top of page
  • Ảnh của tác giảNam Cao

Chứng khoán: Cần tín hiệu dòng tiền để giúp VN-Index có nhịp hồi phục

Việc thị trường chứng khoán có phiên giảm điểm với thanh khoản thấp ngoài dự báo, chỉ số VN-Index sẽ có nhịp kiểm tra lại vùng hỗ trợ và nếu phục hồi thành công, nhịp giảm điều chỉnh sẽ kết thúc.


Dòng tiền nội vẫn chưa chảy vào thị trường. Ảnh: Gia Miêu


VN-Index kết phiên với việc xuyên thủng mốc hỗ trợ được thiết lập trước đó với thanh khoản không quá cao, cho thấy tiềm ẩn một nhịp rũ bỏ.

Với áp lực bán tăng mạnh ở phiên chiều qua, VN-Index đã rơi khỏi vùng hỗ trợ quan trọng 1.050-1.060 điểm sau 2 phiên liên tiếp di chuyển giằng co tại đây, qua đó thể hiện sự áp đảo của bên bán trong giai đoạn kết quả kinh doanh quý I đang dần được công bố.


Bên cạnh đó, sự sôi động của thị trường vẫn đang hạ nhiệt khi khối lượng giao dịch có lần thứ 3 liên tiếp duy trì dưới mức trung bình 20 phiên chứng tỏ mức giá hiện tại của thị trường chưa đủ để thuyết phục dòng tiền mới tham gia.

Đà giảm tập trung nhiều tại nhóm cổ phiếu trụ, nhưng một vài cổ phiếu dẫn dắt giảm điểm lại đang có tín hiệu chạm mốc đáy nhiều tuần hay chỉ giảm với thanh khoản rất thấp so với mức bình quân một tháng qua.


Nguyên nhân tác động chính là bối cảnh chung của thị trường, tăng trưởng kinh tế quý I/2023 chỉ đạt ở mức thấp, bức tranh kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đang dần lộ diện cũng cho thấy nhiều mảng xám, doanh thu và lợi nhuận đều “đi lùi”.


Phiên giao dịch hôm qua về mặt điểm số đã phá vỡ mốc đáy tạm thời cân bằng xác lập vào 2 phiên trước đó, nhưng chỉ số vẫn duy trì được kênh tăng giá kéo dài từ tháng 11.


Với trạng thái hiện tại, xét theo góc nhìn ngắn hạn VN-Index được các chuyên gia dự báo vẫn có thể trở lại xu hướng tăng nếu chỉ số này có những nỗ lực phục hồi trong các phiên tới, trong trường hợp thị trường tiếp tục xấu đi, thì khả năng duy trì xu hướng tăng ngắn hạn sẽ không còn được duy trì.


Thị trường đang chưa cho thấy xu hướng hồi phục. Ảnh: Nguồn CTCK ORS


Các chuyên gia Công ty Chứng khoán ORS cho rằng, hiện tại, chỉ số nhiều khả năng sẽ tìm về cận dưới của kênh giá tăng bắt đầu từ tháng 12.2022 (quanh mức 1.040 điểm) sau khi rơi khỏi mức 1.050 điểm.

Các chuyên gia của ORS kỳ vọng đà giảm của thị trường sẽ chững lại tại đây và sự vận động của VN-Index trong kênh giá tăng vẫn được duy trì giúp mở ra cơ hội đầu tư mới.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đưa ra phân tích, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm xóa đi nỗ lực phục hồi của hai phiên trước đó.

Xét về khung đồ thị giờ, tuy chỉ số chung diễn biến không mấy tích cực nhưng 2 chỉ báo MACD và RSI đã tạo đáy đầu tiên nên thị trường vẫn có xác suất tạo phân kì dương đảo chiều tăng điểm trở lại trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp lực cầu không xuất hiện trở lại khiến VN Index giảm dưới 1.045 điểm thì rủi ro thị trường tiếp tục quán tính đi xuống sẽ là khá lớn. Với diễn biến hiện tại, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn duy trì vị thế đang có, bám sát diễn biến thị trường trong các phiên tới và hạn chế giải ngân sớm tại vùng hỗ trợ nếu không có tín hiệu gia tăng thanh khoản mua chủ động rõ ràng.


Theo Laodong.vnTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page