top of page

Chi tiết đáng ngờ trong ​​​​báo cáo mới của Giám đốc điều hành FTX

  • Hồ sơ của Giám đốc điều hành FTX John Ray III từ sáng thứ Năm cho thấy văn hóa lỏng lẻo và dễ dãi tại đại lý tiền điện tử, nơi các chi phí được phê duyệt bằng biểu tượng cảm xúc được mã hóa màu và tiền công ty mua nhà cho nhân viên

  • Trong một mối lo ngại nghiêm trọng có thể xảy ra, Almeda đã được miễn trừ khỏi một số phần “nhất định” trong tính năng tự động thanh lý của FTX, một hoạt động tương tự như lệnh gọi ký quỹ trong tài chính truyền thống.

  • Cựu Giám đốc điều hành tái cấu trúc Enron đã gọi một số hoạt động quản lý trong quá khứ là “không thể chấp nhận được”.Trước đó vào thứ Năm, Giám đốc điều hành FTX John Ray III đã đệ trình một tuyên bố lên Tòa án Phá sản Hoa Kỳ Delaware, vụ việc mới nhất trong vụ nổ của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.


Ray, người đã giúp đỡ Enron vượt qua sự phá sản, không nói một lời nào về tình trạng của công ty hay hành vi của đội ngũ điều hành cũ, mô tả đó là một trong những ví dụ tồi tệ nhất về kiểm soát công ty mà ông từng gặp phải. Đó là một nhận xét đáng nguyền rủa từ một người có 40 năm kinh nghiệm về pháp lý và tái cấu trúc.


Dưới đây là một số tiết lộ quan trọng nhất từ ​​hồ sơ của Ray:


1. Hoàn toàn thiếu kiểm soát tài chính và doanh nghiệp


“Chưa bao giờ trong sự nghiệp của mình, tôi chứng kiến ​​sự thất bại hoàn toàn trong kiểm soát của công ty và hoàn toàn không có thông tin tài chính đáng tin cậy như đã xảy ra ở đây.”


Trong hồ sơ của Ray đã chỉ trích ban quản lý cũ, bao gồm cả cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried, vì ban lãnh đạo đã thất bại trong việc nắm bắt và giải quyết lỗ hổng đáng kinh ngạc, trị giá hàng tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của Alameda Research-FTX.


Thiệt hại cho các nhà đầu tư có thể lên tới 8 tỷ USD. Nhưng với hệ thống kế toán, kiểm toán và giải ngân không tồn tại hoặc thiếu sót, Ray và các điều tra viên pháp y của anh ấy sẽ mất “một thời gian” để khám phá ra sự thật.


2. Yêu cầu kiểm toán.


“Tôi không tin rằng việc các bên liên quan hoặc Tòa án dựa vào báo cáo tài chính đã kiểm toán là một dấu hiệu đáng tin cậy về tình hình tài chính của những công ty này là không phù hợp.”


Giám đốc mới của FTX cho biết ông có những lo ngại “đáng kể” về tình hình tài chính mà ông đang trình bày trước tòa. Sự bùng nổ của FTX đã làm lộ ra một lỗ hổng lớn trong bảng cân đối kế toán của công ty, nhưng cho đến khi quá trình phân tích chuỗi khối và thống kê được hoàn thành, Ray cho biết việc các bên liên quan hoặc Tòa án dựa vào các con số được trình bày là không thích hợp.


Báo cáo tài chính chính xác là thước đo quan trọng để định giá và đầu tư vào một công ty. Các công ty đầu tư mạo hiểm đã đổ hàng tỷ đô la vào Bankman-Fried và các công ty của ông, định giá chúng hàng chục tỷ đô la.


Một khía cạnh tiêu chuẩn của bất kỳ khoản đầu tư vốn mạo hiểm nào là giai đoạn thẩm định, trong đó sổ sách được mở và báo cáo tài chính đã kiểm toán được trình bày cho các nhà đầu tư tiềm năng. Việc Ray khẳng định rằng báo cáo tài chính của nhiều công ty con của FTX là không đáng tin cậy đã đặt ra những câu hỏi mới về sự cẩn trọng được thực hiện bởi một số công ty liên doanh lớn nhất thế giới.


3. Căn hộ áp mái, đặc quyền và vật dụng cá nhân


“Ở Bahamas, tôi hiểu rằng quỹ công ty của Tập đoàn FTX đã được sử dụng để mua nhà và các vật dụng cá nhân khác cho nhân viên và cố vấn. Tôi hiểu rằng dường như không có tài liệu nào chứng minh một số giao dịch này là khoản vay và một số bất động sản nhất định đã được ghi dưới tên cá nhân của những nhân viên và cố vấn này trong hồ sơ của Bahamas.”


Các báo cáo khác có các đặc quyền xa hoa chi tiết được cho là dành cho nhân viên FTX ở Bahamas. Hồ sơ của Ray chỉ ra rằng các quỹ của công ty đã được sử dụng để mua nhà cho nhân viên và cố vấn, đôi khi đứng tên họ. Các khoản cho vay không được ghi nhận từ FTX cho những cá nhân đó, như một điều điển hình với các thỏa thuận tương tự tại các công ty khác. Thay vào đó, theo Ray, các cá nhân được trao chứng thư đối với những tài sản này, miễn phí và rõ ràng, dưới tên riêng của họ.


Đáng chú ý, căn hộ áp mái trị giá 40 triệu đô la của Bankman-Fried đã nhanh chóng tung ra thị trường sau vụ phá sản. Nó đã bị xóa khỏi danh sách công khai.


4. Biểu tượng cảm xúc cho chi phí


“Bên nợ không có loại kiểm soát giải ngân mà tôi tin là phù hợp với một doanh nghiệp kinh doanh. Ví dụ: các nhân viên của Tập đoàn FTX đã gửi yêu cầu thanh toán thông qua nền tảng ‘trò chuyện’ trực tuyến, nơi một nhóm giám sát viên khác nhau đã phê duyệt các khoản giải ngân bằng cách phản hồi bằng các biểu tượng cảm xúc được cá nhân hóa.”


Mặc dù toàn bộ ngành công nghiệp dành cho việc kiểm soát chi phí và bồi hoàn, nhóm của Bankman-Fried đã sử dụng thông điệp nội bộ để chuyển tiền của công ty đến tay nhân viên trên khắp thế giới. Không rõ FTX đã sử dụng nền tảng nào, mặc dù công ty được biết là đã sử dụng Slack để liên lạc nội bộ.


5. Một lợi thế cho Alameda


Các hoạt động quản lý không được chấp nhận bao gồm việc sử dụng email nhóm không bảo mật để truy cập các khóa riêng bí mật và dữ liệu cực kỳ nhạy cảm, thiếu sự đối chiếu hàng ngày của các vị trí trên chuỗi khối, việc sử dụng phần mềm để che giấu việc lạm dụng tiền của khách hàng, sự miễn trừ bí mật của Alameda khỏi một số khía cạnh nhất định của giao thức thanh lý tự động của FTX.com và sự vắng mặt của quản trị độc lập.”


Alameda Research, công ty giao dịch bí mật ở trung tâm đế chế của Bankman-Fried, đã thực hiện các giao dịch trên FTX cùng với các nhà giao dịch cá nhân và tổ chức khác. Tuy nhiên, hai công ty thân thiết hơn mức được công khai thừa nhận, tuy nhiên, theo tuyên bố của Ray rằng Alameda được bí mật miễn trừ khỏi “một số khía cạnh” của giao thức thanh lý tự động của FTX.


Không rõ Ray có ý nghĩa gì ngay lập tức. Trong giao dịch tiền điện tử, thanh lý tương tự nhất với lệnh gọi ký quỹ, trong đó một vị thế đòn bẩy bị đóng bởi một sàn giao dịch do sự thay đổi đáng kể về giá của tài sản cơ bản.Theo CNBC Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Σχόλια


bottom of page