top of page

Chàng trai 32 tuổi suýt trở thành tỷ phú nhờ sử dụng AI để môi giới các vụ sáp nhập Nhật Bản

Đã cập nhật: 3 thg 6, 2023


Shunsaku Sagami
Shunsaku Sagami

Shunsaku Sagami đã xây dựng một công ty M&A sử dụng cơ sở dữ liệu độc quyền và AI để môi giới các giao dịch cho các công ty có người sáng lập sắp nghỉ hưu.

Shunsaku Sagami đã tận mắt chứng kiến ​​vấn đề kế thừa ngày càng tăng giữa các doanh nhân ở Nhật Bản, nơi đang phải vật lộn với dân số già nhất thế giới.


Giải pháp của người đàn ông 32 tuổi này: sử dụng cơ sở dữ liệu độc quyền và trí tuệ nhân tạo để môi giới các giao dịch cho các công ty vừa và nhỏ - phần lớn là những công ty được thành lập bởi các khách hàng hiện đang trên bờ vực nghỉ hưu.

M&A Research Institute Holdings Inc. của ông đã tăng gấp 7 lần kể từ khi niêm yết tại Tokyo vào tháng 6 năm ngoái, nâng tài sản của Sagami lên khoảng 950 triệu USD, theo Bloomberg Billionaires Index .


Như Sagami kể lại, anh có được ý tưởng này từ ông của mình, người đã dành cả cuộc đời để điều hành một công ty bất động sản nhỏ ở quê nhà Osaka. Không tìm được người kế nhiệm, ông phải đóng cửa khi về hưu ở tuổi 80.


Vứt đi


Sagami nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Trong văn phòng của anh ấy, có một tấm giấy phép dành cho đại lý bất động sản được đóng khung trên tường. “Thấy nó bị gỡ xuống và vứt đi thật buồn.”


Viện nghiên cứu M&A đã lưu ý trong một bài thuyết trình vào tháng 4 rằng 620.000 doanh nghiệp có lãi ở Nhật Bản được dự báo có nguy cơ đóng cửa vì thiếu người kế thừa và chính phủ ước tính đến năm 2025 sẽ có 2,5 triệu công ty vừa và nhỏ có chủ sở hữu . đã ngoài 70 tuổi. Khoảng một nửa trong số họ không có kế hoạch cụ thể, điều này có thể dẫn đến việc đóng cửa công ty và mất 6,5 triệu việc làm, gây thiệt hại 22 nghìn tỷ Yên (162 tỷ USD) trong tổng sản phẩm quốc nội.


Tim Morse, giám đốc của Asymmetric Advisors, chuyên cung cấp các khuyến nghị về chứng khoán Nhật Bản, cho biết: “Có một số lượng lớn các công ty nhỏ với những người sáng lập già nua và không có người kế nhiệm rõ ràng đang ngày càng sẵn sàng bán doanh nghiệp của họ. “Theo truyền thống, việc bán hết vé không được coi là một điều tích cực về mặt văn hóa, nhưng điều đó đang thay đổi.”


Kể từ khi thành lập cách đây 5 năm, Viện Nghiên cứu M&A đã phát triển với hơn 160 nhân viên, trong đó có khoảng 115 cố vấn và có khoảng 500 thương vụ đang được thực hiện. Nó đã đóng 62 giao dịch trong sáu tháng tính đến tháng 3, tăng từ 26 giao dịch trong cùng kỳ năm 2022, với doanh thu tăng hơn gấp đôi lên 3,9 tỷ Yên. Trong năm kết thúc vào tháng 9 năm 2020, chúng chỉ là 376 triệu yên.


Bước đột phá của Alpaca


Sagami, người đã học ngành sinh học và nông nghiệp tại Đại học Kobe, ngay từ sớm đã biết rằng mình muốn xây dựng doanh nghiệp của riêng mình. Để trau dồi kỹ năng của mình trong các lĩnh vực khác nhau, anh ấy đã làm việc với tư cách là nhà thiết kế, nhà phát triển phần mềm và nhân viên tiếp thị.


Anh ấy cũng đã thử thành lập một công ty thương mại điện tử và công ty gia sư trước khi có bước đột phá đầu tiên vào năm 2016: một doanh nghiệp kinh doanh thời trang và trang điểm dành cho phụ nữ mà anh ấy gọi là Alpaca, theo tên loài động vật có lông ở Nam Mỹ nổi tiếng về sản xuất len ​​chất lượng. Anh ấy mới 25 tuổi.


Sagami, người sở hữu 72% cổ phần của Viện nghiên cứu M&A, cho biết: “Khi tôi còn là một cậu bé, tôi luôn nghe ông nội kể những câu chuyện về cách trở thành một doanh nhân thành công. “Anh ấy nói với tôi, 'Giả sử bạn có một tờ vé số với xác suất trúng là 1% nhưng chắc chắn. Ngay cả khi bạn thất bại 99 lần, bạn sẽ giành chiến thắng trong lần thứ 100 của mình. Cứ làm cho đến khi bạn thành thạo nó.'”


Công ty quan hệ công chúng Vector Inc. đã mua Alpaca vào năm 2017, nhưng Sagami nhận thấy quá trình này kéo dài và không hiệu quả. Vì vậy, anh ấy đã nghĩ ra một thuật toán AI có thể kết nối người mua với người bán và đơn giản hóa nhiều bước hành chính cũng như thủ tục giấy tờ, lấy cảm hứng từ nhà sản xuất máy móc tự động hóa của Nhật Bản Keyence Corp.


Không giống như các chuyên gia tư vấn M&A, những người thường dựa vào các ngân hàng khu vực để giới thiệu và cạnh tranh với nhau để có được các giao dịch, Viện Nghiên cứu M&A sử dụng cơ sở dữ liệu rộng lớn được xây dựng để thực hiện mai mối, tập trung vào các công ty có doanh thu lên tới 500 triệu Yên.


Các cố vấn của nó sau đó sẽ thực hiện các cuộc đàm phán và một thỏa thuận có thể được hoàn thành trong vòng sáu tháng — ngắn hơn khung thời gian cho một thương vụ mua lại thông thường, ngay cả khi không có rào cản pháp lý nào.


Phí chỉ được tính khi giao dịch được đóng và có thể lên tới 5% đối với các giao dịch từ 500 triệu yên trở xuống. Họ kiếm được trung bình 60 triệu yên cho mỗi lần bán trong quý gần nhất.


Mặc dù việc giữ chân nhân tài thường là một thách thức trong ngành, Tim Morse của Asymmetric Advisors cho biết Viện nghiên cứu M&A có thể hưởng lợi từ sự rút lui của đối thủ cạnh tranh Nihon M&A Center Holdings Inc., công ty đã công bố một cuộc điều tra kế toán vào cuối năm 2021. Kể từ đó, họ cho biết sẽ thành lập một bộ phận tuân thủ mới, nhưng cổ phiếu của nó vẫn giảm 73% so với mức cao vào năm 2021.


“Tôi muốn nhắm đến những mục tiêu cao hơn,” Sagami nói. “Tôi muốn công ty của chúng ta phát triển hơn nữa, hoàn thành ngày càng nhiều giao dịch và nếu điều đó dẫn đến mức vốn hóa thị trường lớn hơn, thì điều đó thực sự có ý nghĩa.”

— Với sự hỗ trợ của Pei Yi Mak và Yuko Takeo


Theo BloombergTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page