top of page

Châu Âu đang trải qua hai đại dịch rất khác nhau

Có một sự phân chia lục địa chết người đang mở ra giữa các quốc gia phía tây chống lại sự tự mãn và các quốc gia ở phía đông chống lại sự do dự của vắc xin.Một năm trước, diễn biến của đại dịch đã thay đổi, nhờ những loại vắc-xin đầu tiên an toàn và hiệu quả chống lại Covid-19. Ngày nay, sau khi sử dụng 7,3 tỷ liều và ngăn ngừa vô số ca tử vong nặng, chúng ta có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết để biện minh cho sự nhiệt tình ban đầu đó - và sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường.


Bên cạnh khả năng miễn dịch suy giảm và việc dỡ bỏ các hạn chế, các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp liên tục đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt vi rút mới. Khi biến thể delta lại vươn cái đầu xấu xí của mình trên khắp châu Âu, lục địa này đang trải qua hai trận đại dịch rất khác nhau. Cả hai sẽ cần hành động.


Tỷ lệ tiêm chủng ở Đông Âu yếu hơn nhiều, ngay cả đối với người cao tuổi.
Tỷ lệ tiêm chủng ở Đông Âu yếu hơn nhiều, ngay cả đối với người cao tuổi.

Đối với phần lớn thế giới giàu có, vấn đề cung cấp vắc xin là một ký ức xa vời. Khả năng miễn dịch suy yếu là mối đe dọa lớn hơn, và các quốc gia được tiêm chủng cao như Tây Ban Nha hoặc Đan Mạch - nơi gần 100% người trên 60 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ - đang tập trung vào việc cải thiện sự tự mãn bằng các mũi tiêm nhắc lại. Ngay cả các biện pháp gây tranh cãi như thẻ y tế và tiêm phòng bắt buộc cho nhân viên y tế đã được đền đáp và dỡ bỏ việc tiếp nhận bất chấp các cuộc phản đối. Hôm thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết thẻ Covid của Pháp sẽ yêu cầu liều thứ ba cho người cao tuổi.


Những quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, và như Lone Simonsen, giáo sư tại Đại học Roskilde, cho biết, họ “xa xỉ” khi thực hiện những điều chỉnh nhỏ, chẳng hạn như mang khẩu trang trở lại, để tránh việc quay lại đóng cửa toàn bộ như năm 2020.


Tuy nhiên, hãy nhìn xa hơn về phía Đông, và có những dấu hiệu về một “đại dịch của những người chưa được tiêm chủng”, để mượn một thuật ngữ của Hoa Kỳ. Tỷ lệ tiêm chủng ở các nước Đông Âu thấp hơn rất nhiều - thường gây tử vong. Theo dữ liệu của Bloomberg, Bulgaria và Romania, cùng có khoảng 26 triệu người, chỉ tiêm chủng đầy đủ cho 22,6% và 33,7% dân số của họ, với mức độ bao phủ cho người cao tuổi cũng tồi tệ. Con số này thấp hơn mức trung bình của Liên minh Châu Âu là 67,4% và tệ hơn so với các bang ít tiêm chủng nhất của Hoa Kỳ.


Không phải ngẫu nhiên mà hai quốc gia này đang công bố số lượng tử vong kỷ lục hàng ngày của Covid lên tới hơn 20 trên một triệu người; Tỷ lệ tử vong của Romania là một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Latvia - nơi có tỷ lệ tiêm chủng là 55,6% - không kém xa; nó đã bị khóa để kiểm soát sự bùng phát của nó. Pháp và Đức chỉ bằng một phần nhỏ trong số đó. Ngay cả khi các ca bệnh đạt mức cao kỷ lục ở Đức, số ca tử vong vẫn ở mức tương đối thấp.


Hai quốc gia (có quy mô tương tự) cho thấy sự khác biệt rõ rệt về số lần nhập viện
Hai quốc gia (có quy mô tương tự) cho thấy sự khác biệt rõ rệt về số lần nhập viện

Dữ liệu cũng cho thấy sự phân chia lục địa rõ rệt trong các trường hợp bệnh nặng và các trường hợp cần nhập viện.


So sánh Đan Mạch và Bulgaria, những quốc gia có dân số gần như tương đồng, và rõ ràng là biến thể đồng bằng đã gây thiệt hại nặng nề hơn cho biến thể sau. Cả hai quốc gia đang báo cáo các trường hợp hàng ngày ở con số hàng nghìn, nhưng số bệnh nhân nhập viện ở Bulgaria là khoảng 4.000, so với vài trăm ở Đan Mạch. Không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ tử vong của Đan Mạch chỉ bằng một phần nhỏ của Bulgaria và điều này cũng đúng với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân vượt quá.


Một lần nữa, nguồn cung không phải là vấn đề ở đây. Châu Âu đang bơi trong các cuộc tấn công và công ty dữ liệu Airfinity ước tính tình trạng dư cung của khu vực vào năm 2021 đối với liều lượng chưa sử dụng ở mức 282 triệu liều.


Thách thức đối với các quốc gia này là do dự về vắc xin - do các thuyết âm mưu, lo sợ về tác dụng phụ và sự tin tưởng thấp vào các cơ quan chức năng. Một cuộc khảo sát đối với những người chưa được tiêm phòng ở 8 quốc gia châu Âu từ tháng 4 đến tháng 7 cho thấy sự do dự từ 5,5% dân số trưởng thành ở Tây Ban Nha đến 50,9% ở Bulgaria.


Ở Romania, nơi các nhân vật tôn giáo và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã khuyến khích từ chối tiêm vắc xin, chính phủ đã đưa ra những liều lượng không mong muốn cho các quốc gia khác. “Tin tức giả mạo có ảnh hưởng rất lớn,” một đại tá Romania nói với New York Times. Không có chiếc đũa thần nào có thể khắc phục tình trạng mất lòng tin và nghi ngờ quyền lực phổ biến trong các xã hội hậu Cộng sản, nhưng áp lực bạn bè tích cực có thể hoạt động tốt hơn nỗi sợ hãi. Việc khuyến khích tiêm chủng có thể hiệu quả hơn từ mạng xã hội của một người và cộng đồng y tế.


Tây Âu không nên đánh giá thấp những thách thức của chính mình khi các thành phố trở nên bận rộn, du lịch quốc tế tăng và mặt nạ giảm dần. Các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin trung bình không thể để cho các ca bệnh tăng cao. Theo Daniel Lopez Acuna thuộc Trường Y tế Công cộng Andalucia, việc để tỷ lệ lây nhiễm tăng cao có thể khiến các bệnh viện bị bão hòa vì nhiều đợt Covid đã dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên được đào tạo. Tại Pháp, Macron đã cam kết đầu tư vào các bệnh viện và thuê thêm nhân viên để được trả lương cao hơn.


Gần hai tháng sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gọi tỷ lệ tiêm chủng khác nhau là "đáng lo ngại", các nhà hoạch định chính sách cần tập trung lại vào khoảng cách lớn đang mở ra với Đông Âu. Thật ớn lạnh khi tưởng tượng rằng, một năm sau khi vắc xin xuất hiện, một trong những yếu tố mạnh mẽ nhất khuyến khích mọi người xếp hàng để tiêm sẽ là tỷ lệ phí tử vong trong khu vực lân cận của họ tăng lên. Cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page