top of page

Chỉ báo dao động ( Oscillator)


Oscillator, chỉ báo dao động
Oscillator, chỉ báo dao động

Oscillator là gì?


Chỉ báo dao động (Oscillator) là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp xây dựng các dải cao và thấp giữa hai giá trị cực, sau đó xây dựng một chỉ báo xu hướng dao động trong các giới hạn này.


Các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo xu hướng để khám phá các điều kiện mua quá mức hoặc bán quá mức trong ngắn hạn. Khi giá trị của bộ tạo dao động đạt đến giá trị cực trên, các nhà phân tích kỹ thuật giải thích thông tin đó có nghĩa là tài sản bị mua quá mức và khi nó tiến đến mức cực thấp hơn, các kỹ thuật viên coi tài sản đó đang bị bán quá mức.


CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Chỉ báo dao động là các chỉ báo động lượng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, các dao động của chúng được giới hạn bởi một số dải trên và dưới.

  • Khi các giá trị của bộ dao động tiếp cận các dải này, chúng sẽ cung cấp tín hiệu mua quá mức hoặc bán quá mức cho các nhà giao dịch.

  • Các chỉ báo dao động thường được kết hợp với các chỉ báo trung bình động để báo hiệu sự phá vỡ hoặc đảo ngược xu hướng.

Chỉ báo dao động hoạt động như thế nào


Chỉ báo dao động thường được sử dụng cùng với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác để đưa ra quyết định giao dịch. Các nhà phân tích nhận thấy các chỉ báo dao động có lợi nhất khi họ không thể dễ dàng tìm thấy xu hướng rõ ràng về giá cổ phiếu của công ty, chẳng hạn như khi cổ phiếu giao dịch theo chiều ngang hoặc đi ngang.


Các chỉ báo dao động phổ biến nhất là chỉ báo dao động ngẫu nhiên, sức mạnh tương đối (RSI), tốc độ thay đổi (ROC) và dòng tiền (MFI). Trong phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư nhận thấy bộ dao động là một trong những công cụ kỹ thuật quan trọng nhất cần hiểu, nhưng cũng có những công cụ kỹ thuật khác mà các nhà phân tích thấy hữu ích trong việc cải thiện giao dịch của họ, chẳng hạn như kỹ năng đọc biểu đồ và các chỉ báo kỹ thuật .


Nếu một nhà đầu tư sử dụng chỉ báo dao động, trước tiên họ chọn hai giá trị; sau đó, đặt công cụ vào giữa hai giá trị đó, chỉ báo dao động sẽ dao động, tạo ra một chỉ báo xu hướng. Sau đó, các nhà đầu tư sử dụng chỉ báo xu hướng để đọc các điều kiện thị trường hiện tại cho tài sản cụ thể đó. Khi nhà đầu tư thấy rằng chỉ báo dao động di chuyển về phía giá trị cao hơn, nhà đầu tư đọc tài sản là mua quá mức. Trong trường hợp ngược lại, khi bộ dao động có xu hướng về giá trị thấp hơn, các nhà đầu tư cho rằng tài sản bị bán quá mức .


Cơ chế của một Oscillator


Trong phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư đo lường các chỉ số dao động trên thang tỷ lệ phần trăm từ 0 đến 100, trong đó giá đóng cửa tương đối so với tổng phạm vi giá cho một số thanh cụ thể trong biểu đồ thanh nhất định. Để đạt được điều này, người ta triển khai nhiều kỹ thuật điều khiển và làm phẳng nhiều đường trung bình động.


Khi thị trường giao dịch trong một phạm vi cụ thể, bộ dao động sẽ theo dõi biến động giá và cho biết tình trạng mua quá mức khi nó vượt quá 70 đến 80% tổng phạm vi giá được chỉ định, biểu thị cơ hội bán. Tình trạng bán quá mức tồn tại khi chỉ báo dao động giảm xuống dưới 30 đến 20%, điều này biểu thị cơ hội mua.


Các tín hiệu vẫn hợp lệ miễn là giá của chứng khoán cơ bản vẫn nằm trong phạm vi đã thiết lập. Tuy nhiên, khi giá đột phá xảy ra, các tín hiệu có thể bị sai lệch. Các nhà phân tích xem xét sự đột phá về giá hoặc là việc thiết lập lại phạm vi mà thị trường đi ngang hiện tại bị ràng buộc hoặc là sự khởi đầu của một xu hướng mới. Trong quá trình phá vỡ giá, chỉ báo dao động có thể duy trì trong phạm vi mua quá mức hoặc bán quá mức trong một khoảng thời gian dài.


Các nhà phân tích kỹ thuật coi các chỉ báo dao động phù hợp hơn với các thị trường đi ngang và coi chúng hiệu quả hơn khi được sử dụng cùng với một chỉ báo kỹ thuật xác định thị trường đang trong một xu hướng hoặc giới hạn phạm vi.


Ví dụ: một chỉ báo giao nhau giữa các đường trung bình động có thể được sử dụng để xác định xem thị trường có xu hướng hay không. Khi các nhà phân tích xác định rằng thị trường không có xu hướng, các tín hiệu của bộ tạo dao động sẽ trở nên hữu ích và hiệu quả hơn nhiều.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page