top of page

Châu Á có thể tìm kiếm LNG của Mỹ nếu tranh chấp của công nhân Australia trở nên tồi tệ hơn


Một tàu chở dầu LNG (Khí tự nhiên hóa lỏng) đang neo ngoài cảng ở Yokohama, phía nam Tokyo ngày 5 tháng 12 năm 2012. Yuriko Nakao
Một tàu chở dầu LNG (Khí tự nhiên hóa lỏng) đang neo ngoài cảng ở Yokohama, phía nam Tokyo ngày 5 tháng 12 năm 2012. Yuriko Nakao

SINGAPORE, ngày 22 tháng 8 – Các khách hàng mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn ở châu Á có thể tìm kiếm hàng hóa của Mỹ trong những tuần tới nếu tranh chấp liên quan đến công nhân tại các cơ sở LNG quan trọng ở Australia leo thang, các nhà phân tích cho biết, do nhu cầu điện tiếp tục tăng do thời tiết ấm lên.


Sự bất ổn về tranh chấp lao động tại các cơ sở phía Tây Australia do Tập đoàn Năng lượng Woodside (WDS.AX) và Chevron lớn của Mỹ (CVX.N) điều hành đã đẩy giá LNG châu Á lên mức cao nhất trong 5 tháng và các nhà phân tích cho rằng giá này có thể tăng thêm.

Khoảng 700 công nhân tại các cơ sở của Australia có thể phải ngừng sử dụng các công cụ vì lý do trả lương và đảm bảo việc làm, lần đầu tiên là vào ngày 2 tháng 9, và đình trệ sản lượng tại 4 cơ sở sản xuất hơn 1/10 lượng LNG của thế giới.


Massimo Di Odoardo, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu khí đốt và LNG của công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết, các cuộc đình công kéo dài tại cả ba nhà máy có thể thúc đẩy người mua châu Á, Chevron và Woodside tìm kiếm các giải pháp thay thế để đáp ứng các cam kết của họ, dẫn đến cạnh tranh nhiều hơn đối với các lô hàng LNG giao ngay.

Ông nói: “Một số LNG dự kiến ​​đến châu Âu có thể được chuyển hướng sang châu Á, chủ yếu từ Mỹ và Qatar.


Dữ liệu từ công ty phân tích Kpler cho thấy xuất khẩu LNG của Mỹ sang châu Á đã chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 8 năm và giảm 44% vào năm 2022, do người mua châu Âu trả phí bảo hiểm cho LNG Đại Tây Dương để bù đắp cho lượng nhập khẩu bị mất từ ​​Nga, nhà cung cấp khí đốt chính của nước này.


Min Na, người đứng đầu LNG châu Á tại Energy Aspects, cho biết: “Nếu các hoạt động công nghiệp của Australia thành hiện thực trong vài tuần tới, chúng tôi cho rằng các thị trường lớn ở châu Á có thể tăng xuất khẩu từ những nơi khác và cuối cùng sẽ tăng các yêu cầu đối với hàng hóa của Mỹ”.

Các nhà phân tích tại Rystad và ANZ cho biết, mặc dù hiện tại một cuộc đình công kéo dài và đồng thời dường như khó xảy ra, nhưng nhu cầu điện tăng vọt gần đây của Nhật Bản đã làm tăng thêm mối lo ngại về hàng tồn kho.


ANZ cho biết trong một lưu ý vào tuần trước: “Với nhu cầu làm mát mùa hè của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 9, mức tiêu thụ LNG có thể vẫn ở mức cao”, đồng thời cho biết thêm rằng việc hoãn khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân và công việc bảo trì tại một lò phản ứng khác cũng làm tăng thêm áp lực nguồn cung.


THỊ TRƯỜNG HẤP DẪN


Các nhà phân tích cho biết, nhà nhập khẩu hàng đầu Nhật Bản dễ bị tổn thương nhất trước bất kỳ sự gián đoạn nào liên quan đến đình công trong thời gian ngắn. ANZ ước tính nguồn cung từ các cơ sở bị xung đột chiếm hơn 1/4 lượng LNG nhập khẩu hàng năm của nước này.


Các công đoàn tại nền tảng ngoài khơi North West Shelf của Woodside vào Chủ nhật đã công bố kế hoạch đình công ngay sau ngày 2 tháng 9, trong khi các công nhân tại Chevron vào tuần trước đã bắt đầu bỏ phiếu về việc có cho phép các công đoàn kêu gọi hành động đình công hay không.


Laura Page, nhà phân tích LNG chính của Kpler cho biết, một sự gián đoạn khác có thể xảy ra là kế hoạch bảo trì một trong năm chuyến tàu ở thềm Tây Bắc từ ngày 25 tháng 8 đến ngày 23 tháng 9.


"Nếu điều này diễn ra như kế hoạch, chúng tôi dự đoán xuất khẩu từ nhà máy sẽ giảm vào cuối tuần này," cô nói.


Page cho biết: “Chúng tôi nhận thấy khả năng sản lượng LNG của Australia bị mất 1 triệu tấn so với công suất trong tuần bắt đầu từ ngày 2 tháng 9 do các đợt bảo trì theo kế hoạch và nếu tất cả các nhà máy bị ảnh hưởng đều ngừng hoạt động do đình công”.


Giám đốc điều hành Woodside Energy Meg O'Neill cho biết hôm thứ ba rằng thị trường sẽ "khá cân bằng trong vài năm tới" khi châu Âu phải giải quyết tác động của việc nguồn cung Nga giảm.


Bà nói trong cuộc gọi với các nhà đầu tư: “Thị trường vẫn còn khá mong manh và chúng tôi đã thấy điều đó cách đây vài tuần khi chỉ có tin đồn về hoạt động công nghiệp ở Australia đã khiến giá xăng ở châu Âu tăng vọt 40%”.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page