top of page

'Cháy chậm hơn' - Nga né tránh sự sụp đổ kinh tế nhưng sự suy giảm đã bắt đầu


'Cháy chậm hơn.' Nga né tránh sự sụp đổ kinh tế nhưng sự suy giảm đã bắt đầu
'Cháy chậm hơn.' Nga né tránh sự sụp đổ kinh tế nhưng sự suy giảm đã bắt đầu

Sáu tháng sau khi xâm lược Ukraine, Nga sa lầy vào một cuộc chiến tiêu hao mà nước này không lường trước được nhưng lại đang thành công trên một mặt trận khác - nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của họ đang suy thoái sâu nhưng tỏ ra kiên cường hơn nhiều mong đợi .


Andrey Nechaev, Bộ trưởng Kinh tế Nga vào đầu những năm 1990 cho biết: “Tôi đang lái xe qua Moscow và tình trạng tắc đường vẫn xảy ra như trước đây.


Việc Trung Quốc và Ấn Độ sẵn sàng khai thác dầu giá rẻ của Nga đã giúp đỡ, nhưng Nechaev và các nhà phân tích khác cho rằng nền kinh tế Nga đã bắt đầu suy giảm và có khả năng phải đối mặt với một thời gian trì trệ kéo dài do hậu quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây.


Bề ngoài không có nhiều thay đổi, chỉ có một vài mặt tiền cửa hàng trống trải từng là nơi chứa các thương hiệu phương Tây đã rời khỏi đất nước với hàng trăm thương hiệu . McDonalds ( MCD ) hiện được gọi là "Vkusno i tochka", hay "Tasty, and that it" và các quán cà phê Starbucks ( SBUX ) hiện đang dần mở cửa trở lại dưới thương hiệu Stars Coffee hầu như không được ngụy trang.

Đường phố Matxcova vẫn nhộn nhịp như mọi khi
Đường phố Matxcova vẫn nhộn nhịp như mọi khi

Sự di cư của các doanh nghiệp phương Tây, và làn sóng này sau làn sóng trừng phạt của các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào hoạt động xuất khẩu năng lượng quan trọng của Nga và hệ thống tài chính của nước này, đang có tác động, nhưng không theo cách mà nhiều người mong đợi.


Nechaev, người đã chủ trì một số thời kỳ kinh tế hỗn loạn nhất của Nga và giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, tín dụng một số khoản này cho ngân hàng trung ương .


Đồng rúp đã rơi xuống mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ vào đầu năm nay sau cuộc xâm lược khi phương Tây đóng băng khoảng một nửa trong số 600 tỷ đô la dự trữ ngoại tệ của Nga. Nhưng nó đã tăng trở lại kể từ khi lên mức mạnh nhất so với đô la Mỹ kể từ năm 2018. (Hãy nhớ lời đe dọa của Tổng thống Joe Biden về việc giảm nó thành "đống đổ nát" ?)


Đó phần lớn là kết quả của các biện pháp kiểm soát vốn tích cực và tăng lãi suất vào mùa xuân, phần lớn hiện đã bị đảo ngược. Lãi suất hiện đã thấp hơn so với trước chiến tranh và ngân hàng trung ương cho biết lạm phát, đạt đỉnh gần 18% vào tháng 4, đang chậm lại và sẽ từ 12% đến 15% trong cả năm.


Ngân hàng trung ương cũng đã điều chỉnh tăng dự báo GDP trong năm và hiện dự kiến ​​sẽ giảm 4% đến 6%. Vào tháng 4, dự báo sẽ giảm 8% đến 10%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế hiện cũng dự đoán sẽ giảm 6%.


Moscow đã cố gắng xây dựng một 'nền kinh tế pháo đài' kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014
Moscow đã cố gắng xây dựng một 'nền kinh tế pháo đài' kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014

Nó giúp Điện Kremlin có 8 năm chuẩn bị, được thúc đẩy bởi các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.


Nechaev nói: “Sự ra đi của Mastercard, Visa, nó hầu như không ảnh hưởng đến thanh toán trong nước vì ngân hàng trung ương đã có hệ thống thanh toán thay thế của riêng mình”.


Nga đã thiết lập thẻ tín dụng Mir và hệ thống xử lý giao dịch của riêng mình vào năm 2017.


Chris Weafer, đối tác sáng lập của Macro Advisory Ltd, một công ty tư vấn cho các doanh nghiệp đa quốc gia ở Nga và Âu-Á, cho biết có một lý do khiến những người hâm mộ McDonalds và Starbucks của Nga vẫn có thể mua đồ ăn nhanh của họ.


Kể từ năm 2014, nhiều thương hiệu phương Tây ở Nga đã phải chịu áp lực của chính phủ và nội địa hóa một số hoặc tất cả các chuỗi cung ứng của họ. Vì vậy, khi các công ty này rời đi, người mua ở Nga tương đối dễ dàng mua chúng và tiếp tục vận hành chúng chỉ đơn giản bằng cách thay đổi bao bì và bao bì.


Weafer nói: “Cùng một người, cùng một sản phẩm, cùng một nguồn cung cấp.

Tuy nhiên, nó không phải là một chiến lược hoàn toàn kín nước.


Các cửa hàng mang thương hiệu McDonald's đã báo cáo tình trạng thiếu khoai tây chiên vào giữa tháng 7, khi vụ thu hoạch khoai tây của Nga giảm và các nhà cung cấp nước ngoài sẽ không lấp đầy khoảng trống do các lệnh trừng phạt.


Liệu sự bùng nổ năng lượng của Nga có thể tiếp tục?


Thức ăn nhanh liên tục là một chuyện. Sự ổn định lâu dài của Nga phụ thuộc vào lĩnh vực năng lượng, cho đến nay vẫn là nguồn thu lớn nhất của chính phủ.

Nói rằng giá năng lượng cao cho đến nay đã cách nhiệt với Nga sẽ là một cách nói quá.


Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết doanh thu của Nga từ việc bán dầu và khí đốt cho châu Âu đã tăng gấp đôi từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay, so với mức trung bình của những năm gần đây. Đó là mặc dù khối lượng giảm. Dữ liệu của IEA cho thấy việc cung cấp khí đốt đến châu Âu đã giảm khoảng 75% trong 12 tháng qua.


Dầu là một vấn đề khác. Dự đoán hồi tháng 3 của IEA rằng 3 triệu thùng dầu / ngày của Nga sẽ được tung ra thị trường từ tháng 4 do các lệnh trừng phạt hoặc mối đe dọa từ chúng đã không thành hiện thực. Xuất khẩu đã tăng lên, mặc dù các nhà phân tích của Rystad Energy lưu ý rằng sẽ giảm nhẹ trong mùa hè.


Yếu tố chính là khả năng của Nga trong việc tìm kiếm thị trường mới ở châu Á.

Theo Houmayoun Falakshali từ công ty tư vấn hàng hóa Kpler, hầu hết xuất khẩu dầu đường biển của Nga đã đến châu Á kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Vào tháng 7, thị phần là 56%, so với chỉ 37% vào tháng 7 năm 2021.


Xuất khẩu dầu đường biển của Nga sang châu Á đã tăng vọt trong năm nay.
Xuất khẩu dầu đường biển của Nga sang châu Á đã tăng vọt trong năm nay.

Từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu đường biển đối với dầu thô Ural của Nga được giảm giá mạnh lên 40%, so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Kpler. Đó là bất chấp những nỗ lực ban đầu của Trung Quốc nhằm tránh sự xuất hiện đứng về phía Nga trong cuộc chiến Ukraine. Theo Kpler, nhập khẩu đường biển của Ấn Độ từ Nga tăng hơn 1.700% so với cùng kỳ. Nga cũng đang tăng cường xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua một đường ống ở Siberia.


Điều gì xảy ra khi lệnh cấm vận của châu Âu đối với 90% lượng dầu của Nga có hiệu lực vào tháng 12, sẽ rất quan trọng. Ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày của Nga sẽ ở trong tình trạng lấp lửng, và trong khi có khả năng một số trong số đó sẽ đến châu Á, các chuyên gia nghi ngờ liệu nhu cầu có đủ cao để hấp thụ hết hay không.


Falakshali nói rằng Trung Quốc không thể mua nhiều dầu của Nga hơn hiện tại, vì nhu cầu trong nước giảm và đơn giản là vì họ không cần nhiều loại dầu cụ thể mà Nga xuất khẩu.


Giá cả cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc liệu Nga có đủ khả năng tiếp tục giảm giá để đảm bảo thị trường mới hay không.


"Giảm giá 30% từ 120 USD / thùng là một chuyện", Nechaev chỉ ra. "Giảm giá từ $ 70 là một vấn đề khác."


'Đốt cháy chậm hơn'


Trong khi lạm phát toàn cầu đang giúp ích cho ngành năng lượng của Nga, thì nó lại gây hại cho người dân nước này. Giống như phần còn lại của châu Âu, người Nga đang phải chịu một cuộc khủng hoảng về giá cả sinh hoạt, khiến cuộc chiến ở Ukraine trở nên tồi tệ hơn nhiều.


Nechaev, người đã giúp chèo lái nước Nga vượt qua sự sụp đổ kinh tế nghiêm trọng hơn nhiều trong những năm 1990, lo lắng.


Ông nói: “Về mức sống, nếu bạn đo lường nó bằng thu nhập thực tế, chúng ta đã đi lùi khoảng 10 năm.


Chính phủ Nga đang chi tiêu để cố gắng chống lại điều này. Vào tháng 5, họ thông báo sẽ tăng lương hưu và lương tối thiểu lên 10%.


Nó thiết lập một hệ thống mà nhân viên của các công ty bị "đình chỉ hoạt động" có thể tạm thời chuyển sang người sử dụng lao động khác mà không vi phạm hợp đồng lao động của họ. Và họ đã chi 17 tỷ rúp (280 triệu USD) để mua trái phiếu của các hãng hàng không Nga, bị tê liệt bởi các lệnh cấm trên không và các lệnh trừng phạt ngăn cản việc bảo trì và cung cấp các bộ phận của các nhà sản xuất nước ngoài.


Đó là các biện pháp trừng phạt công nghệ, giống như những biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến ngành hàng không, có thể có tác động sâu sắc nhất đến triển vọng kinh tế dài hạn của Nga. Vào tháng 6, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết xuất khẩu chất bán dẫn toàn cầu sang Nga đã giảm 90% kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Theo các chuyên gia, điều đó đang làm tê liệt sản xuất mọi thứ, từ ô tô đến máy tính, và theo các chuyên gia, sẽ khiến nó bị tụt hậu xa hơn trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.


Weafer nói: “Tác động của các lệnh trừng phạt sẽ là một vết bỏng chậm hơn là một đòn tấn công nhanh chóng. "Nga hiện đang xem xét khả năng có một thời gian trì trệ kéo dài."


Nechaev còn dứt khoát hơn. Ông nói: “Ngay bây giờ, sự suy giảm kinh tế đã bắt đầu.


Theo CNN

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page