top of page

Chỉ số S&P 500 là gì?

Khi nói đến các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ, S&P 500 được đánh giá cao hơn các chỉ số khác bởi nó như một thước đo hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán và là chỉ báo về mức độ hoạt động của các tập đoàn lớn.


Đây là những điều mà tất cả các nhà đầu tư cần biết về S&P 500 chỉ số này là gì, hoạt động như thế nào, cách bạn có thể đầu tư và tại sao điều này sẽ là một bước đi thông minh đối với bạn.Chỉ số S&P 500 là gì?


S&P 500 (được biết đến là Standard & Poor's 500), một thương hiệu đã đăng ký của liên doanh S&P Dow Jones Indices, là một chỉ số chứng khoán bao gồm 500 công ty lớn nhất nước Mỹ. Được coi là chỉ số đo lường tốt nhất về cách hoạt động tổng thể cổ phiếu Mỹ.


Từ một góc độ khác, S&P 500 với tư cách là một chỉ số, là một thước đo thống kê về hiệu suất 500 cổ phiếu lớn nhất của Mỹ. Trong bối cảnh này, S&P 500 là một tiêu chuẩn chung để đánh giá hiệu suất danh mục đầu tư.


Chỉ số S&P 500 được tính theo vốn hóa thị trường (giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành), có nghĩa là định giá của một công ty xác định mức độ ảnh hưởng của nó đối với hoạt động của chỉ số. Mỗi công ty được nêu ra không phải đại diện cho 1/500 của chỉ số. Các công ty lớn như Apple (NASDAQ: AAPL) và Amazon (NASDAQ: AMZN) có tác động lớn hơn đến chỉ số S&P 500 so với các công ty tương đối nhỏ hơn như Macy’s (NYSE: M) và Harley-Davidson (NYSE: HOG).


Một điểm quan trọng bạn cần biết dù đây là 500 công ty lớn, nhưng có một phạm vi rộng. Một số công ty lớn nhất trong chỉ số có vốn hóa thị trường vượt quá 1 nghìn tỷ đô la và lớn hơn 200 lần so với các công ty S&P 500 nhỏ nhất, có vốn hóa thị trường từ 6 tỷ đến 7 tỷ USD.


Giá trị của chỉ số S&P 500 biến động liên tục trong suốt phiên giao dịch, dựa trên dữ liệu thị trường hiệu suất có trọng số của các thành phần cơ bản của nó.


Những công ty nào có trong chỉ số S&P 500?


Chỉ số S&P 500 bao gồm 505 cổ phiếu do 500 công ty khác nhau niêm yết. Có sự khác biệt về số lượng ở đây bởi vì một số công ty thành phần của S&P 500 phát hành nhiều hơn một loại cổ phiếu - ví dụ, cổ phiếu Alphabet Class C (NASDAQ: GOOG) và Alphabet Class A (NASDAQ: GOOGL) đều có trong danh mục S&P 500.


Rõ ràng, sẽ không thực tế nếu liệt kê tất cả các công ty thuộc S&P 500 ở đây. Nhưng bởi vì S&P 500 được tính theo vốn hóa thị trường, hiệu suất chủ yếu được thúc đẩy bởi hiệu suất cổ phiếu của các công ty lớn nhất.


Dưới đây là 10 công ty lớn nhất thuộc chỉ số S&P 500 tính đến tháng 3 năm 2021. Danh sách này và trình tự của nó có thể sẽ thay đổi theo thời gian.

  1. Apple (NASDAQ: AAPL)

  2. Microsoft (NASDAQ: MSFT)

  3. Amazon (NASDAQ: AMZN)

  4. Facebook (NASDAQ: FB)

  5. Alphabet Class A (NASDAQ: GOOGL)

  6. Alphabet Class C (NASDAQ: GOOG)

  7. Berkshire Hathaway Class B (NYSE: BRK.B)

  8. Tesla (NASDAQ: TSLA)

  9. JPMorgan Chase (NYSE: JPM)

  10. Johnson & Johnson (NYSE: JNJ)

Tại sao nên sử dụng chỉ số S&P 500?


Bạn có thể tự hỏi tại sao S&P 500 lại được coi là một chỉ báo kinh tế và thị trường rất hữu ích. Bởi vì S&P 500 bao gồm một rổ cổ phiếu phủ rộng mà không có nhiều công ty nhỏ hoặc ít người biết đến, nó có các công ty được các nhà đầu tư cá nhân sở hữu rộng rãi nhất. 500 công ty chiếm khoảng 80% tổng giá trị của thị trường chứng khoán ở Mỹ.


S&P 500 so với Dow Jones


Chỉ số Công nghiệp Dow Jones là một chỉ số trọng số về giá, có nghĩa là các công ty có giá cổ phiếu cao nhất có ảnh hưởng nhiều nhất đến chỉ số bất kể họ được định giá như thế nào. Chỉ số Dow cũng chỉ liệt kê 30 công ty và loại trừ một số cổ phiếu lớn nhất trên thị trường - ví dụ: Amazon, Alphabet và Berkshire Hathaway.


Vì chỉ số Dow được tính theo giá, Goldman Sachs (NYSE: GS), với giá cổ phiếu 238 đô la hiện tại, có ảnh hưởng nhiều hơn gấp đôi đối với hoạt động của Dow như Walmart (NYSE: WMT), mặc dù giá trị vốn hóa thị trường của Goldman chỉ là một-phần tư của Walmart.


Vì những lý do này, S&P 500 được đa số các chuyên gia đánh giá là chỉ báo thị trường chứng khoán tốt hơn.


Bạn có thể đầu tư vào S&P 500 bằng cách nào?


Bạn có thể đầu tư vào chỉ số S&P 500 bằng cách mua cổ phiếu của quỹ tương hỗ giao dịch orexchange (ETF) theo dõi chỉ số một cách thụ động. Các phương tiện đầu tư này sở hữu tất cả các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 theo tỷ trọng.


Vanguard S&P 500 ETF (NYSEMKT: VOO), giao dịch giống như cổ phiếu và quỹ tương hỗ Vanguard 500 Index Fund Admiral Shares (NASDAQMUTFUND: VFIAX) là hai lựa chọn hấp dẫn. Cả hai đều có mức phí cực kỳ thấp và mang lại hiệu suất hầu như giống hệt với chỉ số S&P 500 theo thời gian.


Ngoài ra, bạn có thể đầu tư hợp đồng tương lai S&P 500, giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange. Về cơ bản, đây là các tùy chọn mua hoặc bán cho phép bảo hiểm rủi ro hoặc đầu cơ vào giá trị tương lai của chỉ số.


Đầu tư vào S&P 500 có phù hợp với bạn không?


Nhà đầu tư huyền thoại trên thị trường chứng khoán Warren Buffett đã từng nói rằng quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp là khoản đầu tư tốt nhất mà hầu hết mọi người có thể thực hiện. Không khó để hiểu tại sao. Trong thời gian dài, S&P 500 đã mang lại tổng mức tăng hàng năm từ 9% đến 10% và bạn có thể dễ dàng đầu tư vào quỹ S&P 500 thụ động mà hầu như không mất phí.


Nói rõ hơn, nếu bạn có thời gian, kiến ​​thức và mong muốn nghiên cứu đúng cổ phiếu và duy trì danh mục đầu tư, chúng tôi (và Warren Buffett) cảm thấy rằng chắc chắn có thể đạt được lợi nhuận đầu tư cao hơn so với S&P 500 trong thời gian dài, không phải ai cũng có thời gian và kỷ luật cần thiết để đầu tư vào cổ phiếu theo cách đó, và các nhà đầu tư mới nói riêng có thể tốt hơn nên mua cổ phiếu của quỹ chỉ số S&P 500 cho đến khi họ xây dựng đủ kiến ​​thức.


Tóm lại, đầu tư vào S&P 500 là một cách để tiếp cận rộng rãi với lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ mà không cần phải tiếp xúc quá nhiều với hiệu suất của bất kỳ công ty cá nhân nào. Theo thời gian, S&P 500 có thể tạo ra lợi nhuận cao cho danh mục đầu tư và với số ít nỗ lực từ phía bạn.


Cộng đồng Master Traders.

Comments


bottom of page