top of page

Châu Á sẽ trở thành ‘thị trường mặc định’ của Nga về dầu khí

  • Phó Chủ tịch IHS Markit Dan Yergin cho biết “Có vẻ như Châu Á sẽ là thị trường mặc định cho các thùng dầu của Nga mà lẽ ra thường được chuyển đến Châu Âu”.

  • Phương Tây đã trừng phạt Moscow vì cuộc xâm lược kinh tế với việc Mỹ cấm dầu thô của Nga, Anh cũng lên kế hoạch làm điều tương tự và Liên minh châu Âu đang cân nhắc các biện pháp tương tự.

  • “Tôi đã từng nói cách đây 5 tuần rằng Nga là một siêu cường quốc về năng lượng ... Tôi nghĩ rằng nó vẫn sẽ là một nhân tố quan trọng. Nhưng nó sẽ giảm năng lượng so với trước đây, ”Yergin nói.

Dan Yergin, Phó chủ tịch S&P Global, cho biết châu Á sẽ trở thành thị trường mặc định cho dầu của Nga khi nước này cố gắng tìm người mua cho hoạt động xuất khẩu năng lượng của mình.


Các nhà nhập khẩu dầu lớn ở châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ đã bị áp lực bởi giá dầu tăng vọt kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Bên cạnh sự hấp dẫn của giá dầu rẻ hơn của Nga, cả Bắc Kinh và New Delhi đều có quan hệ chặt chẽ với Moscow.


Yergin nói với CNBC “Street Signs Asia” vào thứ Hai: “Có vẻ như châu Á sẽ là thị trường mặc định cho các thùng dầu của Nga mà lẽ ra thường được chuyển đến châu Âu.”


Phương Tây đã trừng phạt Moscow vì cuộc xâm lược kinh tế với việc Mỹ cấm dầu thô của Nga, Vương quốc Anh dự định làm điều tương tự và Liên minh châu Âu cân nhắc các biện pháp tương tự.


Yergin nói thêm, “Có rất nhiều biện pháp tự trừng phạt đang diễn ra đơn giản là mọi người không lấy dầu, ngân hàng không cung cấp thư tín dụng, người gửi hàng không xuất hiện và thực tế là người dân ở một số cảng không nhận dầu của Nga.”


"Tôi đã từng nói cách đây 5 tuần Nga là một siêu cường năng lượng ... Tôi nghĩ nó vẫn sẽ là một nhân tố quan trọng. Nhưng nó sẽ giảm năng lượng so với trước đây." _ Dan Yergin.


Các nhà phân tích cho biết, điều đó khiến Nga có lượng dầu thô dư thừa khó bán và tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế , Nga, một phần của liên minh OPEC +, là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới ra thị trường toàn cầu và là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai sau Saudi Arabia .


Đầu tháng này, IEA cho biết dầu thô của Nga đang được bán với mức chiết khấu kỷ lục. Một số công ty kinh doanh hàng hóa gần đây đã giảm giá $ 30 và $ 25 mỗi thùng cho hỗn hợp Ural, theo các nhà phân tích .


Ngược lại, giá năng lượng xuất khẩu của các nước khác đã tăng vọt lên mức chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ qua . Giá dầu cao hơn khoảng 80% so với một năm trước và đã biến động mạnh kể từ khi chiến tranh bắt đầu.


Sự ham muốn của Ấn Độ đối với dầu của Nga


Theo truyền thống, Ấn Độ lấy dầu thô của họ từ Iraq, Ả Rập Xê Út, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nigeria - nhưng tất cả họ đều đang điều chỉnh giá cao hơn ngay bây giờ khi giá dầu tăng cao.


Nhập khẩu dầu của Ấn Độ theo nguồn

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (Dữ liệu mới nhất có sẵn kể từ năm 2019)
Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (Dữ liệu mới nhất có sẵn kể từ năm 2019)

Các nhà quan sát trong ngành đã nói với CNBC rằng có một sự gia tăng đáng kể trong việc cung cấp dầu của Nga cho Ấn Độ kể từ đầu tháng 3 sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu - và New Delhi có vẻ sẽ mua dầu rẻ hơn nữa từ Moscow.


Ông nói: “Như bạn biết, Ấn Độ nhập khẩu 85% lượng dầu của mình, vì vậy đó là một cú sốc thực sự đối với nền kinh tế Ấn Độ khi giá dầu tăng.


“Ấn Độ đang nói chuyện với Nga về việc mua dầu với giá chiết khấu đáng kể… nhưng đó là một hệ thống hậu cần phức tạp vận chuyển 100 triệu thùng dầu mỗi ngày trên khắp thế giới và để xác định lại điều đó, nó sẽ không diễn ra suôn sẻ”, Yergin nói.


Theo CNBC


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page