top of page

Chỉ báo Động lượng (Momentum) là gì? Định nghĩa và các chỉ báo chung


momentum index, chỉ số động lượng
momentum index, chỉ số động lượng

Các chỉ báo Động lượng (Momentum) là gì?


Các chỉ báo động lượng (Momentum) là các công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định điểm mạnh hay điểm yếu của giá cổ phiếu. Động lượng đo tốc độ tăng hoặc giảm của giá cổ phiếu. Các chỉ báo động lượng phổ biến bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD).


Hiểu về các chỉ báo động lượng


Động lượng đo tốc độ tăng hoặc giảm giá cổ phiếu. Từ quan điểm của xu hướng, động lượng là một chỉ số rất hữu ích về sức mạnh hay điểm yếu trong giá của vấn đề. Lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng động lượng hữu ích hơn nhiều trong thời kỳ thị trường tăng giá so với thời kỳ thị trường giảm giá; thực tế là thị trường tăng thường xuyên hơn giảm là lý do cho điều này. Nói cách khác, thị trường giá lên có xu hướng tồn tại lâu hơn thị trường giá xuống.


RSI


Chỉ số sức mạnh tương đối được tạo ra bởi J. Welles Wilder Jr. vào cuối những năm 1970; "Các khái niệm mới trong hệ thống giao dịch" (1978) của ông hiện là một tác phẩm kinh điển về đầu tư.


Trên biểu đồ, RSI gán cho cổ phiếu một giá trị trong khoảng từ 0 đến 100. Sau khi những con số này được lập biểu đồ, các nhà phân tích sẽ so sánh chúng với các yếu tố khác, chẳng hạn như giá trị dưới bán hoặc dưới mua. Để đạt được đánh giá tốt nhất, các chuyên gia thường lập biểu đồ RSI trên khung thời gian hàng ngày thay vì hàng giờ. Tuy nhiên, đôi khi khoảng thời gian hàng giờ ngắn hơn được lập biểu đồ để cho biết liệu có nên mua tài sản ngắn hạn hay không.

Luôn có một chút nhầm lẫn về sự khác biệt giữa sức mạnh tương đối (relative strength), đo lường hai thực thể riêng biệt và khác nhau bằng đường tỷ lệ, và chỉ báo RSI, chỉ báo cho người giao dịch biết liệu hành động giá của một đợt phát hành có được tạo ra bởi những yếu tố quá mua hoặc quá bán không.


Công thức nổi tiếng cho chỉ số sức mạnh tương đối như sau:


RSI=1 0 0-100/ (1+RS ​)

RS=Trung bình của "x" ngày đóng cửa giảm giá/ Trung bình của "x" ngày đóng cửa​

Có:

R S I = Chỉ số sức mạnh tương đối​ ( Relative strength index)

Ở dưới cùng của biểu đồ RSI, cài đặt 70 và 30 được coi là tiêu chuẩn đóng vai trò cảnh báo rõ ràng tương ứng về tài sản mua quá mức và bán quá mức. Một nhà giao dịch với phần mềm sử dụng đơn giản ngày nay có thể chọn đặt lại các tham số của chỉ báo thành 80 và 20. Điều này giúp nhà giao dịch chắc chắn khi đưa ra quyết định mua hoặc bán một vấn đề và không bóp cò quá nhanh.


Cuối cùng, RSI là một công cụ để xác định các thiết lập có xác suất thấp và phần thưởng cao. Nó hoạt động tốt nhất khi so sánh với các điểm giao nhau giữa các đường trung bình động ngắn hạn.


Sử dụng đường trung bình động 10 ngày với đường trung bình động 25 ngày, bạn có thể thấy rằng các giao điểm cho thấy sự thay đổi về hướng sẽ xảy ra rất gần với thời điểm khi chỉ báo RSI nằm trong phạm vi 20/30 hoặc 70/80, khi nó đang hiển thị các chỉ số quá mua hoặc quá bán rõ ràng. Nói một cách đơn giản, RSI dự báo sớm hơn hầu hết mọi thứ khác về sự đảo chiều sắp tới của một xu hướng, lên hoặc xuống.


Một cuộc biểu tình


Điều quan trọng là phải nhận ra rằng nhiều nhà giao dịch xem giá trị RSI 50 để làm chuẩn hỗ trợ và kháng cự. Nếu một đợt phát hành gặp khó khăn trong việc vượt qua mức giá trị 50, mức kháng cự có thể quá cao tại thời điểm cụ thể đó và hành động giá có thể giảm trở lại cho đến khi có đủ khối lượng để vượt qua và tiếp tục lên các mức mới. Một vấn đề giảm giá có thể tìm thấy hỗ trợ tại giá trị 50 và bật ra khỏi mức này một lần nữa để tiếp tục tăng trong hành động giá.Theo Investopedia


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
Comments


bottom of page