top of page

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% trong tháng 9, nhiều hơn dự kiến ​​bất chấp việc tăng lãi suất


Giá người tiêu dùng phải trả cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 9 do áp lực lạm phát tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Mỹ.


Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% trong tháng, cao hơn mức 0,3% của Dow Jones, theo Cục Thống kê Lao động. Trên cơ sở 12 tháng, cái gọi là lạm phát chính đã tăng 8,2%, giảm mức đỉnh khoảng 9% vào tháng 6 nhưng vẫn dao động gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980.


Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động, CPI lõi thậm chí còn cao hơn trong tháng, tăng 0,6% so với ước tính của Dow Jones với mức tăng 0,4%. Lạm phát cơ bản đã tăng 6,6% so với một năm trước, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 8 năm 1982.

Báo cáo ban đầu làm chao đảo các thị trường tài chính, với hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán lao dốc và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng lên khi các nhà giao dịch định giá rằng có khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất tích cực hơn. Tuy nhiên, những khoản lỗ trước đó đã đảo ngược trong giao dịch buổi sáng và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 800 điểm vào lúc 1:30 chiều theo giờ ET.


Cục Dự trữ Liên bang đã nói rõ rằng họ cam kết ổn định giá cả, họ cam kết giảm áp lực lạm phát. Càng nhiều lạm phát vượt quá kỳ vọng, họ càng phải chứng minh cam kết đó, có nghĩa là lãi suất cao hơn và nền kinh tế cơ bản hạ nhiệt”.


Một bước nhảy vọt khác về giá thực phẩm đã thúc đẩy số lượng tiêu đề. Chỉ số lương thực đã tăng 0,8% trong tháng, bằng với tháng 8 và tăng 11,2% so với một năm trước.


Mức tăng đó đã giúp bù đắp sự sụt giảm 2,1% của giá năng lượng, bao gồm việc giảm 4,9% giá xăng. Giá năng lượng đã tăng cao hơn trong tháng 10, với giá xăng thông thường tại trạm bơm cao hơn gần 20 xu so với một tháng trước.


Chi phí nhà ở được theo dõi chặt chẽ, chiếm khoảng 1/3 CPI, tăng 0,7% và tăng 6,6% so với một năm trước. Dịch vụ vận tải cũng tăng mạnh, tăng 1,9% so với tháng trước và tăng 14,6% hàng năm. Chi phí dịch vụ chăm sóc y tế đã tăng 1% trong tháng 9.


Chi phí tăng đồng nghĩa với tin xấu hơn đối với người lao động, những người có thu nhập trung bình hàng giờ giảm 0,1% trong tháng trên cơ sở điều chỉnh lạm phát và giảm 3% so với một năm trước, theo một thông cáo riêng của BLS (Cục thống kê lao động).


Lạm phát đang gia tăng bất chấp những nỗ lực tích cực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiểm soát việc tăng giá.


Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chuẩn 3 điểm phần trăm kể từ tháng Ba. Dữ liệu CPI hôm thứ Năm có khả năng củng cố mức tăng 0,75 điểm phần trăm thứ tư liên tiếp khi Fed họp tiếp theo vào ngày 1-2 tháng 11, với các nhà giao dịch cho rằng 98% cơ hội của động thái đó.


Cơ hội tăng ba phần tư điểm lần thứ năm liên tiếp cũng đang tăng lên, với việc định giá tương lai với xác suất 62% sau dữ liệu lạm phát.


Lạm phát tăng bất chấp sự sụt giảm trong một số lĩnh vực chính mà các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi.


Ví dụ: Giá xe đã qua sử dụng giảm 1,1% và hàng may mặc giảm 0,3%. Giá trứng thậm chí còn giảm, giảm 3,5% trong tháng mặc dù vẫn tăng 30,5% so với một năm trước.


Tuy nhiên, giá vé máy bay đã tăng sau khi giảm liên tiếp hàng tháng, tăng 0,8% trong tháng và tăng 42,9% so với một năm trước.


Giá cao hơn đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng như thế nào có thể được làm rõ hơn vào thứ Sáu, khi Bộ Thương mại và Cục Điều tra Dân số công bố báo cáo doanh số bán lẻ của tháng 9. Dữ liệu, không được điều chỉnh theo lạm phát, dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng hàng tháng là 0,3% và không thay đổi khi loại trừ doanh số bán ô tô.


Meyer, nhà kinh tế học Mastercard, cho biết chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ổn định bất chấp áp lực lạm phát.


Bà nói: “Lạm phát có thể tăng nóng như vậy một phần do người tiêu dùng có sức mua rất mạnh. Người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu thông qua những đợt tăng lạm phát này, và do đó, thách thức lớn hơn đối với Fed trong việc tái cân bằng nền kinh tế một cách hiệu quả”.


Meyer nói thêm: Giá nhà ở giảm cuối cùng sẽ tác động đến giá thuê, điều này sẽ làm giảm mức lạm phát nói chung.


Chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng một phần do các khoản tiền kích thích còn lại từ chi tiêu liên quan đến Covid và thị trường lao động đã phục hồi ngay cả khi nền kinh tế đã chậm lại đáng kể. Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 263.000 trong tháng 9 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%, mức thấp nhất kể từ cuối năm 1969.


Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Năm. Con số đó chỉ cao hơn một chút so với ước tính 225.000 nhưng vẫn là một chỉ báo cho thấy việc sa thải nhân viên đang ở mức thấp.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page