top of page

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản tăng lên cao nhất kể từ tháng 7 năm 1990


Một người đàn ông đi dưới màn hình điện tử hiển thị chỉ số giá cổ phiếu Nikkei của Nhật Bản bên trong hội trường ở Tokyo, Nhật Bản ngày 14 tháng 6 năm 2022.

Chỉ số Nikkei trung bình của Nhật Bản đã tăng vào thứ Hai lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 1990, nhờ sự lạc quan về thỏa thuận trần nợ của Mỹ và đồng yên yếu hơn.


Cổ phiếu của các công ty liên quan đến chip của Nhật Bản tiếp tục hoạt động tốt hơn sau khi sự hưng phấn về AI đã nâng đỡ các công ty cùng ngành ở Phố Wall.


Chỉ số Nikkei (.N225) đã tăng cao tới 31.560,43 trong vòng 10 phút đầu tiên giao dịch, mặc dù mức tăng giảm dần trong suốt phiên để chứng kiến ​​chỉ số này tăng 1,7% lên 31.427,38.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Chủ nhật cho biết ông đã hoàn tất thỏa thuận ngân sách với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và thỏa thuận này đã sẵn sàng để chuyển sang Quốc hội bỏ phiếu. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã vấp phải sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn và các đảng viên Dân chủ tiến bộ.


Maki Sawada, chiến lược gia tại Nomura Securities, cho biết: “Thỏa thuận chưa được thực hiện, vì vậy vẫn còn một mức độ rủi ro, nhưng thỏa thuận cơ bản đã cho thấy rủi ro giảm dần và cả hai bên đã cam kết tránh vỡ nợ kỹ thuật”.


“Chỉ số Nikkei đã vượt mốc tâm lý 31.500 ngày hôm nay, nhưng cuối cùng thì mức đó tỏ ra hơi nặng nề,” cô nói. "Tuần này, tôi kỳ vọng chỉ số Nikkei sẽ tăng đều đặn, nhưng sẽ có những đợt thoái lui ngắn hạn để kiểm tra tốc độ của nó."


opix rộng hơn (.TOPX) đã tăng cao tới 2.175,13, ​​nhưng không đạt được mức cao nhất trong 33 năm của tuần trước là 2.188,66. Lần gần đây nhất, nó tăng 1,1% lên 2.169,66.


Trọng số cao hơn của Nikkei đối với cổ phiếu của các nhà xuất khẩu cho thấy nó thu được nhiều lợi nhuận hơn từ việc đồng yên giảm xuống mức 141 đổi một đô la lần đầu tiên sau sáu tháng. Một loại tiền tệ yếu hơn làm tăng giá trị doanh thu ở nước ngoài.


Honda Motor (7267.T) tăng 2,5% và Nissan (7201.T) tăng 1,5%.


Hoạt động hàng đầu của Nikkei là Advantest (6857.T) , nhà sản xuất thiết bị kiểm tra chip có Nvidia Corp (NVDA.O) trong số các khách hàng của mình. Cổ phiếu của Advantest đã tăng tới 6,9% lên mức cao kỷ lục và được thiết lập để kéo dài đợt tăng giá kéo dài ba ngày, nếu mức tăng được giữ vững.


Trong số 225 chỉ số thành phần của Nikkei, có 191 cổ phiếu tăng giá, 31 cổ phiếu giảm giá và 3 cổ phiếu đi ngang.Theo ReutersTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page