top of page

Chủ tịch Louis Holdings phủ nhận thao túng chứng khoán để thu lợi 152 tỉ đồng


Tại toà, Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân mong toà xem xét về cáo buộc cầm đầu trong vụ thao túng chứng khoán song lời khai của bị cáo này bị đồng phạm Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty Trí Việt, phản bác .


Chiều nay 8-5, phiên toà bị cáo Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings) và đồng phạm thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng thông qua hành vi thao túng thị trường chứng khoán tiếp tục với phần xét hỏi.


Theo cáo trạng, bị cáo Nhân đã lợi dụng vị trí Chủ tịch HĐQT Louis Group và những công ty khác cùng hệ sinh thái ''Louis'' để khởi xướng, bàn bạc, thống nhất cấu kết với Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty Trí Việt, sử dụng nhóm tài khoản chứng khoán để thực hiện thao túng chứng khoán đối với cổ phiếu BII, TGG nhằm thu lợi bất chính.


Cùng với đó, Chủ tịch Louis Holdings còn hô hào trên mạng xã hội nhận định thời gian tới, giá cổ phiếu BII, TGG sẽ tăng cao, từ đó thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch, đẩy giá cổ phiếu BII, TGG tăng cao. Bị cáo Nhân thu lợi bất chính hơn 154 tỉ đồng và đã sử dụng 14 tỉ đồng trả lãi cho Công ty Quản lý tài sản Trí Việt theo các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.


Giai đoạn 2020-2021, bị cáo Nhân muốn mua thâu tóm Công ty CP Đầu tư và phát triển Công nghiệp Bảo Thư (sau này đổi tên là Công ty Louis Land, mã chứng khoán BII) nên có tiếp xúc ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Bảo Thư, để mua lại 10 triệu cổ phần của ông Dũng.


Bị cáo Đỗ Đức Nam tại phiên toà

Để có nguồn tiền mua cổ phiếu, bị cáo Đỗ Đức Nam và bị cáo Đỗ Thành Nhân đã chỉ đạo các bị cáo Lê Thị Thu Hương và Lê Thị Thùy Liên sử dụng 17 tài khoản chứng khoán nhóm của bị cáo Đỗ Thành Nhân thực hiện các phương thức như: Liên tục thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán cổ phiếu mã BII, TGG tạo ra cung, cầu giả tạo; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu mã BII, TGG với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường để tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu.


Tại phiên toà, bị cáo Nhân thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên mở 17 tài khoản này rồi giao toàn bộ cho Công ty Trí Việt sử dụng, giao dịch mua bán. Hàng ngày, bị cáo Nam sẽ báo cho Nhân hôm đó mua bao nhiêu tiền để phía Chủ tịch Louis Holdings chuẩn bị tiền, theo tỉ lệ hợp tác đầu tư là 50/50.


Theo bị cáo Nhân, việc mua bán này là nhằm mục đích tăng tỉ lệ sở hữu đến mức chi phối đối với Công ty Bảo Thư. Bị cáo không trực tiếp đặt lệnh mua bán, tất cả bên Công ty Trí Việt thực hiện, còn người mua bán cụ thể thì bị cáo không biết.


Bị cáo Nhân cho biết số tiền hưởng lợi đó là giao dịch thoả thuận chứ không phải là mua bán ra thị trường. Do đó, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử vai trò của bị cáo. "Bị cáo không phải chủ mưu cầm đầu mà theo hướng dẫn của Công ty Trí Việt. Bị cáo cũng không biết về chứng khoán"- bị cáo khai.


Trong khi đó, cựu tổng giám đốc Công ty Trí Việt Đỗ Đức Nam khẳng định sau khi nhóm Louis mở tài khoản thì hệ thống giao dịch của Trí Việt tự động cấp mật khẩu cho khách hàng.


"Bị cáo có gặp Nhân và trao đổi về nội dung muốn thâu tóm doanh nghiệp. Căn cứ trên đề nghị của Nhân thì bị cáo cho vay theo hợp đồng ủy thác đầu tư vì công ty chứng khoán không được cho vay, BII không nằm trong danh sách margin nên muốn vay thì phải qua Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt"- bị cáo nói và cho biết biệc mở 17 tài khoản là theo nhu cầu của nhóm Louis. "Khi đó, anh Nhân có hỏi hạn mức cho vay 1 tài khoản như thế nào rồi tự quyết định mở tài khoản. Chính bị cáo Nhân là người quyết định mua cổ phiếu bao nhiêu, mức giá nào"- bị cáo Nam phủ nhận lời khai của chủ tịch Louis Holdings.


Theo bị cáo Nam, tài khoản đã giao cho khách hàng thì khách hàng sử dụng. Bị cáo thấy có tác động đến giá cổ phiếu song chỉ nhằm mục đích cung cấp dịch vụ cho khách hàng, tăng doanh số công ty mà trực tiếp là Công ty quản lý Tài sản Trí Việt thu được lãi cho vay.


Về số tiền nhận Nhân chi hoa hồng ngoài hợp đồng là 500 triệu đồng, bị cáo Nam cho rằng đây là khoản tiền bị cáo Nhân cảm ơn, bị cáo không thỏa thuận về lãi ngoài với Nhân. Trong khi đó, bị cáo Nhân khai rằng đã trả cho Nam lãi ngoài 4%, tổng cộng hơn 3 tỉ đồng.


Theo CafeFTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page