top of page

Chỉ số VN-Index khả năng sẽ tiếp tục có nhiều biến động

Đã cập nhật: 30 thg 5, 2023

Thị trường chứng khoán vẫn đang củng cố trên ngưỡng hỗ trợ 1.060 điểm. Nếu giữ được mức này và thanh khoản duy trì tích cực, VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng tới mốc 1.080 điểm.

Một phụ nữ đi qua bảng điện hiển thị diễn biến của thị trường. Ảnh vietnamnet.vn
Một phụ nữ đi qua bảng điện hiển thị diễn biến của thị trường. Ảnh vietnamnet.vn

Thị trường chứng khoán vẫn đang củng cố trên ngưỡng hỗ trợ 1.060 điểm. Các chuyên gia nhận định, nếu giữ được mức này và thanh khoản duy trì tích cực, VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng tới mốc 1.080 điểm.


Tuần trước, thị trường dao động bất chấp tin tức về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương. Chỉ số VN-Index trên Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE) kết thúc tuần ở mức 1.063,76 điểm, trong khi chỉ số của HNX-Index ở mức 217,64 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 2,2 nghìn tỷ đồng (93,7 triệu USD).


Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiền Phong (TPS) cho biết, VN-Index đánh dấu tuần giảm điểm sau hai tuần tăng điểm liên tiếp. Tuy nhiên, việc duy trì trên 1.060 kiểm định lại xu hướng giảm bắt đầu từ tháng 1 đã thành công và thị trường có cơ hội hướng tới mốc mục tiêu 1.080 điểm.


“Thị trường hiện vẫn đang củng cố trên ngưỡng hỗ trợ 1.060 điểm. Nếu mức này được giữ vững và thanh khoản tiếp tục tích cực như hiện tại, chỉ số nhiều khả năng sẽ hướng tới mốc 1.080 điểm”, TPS nhận định.


Trong khi đó, Sở GDCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, sau một tuần giao dịch khởi sắc và tạo sóng tăng ngắn hạn, thị trường bước vào vùng điều chỉnh với hai tuần gần như đi ngang liên tiếp.


VN-Index tiếp tục hình thành nền tích lũy nhỏ chặt chẽ.


Với diễn biến hiện tại, SHS cho rằng VN-Index gần như đã hoàn thiện nền điều chỉnh tích lũy và sẵn sàng tiếp tục xu hướng tăng tiếp theo. Nếu vượt qua được vùng kháng cự gần quanh 1.075 điểm, chỉ số có thể kỳ vọng hướng tới vùng kháng cự 1.100 điểm và sau đó là quanh 1.150 điểm, tạo tiền đề cho một chu kỳ tăng trung hạn.


Ngược lại, nếu thị trường không hình thành được xu hướng tăng trung hạn vượt vùng 1.150 điểm, SHS cho rằng ngưỡng hỗ trợ của VN-Index sẽ nằm quanh vùng 1.000 - 1.050 điểm.


“Với cơ sở tích lũy chặt chẽ trong 6 tháng qua, thị trường đã tạo được cơ sở tích lũy đủ tốt để hình thành sóng trung hạn. Theo quan điểm của chúng tôi, ở thời điểm hiện tại, thị trường đang chuyển từ trạng thái thận trọng sang tích cực hơn”, SHS nhận định.


Ở góc độ kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, chỉ số chuẩn kết thúc tuần bằng một cây nến đỏ, giao dịch quanh mốc tham chiếu trước áp lực bán ra chủ yếu ở nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang tích cực tích lũy quanh vùng 1.060 - 1.070 điểm cùng với sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.


Với kịch bản tích cực, VCBS dự báo chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong 1-3 phiên tới. Công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ và có thể xem xét giải ngân từ 20 - 30% đối với những cổ phiếu đang có xu hướng tích lũy và test thành công vùng kháng cự.


VCBS cũng cho biết, sau đợt giảm lãi suất điều hành vào ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có cuộc họp với lãnh đạo cấp cao của 26 ngân hàng thương mại. Theo đó, từ ngày 29/5, các ngân hàng thương mại thống nhất giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện có để hỗ trợ tài chính cho khách hàng trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh có dấu hiệu chững lại.


“Đây tiếp tục là tín hiệu tích cực thể hiện chính sách nhất quán của NHNN trong việc giảm chi phí vay của nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn với lãi suất thấp”, VCBS nhận định.

Theo VietNam News


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page