top of page

Chi tiết bức thư Mark Zuckerberg gửi 87.000 nhân viên về cú sốc đầu tiên trong 18 năm lịch sử MetaNhư đã đưa tin, Meta – công ty mẹ Facebook vừa thông báo sa thải 11.000 nhân viên. Đây được cho là đợt sa thải nhân viên với quy mô lớn nhất trong năm nay tại Mỹ và cũng là đợt sa thải lớn nhất trong 18 năm lịch sử của Facebook.


Dưới đây là bức thư CEO Mark Zuckerberg gửi tới toàn thể nhân viên Meta, nói về những khó khăn khiến anh phải đưa ra quyết định khó khăn là sa thải 11.000 người.


Ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ về một số thay đổi khó khăn nhất mà chúng ta thực hiện trong lịch sử của Meta. Tôi quyết định sẽ giảm quy mô nhân sự của công ty khoảng 13%, sa thải 11.000 nhân viên. Chúng ta cũng sẽ thực hiện hàng loạt bước đi nữa để trở thành công ty tinh gọn hơn và hiệu quả hơn bằng việc cắt giảm những chi tiêu không cần thiết và kéo dài chiến lược đóng bảng tuyển dụng cho tới quý 1.


Tôi muốn chịu trách nhiệm cho những quyết định này và cho tình huống mà chúng ta đang gặp phải. Tôi biết đây là việc khó khăn với tất cả mọi người và tôi đặc biệt xin lỗi về những ảnh hưởng đó.


Lý do vì sao?


Khi bắt đầu dịch Covid-19, thế giới nhanh chóng dịch chuyển sang online và thương mại điện tử bùng nổ dẫn tới tốc độ tăng trưởng doanh thu ngoài sức tưởng tượng. Nhiều người đã dự đoán rằng xu hướng như vậy sẽ là vĩnh viễn, dù là sau khi đại dịch chấm dứt. Tôi cũng nghĩ vậy, vì thế tôi đã đưa ra những quyết định nhằm tăng đáng kể những khoản đầu tư của công ty.


Thật không may, mọi thứ diễn ra không theo ý muốn của tôi. Không chỉ thương mại trực tuyến quay về mức trước dịch, kinh tế vĩ mô suy giảm, sự cạnh tranh gia tăng mà quảng cáo giảm đã khiến doanh thu của chúng ta thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Tôi nhận sai và chịu trách nhiệm cho những việc này.


Trong môi trường mới, chúng ta cần phải trở nên hiệu quả về kinh tế hơn. Chúng ta đã chuyển nhiều nguồn lực hơn sang những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng được ưu tiên hơn như AI, các nền tảng kinh doanh, quảng cáo và tầm nhìn dài hạn với vũ trụ ảo.


Chúng ta sẽ thực hiện cắt giảm chi phí trên toàn doanh nghiệp, gồm cả thu hẹp ngân sách, giảm những đặc quyền và thu hẹp dấu ấn bất động sản. Chúng ta đang tái cấu trúc đội ngũ của mình để tăng hiệu quả. Nhưng những biện pháp này sẽ không đủ đưa chi phí về mức tương đương với tốc độ tăng trưởng doanh thu. Vì vậy tôi sẽ phải thực hiện một số quyết định khó khăn hơn nữa đó là sa thải nhân sự.


Việc này sẽ diễn ra thế nào?


Mỗi người sẽ nhận được email để cho biết về việc sa thải. Sau đó, những ai chịu ảnh hưởng sẽ có cơ hội trò chuyện với một người nào đó để nhận những câu trả lời và tham gia vào buổi hỏi đáp thông tin.


Một số chi tiết về quyền lợi của người bị sa thải:


Tiền bồi thường: Chúng tôi sẽ thanh toán 16 tuần lương cơ bản và thêm 2 tuần nữa cho mỗi năm làm việc.


PTO (Nghỉ phép có lương): Chúng tôi sẽ thanh toán hết số ngày phép có lương.


RSU (Cổ phiếu hạn chế): Mỗi người sẽ nhận được vào ngày 15/11/2022.


Bảo hiểm sức khỏe: Chúng tôi sẽ chi trả chi phí bảo hiểm cho người bị sa thải và gia đình họ trong 6 tháng.


Việc làm: Chúng tôi sẽ hỗ trợ tìm việc mới trong 3 tháng, bao gồm "quyền ưu tiên với các nhu cầu tuyển dụng chưa được công bố"


Hỗ trợ nhập cư: Tôi biết điều này đặc biệt khó khăn nếu bạn đến Mỹ bằng thị thực. Sẽ có một khoảng thời gian thông báo trước khi chấm dứt và một số thời gian gia hạn thị thực, có nghĩa là mọi người sẽ có thời gian để lập kế hoạch và làm việc thông qua tình trạng nhập cư của mình. Chúng tôi có các chuyên gia nhập cư tận tâm để giúp hướng dẫn bạn dựa trên những gì bạn và gia đình cần.


Với những nước khác ngoài Mỹ, hỗ trợ với lao động nghỉ việc sẽ diễn ra tương tự và chúng ta cũng sẽ tuân thủ những quy trình riêng bật theo luật lao động địa phương.


Chúng ta đã quyết định loại bỏ quyền truy cập tới hầu hết hệ thống Meta với những người bị sa thải. Tuy nhiên, chúng ta vẫn giữ địa chỉ email hoạt động tới hết ngày để mọi người có thể nói lời chia tay.


Trong khi chúng ta đang tiến hành sự cắt giảm trong mọi tổ chức trên khắp cả bộ phận Family of Apps và Reality Labs, một vài nhóm sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn những đơn vị khác. Bộ phận tuyển dụng sẽ không chịu ảnh hưởng mạnh vì chúng ta sẽ lên kế hoạch tuyển dụng ít người hơn vào năm tới.


Chúng ta cũng đang tái cấu trúc đội ngũ kinh doanh để hiệu quả hơn. Các trưởng nhóm sẽ lên lịch trình thảo luận về việc điều này có ý nghĩa như thế nào cho đội ngũ của mình trong những ngày tới.


Những đồng nghiệp sắp rời đi đều là những nhân tài và có một tác động quan trọng trong công ty và cộng đồng của chúng ta. Mỗi người trong số bạn đã giúp biến Meta thành công và tôi trân trọng điều đó. Tôi chắc chắn bạn sẽ làm tốt ở cả những nơi khác.


Chúng ta sẽ thực hiện những thay đổi gì nữa?


Tôi đã xem việc sa thải là phương án cuối cùng vì vậy chúng ta phải quyết định kiểm soát những nguồn chi phí khác trước khi đi đến quyết định này. Tổng thể, đây sẽ tạo ra một thay đổi văn hóa trong cách chúng ta hoạt động.


Ví dụ, khi chúng ta giảm số lượng văn phòng, chúng ta chuyển sang chia sẻ bàn làm việc cho những người dành hầu hết thời gian của họ bên ngoài văn phòng. Chúng ta sẽ còn đưa ra nhiều thay đổi cắt giảm chi phí nữa trong những tháng tới.


Chúng ta cũng sẽ mở rộng giai đoạn đóng băng tuyển dụng cho tới Q1. Tôi sẽ xem tình hình hoạt động kinh doanh, hiệu quả hoạt động và những yếu tố kinh tế vĩ mô khác để xem liệu có nên và nếu cần thì số lượng bao nhiêu để khởi động lại việc tuyển dụng.


Điều này sẽ cho chúng ta khả năng kiểm soát cấu trúc chi phí trong bối cảnh kinh tế đi xuống. Nó cũng sẽ đưa chúng ta trên con đường đạt cấu trúc chi phí hiệu quả hơn so với những gì chúng ta vạch ra cho nhà đầu tư.


Tôi hiện tại đang trong giai đoạn giữa kiểm tra lại chi tiêu cơ sở hạ tầng của công ty. Khi xây dựng cơ sở hạ tầng AI, chúng ta tập trung vào việc trở nên hiệu quả hơn với nguồn vốn của mình. Cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục trở thành lợi thế quan trọng cho Meta và tôi tin chúng ta có thể đạt được điều đó khi chi tiêu ít đi.


Về cơ bản, chúng ta thực hiện tất cả những thay đổi này vì 2 lý do: Triển vọng doanh thu đang thấp hơn dự tính vào thời điểm đầu năm và chúng ta muốn chắc chắn rằng sẽ hoạt động hiệu quả với cả Family of Apps và Reality Labs.


Tương lai ra sao?


Đây là một thời khắc rất buồn và khó tránh khỏi. Với những người sẽ phải rời đi, tôi muốn cảm ơn một lần nữa vì tất cả những gì các bạn đã làm. Chúng ta sẽ không có ngày hôm nay nếu không có sự chăm chỉ của các bạn, tôi rất trân trọng những đóng góp đó.


Với những người ở lại, tôi biết đây cũng là giai đoạn khó khăn. Không chỉ phải nói lời tạm biệt với những người mà chúng ta làm việc hàng ngày mà nhiều người trong số bạn cũng cảm thấy không chắc chắn về tương lai. Tôi muốn bạn biết rằng chúng ta đang đưa ra những quyết định này để đảm bảo tương lai sẽ hùng mạnh.


Tôi tin rằng chúng ta đang bị đánh giá thấp. Hàng tỷ người sử dụng dịch vụ của chúng ta để kết nối và cộng đồng của chúng ta vẫn đang tiếp diễn. Hoạt động kinh doanh chủ lực vẫn là mảng có lợi nhuận nhiều nhất với tiềm năng lớn phía trước.


Và chúng ta đang dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ để xác định tương lai của kết nối xã hội và nền tảng máy tính tiếp theo. Chúng ta làm những việc quan trọng mang tính lịch sử. Tôi tự tin rằng nếu chúng ta làm việc hiệu quả, chúng ta sẽ vượt qua khỏi khó khăn này, mạnh mẽ hơn, phục hồi nhanh hơn bao giờ hết.


Chúng ta sẽ chia sẻ nhiều hơn về cách công ty tái tổ chức để đạt được những mục tiêu mới trong những tuần tiếp theo. Bây giờ, tôi muốn một lần nữa nói về sự biết ơn của mình với những người sắp phải rời đi, cảm ơn vì tất cả những gì các bạn đã làm để nâng cao sứ mệnh của của công ty.


Mark,


Theo Cafef

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page