top of page

Chứng khoán châu Âu lao dốc; cuộc nói chuyện diều hâu về ngân hàng trung ương nặng nề

Đã cập nhật: 19 thg 2


Thị trường chứng khoán châu Âu suy yếu vào thứ Sáu, theo dõi sự sụt giảm ở Phố Wall chỉ sau một đêm do lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ, trong khi mùa thu nhập doanh nghiệp vẫn tiếp tục.


Vào lúc 03:35 ET (08:35 GMT), chỉ số DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 1,3%, CAC 40 ở Pháp giảm 1,2% và FTSE 100 ở Anh giảm 0,6%.


Các chỉ số chính đóng cửa giảm mạnh vào thứ Năm, với chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones blue chip giảm hơn 400 điểm, tương đương 1,3%, sau khi một số quan chức Fed cho rằng dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây của Hoa Kỳ có thể cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang tăng tốc tăng lãi suất để chống lạm phát.


Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester , cho biết bà đã thấy một “trường hợp kinh tế hấp dẫn” để đưa ra một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác, và Chủ tịch St. Louis James Bullard cho biết ông sẽ không loại trừ việc ủng hộ mức tăng như vậy vào tháng 3, thay vì mức tăng điểm quý được thấy vào đầu tháng này.


Lạm phát vẫn là một vấn đề ở châu Âu, vì mặc dù giá sản xuất của Đức đã giảm 1,0% trong tháng 1, nhưng điều này vẫn thể hiện mức tăng hàng năm là 17,8%, cao hơn mức 16,4% dự kiến.


Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu, Isabel Schnabel, cho biết hôm thứ Sáu rằng các nhà đầu tư có nguy cơ đánh giá thấp sự tồn tại của lạm phát, đồng thời nói thêm rằng “chúng ta có thể phải hành động mạnh mẽ hơn”.


Các nhà đầu tư đã tìm kiếm dấu hiệu khi nào các ngân hàng trung ương này sẽ ngừng tăng lãi suất, nhưng cuộc nói chuyện diều hâu này đã làm gia tăng lo lắng về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.


Tuy nhiên, có một số tin tốt là doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh tăng 0,5% trong tháng 1, một sự cải thiện đáng kể so với mức giảm 1,2% của tháng trước và mức giảm 0,3% dự kiến.


Chuyển sang lĩnh vực doanh nghiệp, cổ phiếu Mercedes Benz (ETR: MBGn ) tăng 2,2% sau khi nhà sản xuất ô tô Đức báo cáo thu nhập tốt hơn kỳ vọng trong quý IV nhờ doanh số bán xe điện tăng đột biến.


Tập đoàn NatWest (LON: NWG ) ghi nhận lợi nhuận cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng cổ phiếu của ngân hàng 45% vốn nhà nước này đã giảm hơn 8% do lợi nhuận cao và giá cổ phiếu nhìn chung tăng có thể đồng nghĩa với việc chính phủ thoái vốn nhiều hơn. cổ phần.


Cổ phiếu của Hermes (EPA: HRMS ) giảm 1,6% mặc dù nhà thiết kế xa xỉ của Pháp công bố doanh số bán hàng trong quý IV tăng 22,9% , nhờ hoạt động kinh doanh phát đạt ở Hoa Kỳ với việc công ty đánh dấu doanh số bán hàng "bền vững" ở Trung Quốc, bất chấp COVID-19 sự gián đoạn.


Giá dầu giảm hôm thứ Sáu, theo xu hướng giảm hàng tuần do lo ngại lãi suất tăng sẽ khiến nền kinh tế Mỹ, nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, rơi vào suy thoái.


Ngoài ra, đồng đô la Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong sáu tuần, có nghĩa là dầu, được tính bằng đô la, trở nên đắt hơn đối với người mua nước ngoài.


Thị trường dầu thô gần đây không ổn định khi các thương nhân hiểu được những xung lực cạnh tranh về lo ngại suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ và hy vọng nhu cầu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, tăng lên.


Đến 03:35 ET, giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ giảm 2,1% xuống 76,73 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent giảm 1,9% xuống 83,49 USD. Cả hai điểm chuẩn đều hướng đến mức giảm hàng tuần hơn 2%.


Ngoài ra, giá vàng tương lai giao dịch thấp hơn 1,3% ở mức 1.827,95 USD/oz, trong khi tỷ giá EUR/USD giao dịch thấp hơn 0,3% ở mức 1,0640.Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page