top of page

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker đề nghị việc tăng lãi suất kết thúc


Patrick Harker tại Jackson Hole, Wyoming David A Grogan | CNBC
Patrick Harker tại Jackson Hole, Wyoming David A Grogan | CNBC

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker hôm thứ Ba đã chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất hiện tại.

Là một cử tri năm nay trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập lãi suất, quan chức ngân hàng trung ương đã ghi nhận những tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát và niềm tin vào nền kinh tế.


“Không có bất kỳ dữ liệu mới đáng báo động nào từ nay đến giữa tháng 9, tôi tin rằng chúng ta có thể kiên nhẫn và giữ lãi suất ổn định và để các hành động chính sách tiền tệ mà chúng ta đã thực hiện,” Harker nói trong bài phát biểu chuẩn bị cho một bài phát biểu ở Philadelphia.


Tuyên bố đó được đưa ra sau khi FOMC vào tháng 7 đã thông qua lần tăng thứ 11 kể từ tháng 3 năm 2022, đưa lãi suất cơ bản của Fed từ gần bằng 0 lên phạm vi mục tiêu 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm.


Trong khi các thành viên ủy ban dự đoán đưa ra vào tháng 6 chỉ ra mức tăng thêm một phần tư điểm trong năm nay , vẫn có sự khác biệt về quan điểm về việc nên đi đâu từ đây. Chủ tịch Fed New York John Williams cũng chỉ ra, trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times xuất bản hôm thứ Hai, rằng việc tăng lãi suất có thể kết thúc. Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết hôm thứ Hai rằng bà ấy nghĩ rằng việc tăng lãi suất bổ sung có thể được đảm bảo.


Theo dữ liệu của CME Group, các thị trường đang định giá hơn 85% xác suất rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ ổn định tại cuộc họp ngày 19-20 tháng 9 . Hành động định giá cho thấy đợt giảm đầu tiên có thể xảy ra ngay sau tháng 3 năm 2024.


Harker chỉ ra rằng không có khả năng sẽ sớm cắt giảm lãi suất.


“Tuy nhiên, cho phép tôi nói rõ một điều. Nếu chúng ta ở điểm mà chúng ta có thể giữ vững, chúng ta sẽ cần phải ở đó một thời gian,” ông nói. ″Đại dịch đã dạy chúng tôi không bao giờ nói không bao giờ, nhưng tôi không thấy trước bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra để nới lỏng lãi suất chính sách ngay lập tức.”


Fed buộc phải thắt chặt tiền tệ sau khi lạm phát chạm mức cao nhất trong hơn 40 năm. Các quan chức ban đầu bác bỏ việc tăng giá là “nhất thời”, sau đó buộc phải thực hiện một vòng thắt chặt bao gồm bốn lần tăng ba phần tư điểm liên tiếp.


Trong khi nhiều nhà kinh tế lo ngại các động thái này có thể kéo nền kinh tế vào suy thoái, Harker bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát sẽ dần tiến tới mục tiêu 2% của Fed, tỷ lệ thất nghiệp sẽ chỉ tăng “một chút” và tăng trưởng kinh tế sẽ “thấp hơn một chút” so với tốc độ cho đến nay trong Năm 2023. GDP tăng với tốc độ hàng năm là 2% trong quý đầu tiên và 2,4% trong quý thứ hai .


Ông nói: “Tóm lại, tôi cho rằng hoạt động kinh tế sẽ chỉ bị suy giảm nhẹ đi cùng với việc giảm lạm phát chậm nhưng chắc chắn”. “Nói cách khác, tôi thấy chúng ta đang trên đường bay đến hạ cánh nhẹ nhàng mà tất cả chúng ta đều hy vọng và điều đó đã tỏ ra khá khó nắm bắt trong quá khứ.”


Harker đã bày tỏ một số lo ngại về bất động sản thương mại cũng như tác động của việc nối lại các khoản thanh toán khoản vay sinh viên đối với nền kinh tế rộng lớn hơn.


Các nhà hoạch định chính sách sẽ có cái nhìn tiếp theo về tiến độ chống lạm phát vào thứ Năm, khi Cục Thống kê Lao động dự kiến ​​công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 7. Báo cáo dự kiến ​​sẽ cho thấy giá tăng 0,2% so với một tháng trước và 3,3% trên cơ sở 12 tháng, theo các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones. Nếu loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt là 0,2% và 4,8%.


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page