top of page

Nasdaq Composite là gì? Có gì khác so với chỉ số Nasdaq 100

Nhiều nhà đầu tư biết đến Nasdaq như một chỉ số chứng khoán thiên về công nghệ. Tuy nhiên, mọi người thường ít hiểu các chỉ mục chính về thành phần và cách thức hoạt động của nó.


Sau đây là tổng quan về Chỉ số Nasdaq Composite. Chúng ta sẽ thảo luận về cách thức hoạt động và cách bạn có thể đầu tư vào nó nếu bạn thấy nó phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.Định nghĩa chỉ số Nasdaq Composite


Nasdaq Composite là một chỉ số thị trường chứng khoán bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Để được đưa vào chỉ mục:

 • Cổ phiếu phải được niêm yết độc quyền trên thị trường Nasdaq.

 • Cổ phiếu phải là cổ phiếu phổ thông của một công ty riêng lẻ, vì vậy cổ phiếu ưu đãi, quỹ hoán đổi (ETF) và các loại chứng khoán khác đều bị loại.

 • Tuy nhiên, chứng chỉ lưu kí tại Mỹ (ADR), ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) và cổ phần của các công ty hợp danh hạn chế đều đủ điều kiện.

Đó là lý do tại sao có rất nhiều cổ phiếu được đưa vào Nasdaq Composite và tại sao số lượng cổ phiếu trong chỉ số thường xuyên thay đổi. Vì chỉ số này được thiết kế để đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán Nasdaq, không chỉ có các công ty lớn nhất.


Nasdaq Composite là một trong những chỉ số chứng khoán được theo dõi rộng rãi nhất tại Mỹ và thường là một trong ba chỉ số “đầu đề” mà các nhà bình luận thị trường thường trích dẫn - song song với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và S&P 500.


Bởi Nasdaq có sự tập trung cao của các công ty trong lĩnh vực công nghệ - đặc biệt là các công ty trẻ hơn, đang phát triển nhanh - Chỉ số Nasdaq Composite thường được coi là thước đo tốt về mức độ hoạt động của thị trường công nghệ.


Chỉ số Nasdaq Composite hoạt động như thế nào?


Giống như hầu hết các chỉ số chứng khoán chính, Nasdaq Composite được tính theo vốn hóa thị trường của các thành phần cơ bản. Điều này có nghĩa là khi cổ phiếu của các công ty lớn hơn chuyển động, nó có ảnh hưởng lớn hơn đến hoạt động của chỉ số so với cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn dịch chuyển.


Ví dụ: một cổ phiếu phổ thông niêm yết tại Nasdaq có vốn hóa 100 tỷ USD sẽ có ảnh hưởng đến chỉ số gấp đôi so với một công ty có vốn hóa thị trường 50 tỷ USD, giả sử giá cả hai cổ phiếu đều có sự biến động như nhau.


Cấp độ của Chỉ số Nasdaq Composite biến động liên tục trong giờ giao dịch của thị trường chứng khoán.


Có bao nhiêu công ty trong Nasdaq?


Có 3.097 chứng khoán niêm yết tại Nasdaq tính đến tháng 4 năm 2021. Như đã đề cập trước, không phải mọi loại chứng khoán đều được đưa vào chỉ số Nasdaq Composite. Ví dụ: Nasdaq không bao gồm quỹ giao dịch hoán đổi (ETF).


Theo tờ thông tin của Quỹ Fidelity Nasdaq Composite Index (NASDAQMUTFUND: FNCMX), một quỹ tương hỗ theo dõi chỉ số, đã có tổng cộng 2.485 cổ phiếu khác nhau được phát hành bởi 2.444 công ty trong chỉ số tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. ( Một số công ty có nhiều hơn một loại cổ phiếu.)


Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là vì chỉ số này được tính theo vốn hóa thị trường và bởi vì một số công ty lớn nhất trên thế giới được niêm yết trên sàn Nasdaq, nên chỉ số này dễ mất thăng bằng. Trên thực tế, 10 cổ phiếu hàng đầu trong Nasdaq Composite chiếm một phần ba hiệu suất của chỉ số. Dưới đây là 20 cổ phiếu lớn nhất trong Nasdaq Composite:

 1. Apple (NASDAQ: AAPL)

 2. Microsoft (NASDAQ: MSFT)

 3. Amazon (NASDAQ: AMZN)

 4. Facebook (NASDAQ: FB)

 5. Alphabet Class C (NASDAQ: GOOG)

 6. Alphabet Class A (NASDAQ: GOOGL)

 7. Tesla (NASDAQ: TSLA)

 8. NVIDIA (NASDAQ: NVDA)

 9. PayPal Holdings (NASDAQ: PYPL)

 10. ASML Holdings (NASDAQ: ASML)

 11. Intel (NASDAQ: INTC)

 12. Comcast (NASDAQ: CMCSA)

 13. Netflix (NASDAQ: NFLX)

 14. Adobe (NASDAQ: ADBE)

 15. Cisco Systems (NASDAQ: CSCO)

 16. PepsiCo (NASDAQ: PEP)

 17. Broadcom (NASDAQ: AVGO)

 18. Texas Instruments (NASDAQ: TXN)

 19. Pinduoduo (NASDAQ: PDD)

 20. T-Mobile US (NASDAQ: TMUS)

Nguồn dữ liệu: TD Ameritrade tính đến ngày 4/2/2021.


Cách đầu tư vào Chỉ số Nasdaq Composite


Cách dễ nhất để đầu tư vào Chỉ số tổng hợp Nasdaq là mua một quỹ chỉ số, là một quỹ tương hỗ hoặc ETF theo dõi chỉ số một cách thụ động. Quỹ chỉ số được thiết kế để đầu tư vào tất cả các thành phần của chỉ số chứng khoán và có cùng trọng số như chúng được đưa ra trong chính chỉ số đó. Ý tưởng là, theo thời gian, các quỹ chỉ số sẽ mang lại hiệu suất hầu như giống hệt nhau (chi phí ròng) như chỉ số mà họ theo dõi.


Ví dụ, Fidelity cung cấp hai phương tiện đầu tư theo dõi Nasdaq Composite. Về phía quỹ tương hỗ, quỹ Fidelity Nasdaq Composite Index (đã đề cập ở trên) có tỷ lệ chi phí ròng 0,29% và không có khoản đầu tư tối thiểu. Fidelity cũng cung cấp Nasdaq Composite Index ETF (NASDAQ: ONEQ), giao dịch giống như bất kỳ cổ phiếu nào khác và có tỷ lệ chi phí thấp hơn là 0,21%. Giống như quỹ tương hỗ, không có yêu cầu đầu tư tối thiểu, nhưng điều đáng chú ý là giá của một cổ phiếu duy nhất là khoảng 525 đô la vào tháng 4 năm 2021, vì vậy bạn sẽ cần đầu tư ít nhất là như vậy hoặc chọn một nhà môi giới cho phép bạn mua cổ phiếu lẻ.


Nasdaq 100: Chỉ số chứng khoán Nasdaq khác


Có một chỉ số khác dựa trên Nasdaq được theo dõi rộng rãi là Nasdaq 100. Chỉ số này, cũng có trọng số vốn hóa thị trường, thường bị nhầm lẫn với Nasdaq Composite, nhưng có một sự khác biệt lớn cần chú ý.


Cụ thể, thay vì bao gồm tất cả các cổ phiếu phổ thông được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq, Nasdaq 100 chỉ bao gồm cổ phiếu của 100 công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết tại đó. 100 công ty trong Nasdaq 100 chiếm hơn 90% tỷ trong của Chỉ số Nasdaq Composite.


Cũng giống như Nasdaq Composite, có các sản phẩm quỹ tương hỗ và ETF cho phép các nhà đầu tư theo dõi Chỉ số Nasdaq 100 trong danh mục đầu tư của họ, đáng chú ý nhất là ETF Invesco QQQ (NASDAQ: QQQ), đầu tư theo tỷ lệ vào 100 thành phần chỉ số với mức thấp tỷ trọng chi phí 0,20%.


Đầu tư chỉ số Nasdaq Composite có phù hợp với bạn không?


Đầu tư vào các chỉ số thị trường chứng khoán là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn không có thời gian hoặc muốn nghiên cứu và lựa chọn từng cổ phiếu để đầu tư hoặc nếu bạn thiếu kiến ​​thức cần thiết để đánh giá đúng cổ phiếu.


Trên thực tế, nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, ông được nhiều người coi là nhà đầu tư chứng khoán giỏi nhất mọi thời đại, đã nói rằng quỹ chỉ số là lựa chọn đầu tư tốt nhất cho đa số người Mỹ. Nếu bạn có thời gian và mong muốn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ một cách hợp lý, chúng tôi khuyến khích bạn làm như vậy, nhưng nếu không, không có gì sai khi đưa danh mục đầu tư của bạn vào chế độ tự động với các quỹ chỉ số.


Với suy nghĩ đó, Chỉ số Nasdaq Composite cung cấp nhiều khả năng tiếp cận với các công ty công nghệ nặng ký ngày nay như Apple, Microsoft và Amazon, đồng thời cho các nhà đầu tư tiếp xúc với các công ty công nghệ nặng ký của tương lai, nhờ vào việc bao gồm mọi cổ phiếu phổ thông được niêm yết trên sàn Nasdaq . Do đó, Chỉ số Nasdaq Composite có thể là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời nếu bạn chưa cảm thấy thoải mái khi chọn các cổ phiếu riêng lẻ hoặc nếu bạn muốn tiếp cận rộng rãi với lĩnh vực công nghệ.


Cộng đồng Master Traders.

bottom of page