top of page

Châu Âu đang thực hiện sứ mệnh thời chiến để chấm dứt tình trạng nghiện nhiên liệu của Nga

Châu lục này sẽ cần phụ thuộc nhiều hơn vào than trong ngắn hạn, nhưng có thể có tốc độ triển khai năng lượng xanh nhanh chóng trong thập kỷ này


Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã mang lại một sự chuyển đổi năng lượng thời chiến cho châu Âu. Các mốc thời gian kéo dài hàng thập kỷ của lục địa về việc đại tu các hệ thống cung cấp năng lượng hỗ trợ hơn 440 triệu người hiện đang được điều chỉnh lại dưới sự cưỡng bức phi thường. Chính sách đang thay đổi trong thời gian thực khi các nhà lãnh đạo chính trị ở các thủ đô trên khắp châu Âu thông qua các vị trí mới vào ngày và tên lửa hạ cánh xuống Kyiv.


Khi một phó thủ tướng ở Matxcơva đe dọa hôm thứ Hai sẽ ngăn chặn dòng khí đốt tự nhiên qua đường ống Nord Stream 1, cung cấp 38% lượng khí đốt nhập khẩu vào Liên minh châu Âu năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách ở Brussels đang hoàn thiện kế hoạch cắt giảm khí đốt mới. Khí đốt của Nga tăng hơn 2/3 trong chín tháng tới. Trong khi đó, tại Washington và London, lệnh cấm đối với dầu của Nga đã được công bố vào thứ Ba, mà không cần đợi các đồng minh châu Âu có động thái. Tư thế của nền kinh tế lớn nhất EU đã thay đổi nhanh chóng trong cuộc khủng hoảng, với việc Đức cam kết 200 tỷ euro để thực hiện mục tiêu 100% năng lượng tái tạo trong hơn một thập kỷ.


Nếu châu Âu trước chiến tranh có một chương trình nghị sự chính trị dài hạn nhằm tái tạo các nguồn năng lượng của mình vào giữa thế kỷ trước để đối phó với sự nóng lên toàn cầu, thì giờ đây, câu hỏi về năng lượng thậm chí còn cấp thiết hơn: Có thể làm gì vào mùa đông tới và xa hơn nữa, nhân danh cắt nền kinh tế Nga khỏi nguồn thương mại lớn nhất? Hoặc thậm chí có thể vào tháng tới, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiện tốt các mối đe dọa đáp trả các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ bằng lệnh cấm vận năng lượng của riêng ông?


Cuộc chiến ở Ukraine đã cho thấy rằng hệ thống tài chính hiện đại có thể được vũ khí hóa theo những cách chưa từng thấy trước đây. Bây giờ điều tương tự cũng có thể đúng với quá trình chuyển đổi năng lượng. Châu Âu sẽ thử nghiệm những gì có thể đạt được trên cơ sở chiến tranh, trong một thời gian gấp rút gần như chưa từng có trong ký ức sống hiện nay khi thế hệ Chiến tranh thế giới thứ hai gần như không còn nữa. Sau đây là hướng dẫn về một loạt khả năng mới để đột ngột chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga.


Loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga


Châu Âu chi tới 1 tỷ đô la mỗi ngày để trả cho than, khí đốt và dầu nhập khẩu từ Nga - gián tiếp tài trợ cho cỗ máy chiến tranh đang hoạt động qua Ukraine.


Frans Timmermans, giám đốc khí hậu của EU, nói với các nhà lập pháp của ủy ban môi trường hôm thứ Hai rằng: “Vì những gì đang xảy ra ở Nga, không có điều cấm kỵ nào trong các lựa chọn mà các quốc gia thành viên có thể đưa ra”. Ông để cho mỗi quốc gia quyết định xem liệu họ có bù đắp cho việc đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn trong ngắn hạn bằng cách đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo hay không. Trên thực tế, cả hai điều này sẽ xảy ra - sự gia tăng về than, dầu và khí đốt nhập khẩu từ các nguồn không phải của Nga cũng như sự thúc đẩy mở rộng năng lượng mặt trời, gió và hạt nhân.


Than là vấn đề dễ giải quyết nhất, ngay cả khi giá lên tới 400 USD / tấn. Brian Ricketts, tổng thư ký tại Euracoal, một nhóm thương mại cho ngành than của châu Âu, cho biết Mỹ và Australia có thể cùng nhau thay thế 70% lượng than nhập khẩu của Nga vào EU ngay bây giờ. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, việc vận hành các nhà máy than hiện tại ở mức tối đa và hoãn việc nghỉ hưu của các nhà máy khác có thể giúp giảm nhập khẩu khí đốt của Nga xuống 15% trong năm nay, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Mua than từ các nguồn khác có thể sẽ làm tăng chi phí của châu Âu khoảng 20 tỷ euro (22 tỷ USD) so với mua nguồn cung cấp của Nga, theo ước tính của Bloomberg phản ánh giá nhiên liệu và khí thải carbon hiện tại ở EU.


Dầu phức tạp hơn về mặt chính trị, nhưng trên thị trường toàn cầu, câu hỏi đặt ra là mua từ đâu và trả bao nhiêu. Công suất dự phòng ở Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Iraq về mặt lý thuyết có thể bù đắp cho lượng dầu nhập khẩu của Nga sang châu Âu trong vòng vài tháng. Nhưng hai quốc gia đầu tiên cho thấy họ không quan tâm đến việc tăng cường sản xuất. Việc loại bỏ dầu của Nga khỏi các thị trường lớn có nghĩa là giá có thể sẽ tiếp tục tăng, với các nhà giao dịch dự đoán 200 USD / thùng vào cuối tháng. Với mức giá đó, dựa trên ước tính của Bloomberg, EU sẽ phải chi thêm 80 tỷ euro để mua dầu thô mà họ sẽ nhận được từ Nga trong năm nay.


Mặc dù đá phiến có thể tăng sản lượng nhanh hơn hiện tại, nhưng các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã nhiều lần cho biết họ sẽ đặt việc duy trì lợi nhuận cao hơn mức tăng trưởng sản lượng. Tùy thuộc vào mức độ sẵn sàng của các cường quốc phương Tây, dầu từ Iran và Venezuela bị trừng phạt có thể được đưa trở lại thị trường toàn cầu. Một số quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã đến Caracas vào cuối tuần này để thảo luận về việc nới lỏng các hạn chế dầu mỏ với các đại diện của chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, theo những người quen thuộc với chuyến đi.


Mọi thứ trên Bàn


Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết châu Âu có thể thay thế hơn một nửa lượng khí đốt của Nga trong năm nay

Vấn đề nan giải xung quanh than và dầu không phải là khả năng sẵn có của chúng cũng như tác động của chúng đối với hành tinh và các chính sách khí hậu hàng đầu thế giới của EU. Đốt than thay vì khí đốt sẽ làm tăng lượng khí thải của EU lên khoảng 8%, dựa trên tính toán của Bloomberg. Nhưng sự gia tăng lượng khí thải trong thời gian ngắn có thể là phương án ít tồi tệ nhất. Vì châu Âu không có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện than mới như một phần của phản ứng đối với cuộc chiến ở Ukraine, nên bất kỳ ô nhiễm bổ sung nào do nhập khẩu than và dầu mới có thể được cắt giảm sau khi thay thế bằng than xanh được mở rộng.


Đó không phải là trường hợp của khí tự nhiên. Các kế hoạch tăng cường các nguồn nhiên liệu thay thế dựa vào để sưởi ấm hàng triệu ngôi nhà ở châu Âu đồng nghĩa với việc xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ hạn chế mức tiêu thụ khí đốt trong nhiều thập kỷ, trong khi một số quốc gia có thể cố gắng khai thác nhiều khí đốt hơn tại nhà.


Hoa Kỳ và Úc có thể cùng nhau thay thế 70% lượng than nhập khẩu từ Nga của Châu Âu


Dựa trên ước tính của IEA, châu Âu có thể cắt giảm nhập khẩu khí đốt của Nga xuống 1/3 hoặc thậm chí một nửa vào mùa đông tới. Điều đó sẽ đòi hỏi nhiều khí đốt hơn từ Azerbaijan, Na Uy và Algeria đồng thời mua thêm các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng và sửa chữa cơ sở hạ tầng đường ống bị rò rỉ. Bước cuối cùng cũng sẽ giúp ngăn chặn phát thải khí mêtan, một nguồn chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.


Bruegel, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Brussels, thậm chí còn đi xa hơn khi đề xuất EU có thể tồn tại trong mùa đông tới nếu tất cả các hoạt động nhập khẩu đường ống của Nga bị dừng lại, mặc dù nó sẽ yêu cầu các biện pháp đau đớn bao gồm phân chia quyền lực. Việc lấp đầy kho khí đốt từ các nguồn không phải của Nga sẽ tiêu tốn từ 60 tỷ euro đến 100 tỷ euro, theo Aurora Energy Research.


Không có gợi ý nào cho tương lai gần của khí đốt tự nhiên là tham vọng như những gì EU hiện đang dự tính bằng cách thay thế khoảng 102 trong số 155 tỷ mét khối mà họ sẽ phải nhập khẩu từ Nga trong năm nay. Đề xuất chủ yếu dựa vào việc có thể mua LNG, thay vào đó, châu Âu sẽ chống lại những người mua lớn như Nhật Bản và Trung Quốc, các nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa lỏng lớn nhất toàn cầu.


Theo tính toán của Bloomberg, việc cắt giảm hoặc cắt giảm đáng kể nhiên liệu hóa thạch của Nga sẽ khiến EU tiêu tốn khoảng 200 tỷ euro mỗi năm. Số tiền lớn đó thực sự ít hơn những gì khối dự định chi hàng năm cho cơ sở hạ tầng năng lượng cho chính sách Thỏa thuận Xanh của mình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tự quay phim trên đường phố ở Kyiv vào ngày 8 tháng 3. Nguồn: Tổng thống Ukraine thông qua Anadolu Agency / Getty Images
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tự quay phim trên đường phố ở Kyiv vào ngày 8 tháng 3. Nguồn: Tổng thống Ukraine thông qua Anadolu Agency / Getty Images

Cắt giảm năng lượng sẽ làm suy yếu Putin?

Đối với các công dân châu Âu theo dõi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình với chi tiết đẫm máu, đau lòng, phản ứng chung là mong muốn được giúp đỡ. Đã có những cuộc tuần hành ủng hộ Ukraine tại các thành phố trên khắp châu Âu. Nhưng chỉ có một cách hữu hình mà một người bình thường có thể làm suy yếu lực lượng vũ trang của Putin: giảm mức tiêu thụ khí đốt để sưởi ấm nhà họ, dầu để đốt ô tô và than đá để sản xuất điện.


Theo IEA, việc hạ thấp các máy điều nhiệt ở châu Âu xuống 1 ° C (khoảng 2 ° F) sẽ làm giảm nhu cầu khí đốt của Nga xuống 7% trong năm nay. Đẩy nhanh việc thay thế các lò hơi gas bằng máy bơm nhiệt, hoạt động bằng điện và hiệu quả hơn gấp 3 lần, có thể cắt giảm thêm 2% nhu cầu khí đốt đó nếu kết hợp với các chính sách nhằm tăng nhanh số lượng ngôi nhà được nâng cấp cách nhiệt.


Hạ nhiệt độ xuống 1 ° C sẽ cắt giảm nhu cầu khí đốt của Nga xuống 7%

Một số chính trị gia đã bắt đầu đề xuất rằng công dân sẽ phải làm phần việc của họ để giảm tiêu thụ năng lượng. “Nếu bạn không muốn hành động vì biến đổi khí hậu thấp hơn một độ, hãy làm điều đó chống lại Putin”, Claude Turmes, Bộ trưởng Năng lượng Luxembourg, cho biết tại một hội thảo trực tuyến vào tuần trước. Các kỹ thuật tương tự đã phát huy tác dụng trong cuộc cấm vận dầu mỏ năm 1973 của Ả Rập và cả hai cuộc chiến tranh thế giới.


Nhưng nó sẽ mất nhiều hơn hành động cá nhân. Các chính sách liên quan đến Thỏa thuận xanh của châu Âu, chẳng hạn như trợ cấp cho máy bơm nhiệt hoặc bắt buộc trang bị thêm các tòa nhà cũ, cũng sẽ cần được đẩy nhanh. Trong kịch bản khắc nghiệt nhất, các quốc gia cũng có thể phải chuyển sang chế độ phân bổ. Ở Hoa Kỳ trong thời kỳ cấm vận dầu mỏ những năm 1970, điều này có hình thức chỉ cho phép những chiếc xe có biển số chẵn được đổ xăng vào những ngày tháng chẵn. Người Anh sau Thế chiến thứ hai nhận được phiếu mua nhiên liệu tùy thuộc vào nhu cầu nghề nghiệp của họ, với các bác sĩ nhận được nhiều phụ cấp hơn.

Meg Jacobs, một học giả nghiên cứu tại Đại học Princeton, cho biết: “Việc áp đặt khẩu phần là sự hiểu rằng bạn cần phải hy sinh trên mặt trận gia đình, để chúng ta có thể thành công trên chiến trường”. Nó giúp "liên kết những hy sinh với việc bảo tồn nền dân chủ." Đó chính xác là những gì Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã làm.


Việc vận chuyển bằng điện nhanh hơn có thể không giúp ích được gì trong thời điểm này nhưng có thể làm giảm vĩnh viễn lượng tiêu thụ dầu về lâu dài. Ngay cả khi không có bất kỳ chính sách bổ sung nào, các nhà nghiên cứu năng lượng sạch tại BloombergNEF dự kiến doanh số bán xe điện ở châu Âu sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2030. Nếu các nhà hoạch định chính sách đổ tiền vào ngành để đối phó với cuộc xâm lược của Nga, tỷ lệ đó có thể tăng lên đáng kể. Ví dụ, ở Na Uy, doanh số bán xe điện hiện chiếm 15% tổng doanh số nhờ các biện pháp khuyến khích mạnh mẽ; nhu cầu dầu của đất nước đã giảm 10% so với mức năm 2011.


Ổ pin


Châu Âu có thể cắt giảm nhu cầu dầu bằng cách tăng cường sử dụng xe điện


Các giải pháp xanh nhanh chóng của EU


Khi nói đến nhiên liệu hóa thạch, châu Âu bị ràng buộc bởi các quy tắc của thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng khả năng sử dụng năng lượng sạch rộng mở hơn. Giá nguyên liệu thô cho các tấm pin mặt trời và tuabin gió cũng đang tăng, mặc dù không bằng giá nhiên liệu hóa thạch tăng vọt. Thêm vào đó, việc mở rộng năng lượng sạch đi kèm với các chính sách đã được áp dụng. EU đã lên kế hoạch cắt giảm 55% lượng khí thải carbon vào năm 2030 với chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng 350 tỷ euro mỗi năm. Điều đó sẽ đủ để giảm mức tiêu thụ khí đốt tổng thể của nó xuống 30%.


Michael Bradshaw, giáo sư về năng lượng toàn cầu tại Đại học Warwick, cho biết: “Cách lâu dài hơn để giải quyết vấn đề này là giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch càng nhanh càng tốt.


Trong số tất cả các giải pháp xanh hiện có, năng lượng mặt trời là giải pháp dễ dàng nhất để tăng tốc độ. Các bảng điều khiển tương đối dễ cài đặt và các mái nhà trên khắp châu Âu đều trống rỗng. Theo Jenny Chase, người đứng đầu bộ phận phân tích năng lượng mặt trời tại BloombergNEF, khu vực có thể thúc đẩy việc triển khai lên tới 50% trong năm nay chỉ bằng cách thực hiện các phê duyệt hiệu quả hơn.


Năng lượng mặt trời


Châu Âu có thể tăng tốc năng lượng mặt trời trong năm nay với một số chính sách chính

Một điểm nghẽn chính là cách cấp phép cho các dự án lớn hơn. Ở hầu hết các quốc gia châu Âu, các cơ quan quản lý cấp giấy phép cho các trang trại năng lượng mặt trời, sau đó các công ty tìm cách đưa điện vào lưới điện. Tuy nhiên, quy trình này có thể được lật lại để các nhà khai thác lưới vạch ra nơi họ có đủ năng lực để bổ sung các dự án quy mô lớn, sau đó mời thầu từ các nhà phát triển. Chase nói: “Phân bổ các trang web mà rõ ràng là chúng ổn. “Xây dựng nhiều lưới hơn ở những nơi mà bạn có được một khoản tiền hợp lý hơn cho đồng tiền của mình.”


Châu Âu có thể tăng cường lắp đặt năng lượng mặt trời lên tới 50% trong năm nay với các phê duyệt suôn sẻ hơn


Việc đẩy nhanh giấy phép, bắt buộc tất cả các ngôi nhà mới đều phải có các tấm pin trên mái nhà và đảm bảo các tòa nhà sản xuất nhiều năng lượng mặt trời hơn có thể bán lại cho lưới điện sẽ đủ để thúc đẩy việc lắp đặt tới 45 gigawatt năng lượng mặt trời trong năm nay, theo ước tính từ BloombergNEF. Đó là trước sáu năm so với kế hoạch dựa trên các dự đoán trước đó và sẽ đủ điện để cung cấp năng lượng cho hàng triệu ngôi nhà.


Việc mở rộng điện gió trước thời hạn sẽ khó khăn hơn. Việc chế tạo tuabin mất nhiều thời gian hơn so với các tấm pin mặt trời vì các cánh quạt khổng lồ phải di chuyển trên một quãng đường dài. Gary Bills, Giám đốc khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tại công ty tư vấn năng lượng K2 Management, cho biết ngành công nghiệp này đã phải đối mặt với sự chậm trễ đáng kể trong chuỗi cung ứng.


Nhưng cải cách cách tiếp cận của châu Âu đối với giấy phép gió vẫn có thể tạo ra sự khác biệt trong dài hạn, theo Bills, bằng cách tăng cường triển khai lên tới 20%. Nhiều khu vực của Ý vẫn yêu cầu các nhà phát triển đưa các ứng dụng đã in xuống văn phòng kế hoạch địa phương, đôi khi tốn hàng chục nghìn euro chỉ cho các thủ tục giấy tờ. Viktoriya Kerelska, trưởng bộ phận vận động của tập đoàn công nghiệp Wind Europe cho biết: “Chúng chỉ cần được số hóa bằng cách nào đó.


Làn gió mới


Tăng tốc phát triển trang trại điện gió ở châu Âu không đơn giản như năng lượng mặt trời


Nếu các trang trại điện gió mất tới hai năm để xây dựng thì các nhà máy hạt nhân cần ít nhất một thập kỷ. Yves Desbazeille, tổng giám đốc hiệp hội công nghiệp hạt nhân Brussels FORATOM, cho biết lựa chọn trước mắt nhất sẽ là kéo dài đội tàu hiện có của châu Âu. Việc kéo dài tuổi thọ của 3 lò phản ứng dự kiến ​​đóng cửa vào cuối năm 2022 có thể cắt giảm tổng lượng tiêu thụ khí đốt của Đức khoảng 3% trong vòng hai năm tới, dựa trên dự đoán của BloombergNEF.


Làm như vậy sẽ đánh dấu sự rạn nứt trong nỗ lực loại bỏ năng lượng hạt nhân từ lâu của Đức. Trong những tuần gần đây, do hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine, chính phủ Đức đã cân nhắc ngắn gọn về việc kéo dài tuổi thọ của điện hạt nhân và có thể kích hoạt lại các lò phản ứng băng phiến. Quá trình đó sẽ đòi hỏi nguồn cung cấp uranium, một nhiệm vụ khó khăn nếu mục tiêu là tăng thêm năng lực hạt nhân trở lại trước mùa đông năm sau, đặc biệt là khi Nga bị cắt nguồn cung tiềm năng.


Theo Nicolas Wendler, phát ngôn viên của tập đoàn công nghiệp hạt nhân Đức Kerntechnik Deutschland, các nhà máy của Đức dự kiến ​​ngừng hoạt động về mặt kỹ thuật sẽ vẫn được cấp phép hoạt động sau cuối năm nhưng có lẽ sẽ cần phải thông qua một số đánh giá an toàn của các cơ quan quản lý nhà nước.


Chính phủ Đức đã nhanh chóng cân nhắc việc kéo dài tuổi thọ của điện hạt nhân. Người chụp: Sebastian Gollnow / Picture Alliance / Getty Images
Chính phủ Đức đã nhanh chóng cân nhắc việc kéo dài tuổi thọ của điện hạt nhân. Người chụp: Sebastian Gollnow / Picture Alliance / Getty Images

Phát năng lượng sạch dài hạn


Ngoài các biện pháp ngắn hạn để tăng cường năng lượng không phát thải, châu Âu cũng sẽ cần đầu tư vào các công nghệ mới nếu muốn nhanh chóng từ bỏ tất cả các nhiên liệu hóa thạch như một cách để loại bỏ sự kéo của Nga đối với khối. Cả khí đốt và than đá tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong lưới điện của Liên minh Châu Âu vì chúng là những nguồn dự phòng quan trọng khi gió không thổi và mặt trời không chiếu sáng. Tuy nhiên, khi pin đã trở nên rẻ hơn, chúng đang bắt đầu thay thế nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng cách hấp thụ lượng điện tái tạo dư thừa có thể được giải phóng khi nhu cầu cao điểm.


Vấn đề là hơn 80% pin lithium-ion của thế giới được sản xuất mỗi năm được sử dụng cho ô tô điện chứ không phải trên lưới điện. Alex O'Cinneide, giám đốc điều hành của Gore Street Capital, nhà đầu tư năng lượng tái tạo có trụ sở tại London, cho biết: “Nếu không có sự tăng trưởng lớn về lượng pin trên lưới điện, chúng tôi chỉ đơn giản là không thể xây dựng đủ năng lượng tái tạo vì chính lưới điện không thể sử dụng được. . “Việc sản xuất tế bào của chúng ta được sử dụng nhiều hơn để lưu trữ năng lượng thay vì EVs, vì môi trường và vì lý do địa chính trị, có tác động lớn hơn nhiều.”


Châu Âu tụt hậu so với những nơi như California và Úc khi nói đến pin điện lưới. Nhưng những ví dụ đó cho thấy rằng các nhà khai thác có thể bổ sung thêm rất nhiều dung lượng nếu được các chính sách của chính phủ hỗ trợ. Điều quan trọng, pin quy mô lưới không phải chỉ dựa vào công nghệ lithium-ion. Những ý tưởng mới và đang nổi lên sử dụng kim loại ít đắt tiền hơn như sắt cuối cùng có thể làm cho pin trở nên hấp dẫn hơn.


"Nếu không có sự phát triển lớn về lượng pin trên lưới điện, chúng tôi chỉ đơn giản là không thể tạo ra đủ năng lượng tái tạo"


Sau khi giá khí đốt tăng vọt trong năm qua, hydro được sản xuất từ năng lượng tái tạo đã trở nên rẻ hơn so với các phiên bản được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch. Là một phần của chương trình nghị sự về khí hậu, EU đã lên kế hoạch đầu tư mạnh vào hydro xanh. Bây giờ nó có thể đi xa hơn nữa.


Theo Meredith Annex, một nhà phân tích tại BloombergNEF, chỉ mất ít nhất hai năm để lập kế hoạch, sản xuất và xây dựng dự án. Thách thức lớn hơn sẽ được mở rộng. Vào cuối năm nay, các nhà sản xuất toàn cầu sẽ có thể sản xuất đủ máy điện phân - thiết bị phân tách nước thành các nguyên tử hydro và oxy - để tiêu thụ 13,5 gigawatt điện sạch.


Châu Âu tụt hậu so với những nơi như California khi nói đến việc sử dụng pin trên lưới.
Châu Âu tụt hậu so với những nơi như California khi nói đến việc sử dụng pin trên lưới.

Nhưng đó là một phần nhỏ những gì cần thiết để thay thế nhu cầu hiện có của Châu Âu về hydro được sản xuất từ ​​khí tự nhiên. Việc tạo ra nhiều hydro như vậy sẽ cần 60 gigawatt năng lượng xanh nếu máy móc hoạt động mọi lúc - và hơn 200 gigawatt trong một kịch bản thực tế hơn khi điện đến từ các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió trên đất liền, theo BloombergNEF.


Sản xuất nhiều năng lượng tái tạo hơn không giống như sản xuất năng lượng ở những nơi cần thiết nhất. Nếu châu Âu tăng tốc các dự án năng lượng tái tạo lớn, thì nước này cũng sẽ cần nhiều dây cáp khổng lồ hơn để di chuyển nguồn điện. Những cấu trúc đó sẽ giúp đưa nguồn gió dồi dào từ Bắc Âu xuống các thành phố xa hơn về phía nam. Vào cuối thập kỷ này, dây cáp có thể trải dài qua Biển Địa Trung Hải để mang điện mặt trời từ Tunisia và Ai Cập đến Ý và Hy Lạp.


Không có nhiều tùy chọn tốt để tăng tốc những cải tiến này cho lưới. Christopher Guerin, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất cáp Nexans SA của Pháp, cho biết tất cả năng lực sản xuất cáp lớn hiện tại đã được đề cập đến. Có thể mất ít nhất hai năm để nâng cao năng lực sản xuất và lên đến ba năm để xây dựng một dự án cáp lớn, chẳng hạn như băng qua Biển Bắc.


Ngành kinh doanh cáp, như pin, cũng phụ thuộc vào các kim loại như đồng, vốn đang bị hạn chế về nguồn cung trên toàn cầu. Tuy nhiên, với nhiệm vụ rõ ràng của chính phủ về các dự án và quy hoạch, ngành công nghiệp có thể đầu tư ngay từ bây giờ để có thể triển khai nhanh hơn trong nửa sau của thập kỷ.


“Không gì là không thể,” Guerin nói. "Tất cả chỉ là vấn đề thời gian và đầu tư."


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page