top of page

Chứng khoán châu Á chìm trong bối cảnh căng thẳng trước CPI, Trung Quốc kéo dài thua lỗ

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023


Hầu hết các chứng khoán châu Á đều giảm vào thứ Tư khi thị trường lao dốc trước dữ liệu lạm phát tiêu dùng quan trọng của Hoa Kỳ được công bố vào cuối ngày, với việc thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm phiên thứ hai liên tiếp sau các chỉ số thương mại đáng thất vọng.


Các chỉ số Shanghai Composite và Shanghai Shenzhen CSI 300 của Trung Quốc lần lượt giảm 1,2% và 0,8%, theo dõi dữ liệu nhập khẩu yếu hơn dự kiến ​​làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế ở nước này đang cạn dần.


Xuất khẩu của Trung Quốc cũng tăng trưởng với tốc độ chậm hơn so với tháng trước, cho thấy áp lực tiếp tục đối với lĩnh vực sản xuất lớn của nước này. Một loạt dữ liệu kinh tế yếu kém đã khiến các nhà giao dịch đặt câu hỏi về bề rộng của sự phục hồi kinh tế Trung Quốc trong năm nay, khi nước này tái xuất sau ba năm thực hiện các biện pháp chống COVID.


Các khoản lỗ ở Trung Quốc đã lan sang các thị trường có mức độ giao dịch thương mại lớn với nước này, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,6%, trong khi chỉ số Trọng số của Đài Loan và KOSPI của Hàn Quốc lần lượt mất 0,8% và 0,1%.


Chỉ số ASX 200 của Úc cũng mất 0,3% vì lý do này, do tổn thất đối với các kho dự trữ khai thác do Trung Quốc tiếp xúc.


Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 0,4% so với mức cao nhất trong gần 9 tháng, do các nhà giao dịch sử dụng tâm lý tránh rủi ro để chốt một đợt lợi nhuận mạnh mẽ gần đây. Thu nhập doanh nghiệp cao và kỳ vọng về chính sách tiền tệ hỗ trợ đã thúc đẩy sự phục hồi xuất sắc của chỉ số Nikkei trong tháng qua, khiến nó trở thành một trong những thị trường châu Á hoạt động tốt nhất trong tháng Tư.


Với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ ôn hòa trong thời gian tới, chỉ số Nikkei dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn trong những ngày tới.


Các thị trường châu Á rộng lớn hơn giảm điểm, theo dấu hiệu dẫn đầu yếu từ Phố Wall khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng trước dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Tư.


Dữ liệu dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát đã giảm hơn nữa trong tháng 4, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2% của Cục Dự trữ Liên bang, điều này có thể dẫn đến các biện pháp diều hâu hơn từ ngân hàng trung ương.


Mặc dù lãi suất của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh trong năm nay, nhưng các thị trường đang cắt giảm kỳ vọng về bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất tiềm năng nào trong năm nay, nghĩa là chi phí vay của Hoa Kỳ sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.


Điều này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro và hạn chế bất kỳ sự tăng giá lớn nào của chứng khoán châu Á sau một năm 2022 đầy khó khăn.


Các cuộc thảo luận về giới hạn nợ của Hoa Kỳ cũng khiến tình cảm trở nên ảm đạm, không có tiến triển nào trong việc ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ trước thời hạn dự kiến ​​là ngày 1 tháng Sáu.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page