các đường ống dự án, nó tuyên bố, đã bị “tắc nghẽn” do sự chậm trễ trong việc thiết lập các chương trình của chính phủ, sự không chắc chắn về tài chính, tình trạng thiếu lao động và sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục.

Trên hết, “các biện pháp hướng tới người tiêu dùng” như khuyến khích liên quan đến trang bị thêm và xe điện đã “vật lộn để tiếp cận nhiều đối tượng hơn vì các vấn đề bao gồm băng đỏ và thiếu thông tin”.

Nhìn vào bức tranh tổng thể, IEA cho biết “chi tiêu công cho năng lượng bền vững” vẫn là một “tỷ trọng nhỏ” trong 18,1 nghìn tỷ đô la trong dòng chảy tài khóa tập trung vào việc giảm nhẹ tác động kinh tế của đại dịch.


Theo CNBC


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi.bottom of page