top of page

Chủ các dự án bất động sản thất hứa là nguồn cơn dẫn đến khiếu nại đông người

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, trong 9 tháng năm 2023, tình hình khiếu kiện liên quan đến các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Qua rà soát, trên địa bàn hiện có 35 vụ khiếu kiện đông người, phức tạp liên quan đến các dự án bất động sản.

Người dân tập trung tại khu đất mà các đối tượng lừa đảo vẽ dự án bất động sản ma. Ảnh: Bạn đọc cung cấp
Người dân tập trung tại khu đất mà các đối tượng lừa đảo vẽ dự án bất động sản ma. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Bắt nguồn từ chủ đầu tư dự án bất động sản không thực hiện cam kết


Đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, qua rà soát, xác định nguyên nhân xảy ra các vụ việc tập trung đông người do chủ đầu tư các dự án bất động sản không thực hiện các cam kết với khách hàng về bàn giao nhà, đất, số đỏ.


Nhiều vụ việc bắt nguồn từ phía chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính không thể tiếp tục dự án, không thực hiện được nghĩa vụ tài chính. Hoặc chủ đầu tư thay đổi chủ trương đầu tư dự án nên hủy hợp đồng hợp tác góp vốn với khách hàng, pháp lý dự án không đảm bảo.


Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng không thực hiện đúng thiết kế nên không đủ điều kiện thẩm duyệt ra sổ. Ngoài ra, còn do lừa đảo chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật; lách luật để mua bán, huy động vốn...


Về phía người dân, theo đánh giá của Công an tỉnh Bình Dương, người dân không tìm hiểu, thiếu kiến thức pháp lý khi đầu tư mua bất động sản. Một số người dân dù biết rủi ro khi đầu tư vào các dự án chưa đủ pháp lý nhưng vì lợi nhuận vẫn đầu tư.


Khu đất liên quan đến lừa đảo trong giao dịch bất động sản. Ảnh: Đình Trọng
Khu đất liên quan đến lừa đảo trong giao dịch bất động sản. Ảnh: Đình Trọng

Khi những điều khoản trong hợp đồng không được chủ đầu tư thực hiện, người dân trong tâm lý bức xúc khi bị ảnh hưởng quyền lợi, sợ mất tiền đã đầu tư. Từ đó, người dân cho rằng, khi tập trung đông người đưa hình ảnh lên mạng xã hội thì sẽ gây sức ép cho chủ đầu tư và chính quyền giải quyết nhanh chóng vụ việc.


Về công tác quản lý nhà nước còn một số hạn chế, như chưa đánh giá năng lực chủ đầu tư tại thời điểm phê duyệt chủ trương dự án. Việc quản lý việc huy động vốn của chủ đầu tư các dự án bất động sản cũng còn bất cập.


Xử lý mạnh tay với chủ đầu tư thực hiện không đúng cam kết


Công an tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian tới tiếp tục nắm tình hình, kiểm tra, xác minh làm rõ, xử lý các vi phạm pháp luật liên quan đến các dự án bất động sản.


Công an tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp với cơ quan chức năng, xác định rõ nguyên nhân, nội dung và trả lời đơn khiếu nại của người dân theo đúng quy định của pháp luật. Xử lý dứt điểm từng vụ việc, làm rõ nguyên nhân, những khó khăn, vướng mắc để thống nhất biện pháp giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người khiếu kiện.


Công an tỉnh Bình Dương cũng khuyến cáo người dân tự trang bị, cập nhật cho mình các kiến thức cơ bản về pháp luật. Khi giao dịch bất động sản phải cẩn thận, tìm hiểu kỹ pháp lý liên quan. Thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định pháp luật.


Nhiều người dân vướng vào khiếu nại kéo dài khi mua phải dự án ma. Ảnh: Đình Trọng
Nhiều người dân vướng vào khiếu nại kéo dài khi mua phải dự án ma. Ảnh: Đình Trọng

Phía UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện các sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đang phối hợp với các địa phương rà soát pháp lý, tiến độ thực hiện của các dự án bất động sản. Rà soát các vi phạm của chủ đầu tư, các vướng mắc như giải phóng mặt bằng, tài chính, tranh chấp, khiếu nại.


Qua đó đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đối thoại với khách hàng và thực hiện các cam kết với khách hàng trong việc bàn giao nhà, đất.


Ngành chức năng cũng đang xử lý mạnh tay đối với sai phạm của các chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án, kể cả việc thu hồi chủ trương đầu tư.


Mức án nặng đối với tội lừa đảo từ dự án ma Vừa qua, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử vụ án lập hàng loạt dự án ma lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Bình Dương City Land. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty này - mức án tù chung thân. 4 bị cáo là cấp dưới của Hùng cũng bị tuyên phạt mức án từ 10-12 năm tù.

Theo Lao động


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComentarios


bottom of page