top of page

Châu Á đối mặt với làn sóng mất giá tiền tệ tiềm tàng trong bối cảnh áp lực kinh tế

Các quốc gia châu Á đang trên bờ vực của một loạt các đợt mất giá tiền tệ tiềm năng khi họ phải đối mặt với những thách thức của đồng đô la Mỹ mạnh lên, các chính sách khác nhau giữa các ngân hàng trung ương G10 và sự sụt giảm đáng kể giá trị của đồng yên Nhật. Sự sụt giảm của đồng yên, vốn không được các cơ quan tài chính Nhật Bản phản đối, đã gây áp lực cạnh tranh lên các đồng tiền khác trong khu vực.


Mặc dù đồng tiền yếu hơn không còn là chiến lược duy nhất cho tăng trưởng kinh tế do sự phức tạp của chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu, nhưng nó vẫn là một yếu tố, đặc biệt là ở châu Á, nơi khả năng cạnh tranh xuất khẩu có lịch sử lâu dài. Với khả năng cắt giảm lãi suất nhiều lần của Mỹ trong năm nay, sự thống trị của đồng đô la đang gây ra sự siết chặt ở châu Á.


Tình hình trở nên trầm trọng hơn bởi các chính sách tiền tệ khác nhau giữa các ngân hàng trung ương G10. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Ba rằng ngưỡng cắt giảm lãi suất đã tăng lên, trong khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ám chỉ về việc giảm lãi suất sắp xảy ra. Tháng trước, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã đi chệch khỏi lập trường của Fed bằng cách cắt giảm lãi suất.


Sự mất giá của đồng yên đã có lợi cho Nhật Bản, đóng góp khoảng 1,4 điểm phần trăm vào tăng trưởng của nước này trong tài khóa 2023/24. Hiện tại, đồng yên đã suy yếu 7% so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và 9% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay, đạt mức thấp nhất trong hơn 30 năm so với cả hai và gần mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng won của Hàn Quốc.


Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, mặc dù mạnh trên cơ sở tỷ giá hối đoái hiệu quả thực sự, vẫn không xa mức thấp nhất trong thập kỷ của tháng Bảy năm ngoái. Điều này cho thấy Bắc Kinh có thể tìm cách cân bằng bất kỳ tác động thương mại tiêu cực nào với Mỹ thông qua thương mại với châu Âu và các nước châu Á khác.


Thương mại bên trong châu Á, chiếm khoảng 60% tổng thương mại của lục địa, với hai phần ba hàng hóa trung gian, đã làm tăng sự phụ thuộc lẫn nhau của các nền kinh tế châu Á, làm cho sức mạnh tỷ giá hối đoái ít đơn giản hơn trong thương mại xuyên biên giới. Sự kết nối này cũng cho thấy sự thay đổi trong tiếp xúc thương mại của Mỹ với Trung Quốc, chuyển từ liên kết thương mại trực tiếp sang gián tiếp hơn.


Mặc dù có khả năng phá giá tiền tệ cạnh tranh, một cuộc khủng hoảng tương tự như bất ổn tiền tệ châu Á cuối những năm 1990 được coi là khó xảy ra. Tuy nhiên, đồng đô la tăng giá và áp lực kinh tế mà nó mang lại không thể bị các nền kinh tế châu Á bỏ qua.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page