top of page

Chân nến (Spinning Top) con xoay


Mô hình spinning top giảm và tăng
Mô hình spinning top giảm và tăng

Nến con xoay là gì?


Mô hình con xoay là một mô hình nến có thân nến ngắn có tâm theo chiều dọc giữa bóng trên và bóng dưới dài. Mô hình nến thể hiện sự do dự về hướng đi trong tương lai của tài sản. Điều đó có nghĩa là cả người mua và người bán đều không thể chiếm thế thượng phong.


Một mô hình nến hình thành khi người mua đẩy giá lên trong một khoảng thời gian nhất định và người bán đẩy giá xuống trong cùng khoảng thời gian, nhưng cuối cùng giá đóng cửa lại rất gần với giá mở cửa.


Sau khi tăng hoặc giảm giá mạnh, các đỉnh xoay có thể báo hiệu khả năng đảo chiều giá nếu nến theo sau xác nhận. Một con quay có thể có giá đóng trên hoặc dưới giá mở, nhưng hai mức giá luôn gần nhau.


CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Mô hình con xoay là một mô hình nến có thân nến ngắn có tâm theo chiều dọc giữa bóng trên và bóng dưới dài.

  • Thân nến phải nhỏ, cho thấy ít sự khác biệt giữa giá mở và giá đóng.

  • Vì cả người mua và người bán đều đẩy giá nhưng không thể duy trì giá, nên mô hình này cho thấy sự do dự và có thể có nhiều chuyển động đi ngang hơn.

Mô hình nến con xoay cho bạn biết điều gì?


Spinning tops hay nến con xoay là một dấu hiệu của sự thiếu quyết đoán đối với tài sản; bóng trên và bóng dưới dài cho thấy không có sự thay đổi đáng kể về giá giữa lúc mở và lúc đóng. Những người đầu cơ giá lên khiến giá tăng mạnh và những người đầu cơ giá xuống khiến giá giảm mạnh, nhưng cuối cùng, giá đóng cửa gần với giá mở cửa.


Sự do dự này có thể báo hiệu chuyển động đi ngang nhiều hơn, đặc biệt nếu đỉnh quay xuất hiện trong một phạm vi đã thiết lập. Nó cũng có thể báo hiệu khả năng đảo ngược giá nếu nó xảy ra sau khi giá tăng hoặc giảm.


Đôi khi các đỉnh xoay có thể báo hiệu một sự thay đổi xu hướng đáng kể. Một mô hình đỉnh xoay xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng có thể là dấu hiệu cho thấy phe mua đang mất kiểm soát và xu hướng có thể đảo ngược. Tương tự, một đỉnh xoay ở đáy của một xu hướng giảm có thể báo hiệu rằng phe gấu đang mất kiểm soát và phe bò có thể nắm quyền kiểm soát.


Trong mọi trường hợp, xác nhận sẽ giúp làm rõ những gì con xoay đang nói. Sự xác nhận đến từ cây nến tiếp theo. Nếu một nhà giao dịch tin rằng một con xoay sau một xu hướng tăng có thể dẫn đến sự đảo ngược sang xu hướng giảm, thì cây nến theo sau con quay sẽ thấy giá giảm.


Nếu không, sự đảo ngược không được xác nhận và nhà giao dịch sẽ cần đợi tín hiệu giao dịch khác. Nếu con xoay xuất hiện trong một phạm vi, điều này cho thấy sự do dự vẫn còn phổ biến và phạm vi có thể sẽ tiếp tục. Cây nến theo sau sẽ xác nhận, nghĩa là nó nằm trong kênh đi ngang đã thiết lập.


Spinning Top là một mô hình nến phổ biến, có nghĩa là chúng hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác.


Ví dụ: các nhà giao dịch có thể xem xét các chỉ báo kỹ thuật, chẳng hạn như đường trung bình động hội tụ-phân kỳ (MACD) hoặc chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), để biết các dấu hiệu đảo chiều trước khi thực hiện giao dịch dựa trên mô hình con quay. Các chỉ số hoặc các hình thức phân tích khác, chẳng hạn như xác định hỗ trợ và kháng cự, có thể hỗ trợ đưa ra quyết định dựa trên các mẫu hình nến.


Ví dụ về nến Spinning Top


Ví dụ về biểu đồ cho thấy một số con xoay. Cái đầu tiên, ở bên trái, xảy ra sau một đợt giảm giá nhỏ. Nó được theo sau bởi một cây nến giảm, cho thấy giá sẽ tiếp tục trượt. Giá không đi xuống thấp hơn một chút nhưng sau đó đảo ngược lên phía trên. Nếu thực hiện giao dịch dựa trên nến, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch và quản lý rủi ro sau nến.


Con xoay thứ hai xảy ra trong một phạm vi. Nó xác nhận sự do dự hiện tại của thị trường, khi giá tiếp tục đi ngang.


Con xoay thứ ba đặc biệt lớn so với những ngọn nến xung quanh nó. Nó xảy ra sau một đợt tăng giá và được theo sau bởi một cây nến giảm giá lớn. Điều này cuối cùng trở thành một cây nến đảo chiều, khi giá tiếp tục thấp hơn.


Khi giá đang giảm, một con xoay khác hình thành. Nó kết thúc bằng một khoảng tạm dừng ngắn, khi cây nến tiếp theo giảm xuống thấp hơn và tiếp tục giảm.


Các ví dụ nêu bật tầm quan trọng của xác nhận và bối cảnh. Spinning Top trong phạm vi thường giúp xác nhận phạm vi và sự do dự của thị trường. Các đỉnh xoay trong xu hướng có thể là tín hiệu đảo chiều, nhưng cây nến theo sau cần phải xác nhận.


Sự khác biệt giữa Spinning Top và Doji


Spinning tops và dojis đều đại diện cho sự do dự. Dojis nhỏ hơn, với thân nến nhỏ và bóng trên và bóng dưới nhỏ. Con xoay có bóng trên và bóng dưới dài. Cả hai mô hình đều xảy ra thường xuyên và đôi khi được sử dụng để cảnh báo về sự đảo chiều sau khi giá biến động mạnh.


Cả hai loại chân nến đều phụ thuộc rất nhiều vào xác nhận. Một động thái mạnh sau con quay hoặc doji cho biết nhiều hơn về hướng giá tiềm năng mới hơn là bản thân con xoay hoặc doji.


Hạn chế của việc sử dụng con quay


Chân nến xoay đầu là phổ biến, điều đó có nghĩa là nhiều mô hình được chứng kiến ​​sẽ không quan trọng. Vì tài sản thường có những giai đoạn do dự nên điều này có ý nghĩa. Spinning top thường xảy ra khi giá đã đi ngang hoặc sắp bắt đầu.


Đối với việc dự báo đảo chiều, bản chất phổ biến của các con xoay cũng khiến điều này trở nên khó khăn. Nhiều con xoay sẽ không dẫn đến đảo chiều. Xác nhận là cần thiết, nhưng ngay cả khi có xác nhận, không có gì đảm bảo giá sẽ tiếp tục theo hướng mới.


Giao dịch quanh đỉnh xoay cũng có thể gây ra một số vấn đề vì nến có thể khá lớn từ cao xuống thấp. Nếu có xác nhận sau khi con xoay và giao dịch được thực hiện, việc đặt mức dừng lỗ ở trên hoặc dưới mức cao/thấp của con xoay có thể dẫn đến rủi ro lớn không chứng minh được phần thưởng tiềm năng.


Việc đánh giá tiềm năng phần thưởng của giao dịch con xoay cũng khó khăn vì mô hình nến không cung cấp mục tiêu giá hoặc kế hoạch thoát lệnh. Các nhà giao dịch cần sử dụng các mô hình nến, chiến lược hoặc chỉ báo khác để tìm lối thoát có lãi.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page