top of page

“Chấp” vốn ngoại xả, tiền nội giúp thị trường trụ vững, cổ phiếu bất động sản trần cả loạt

Đã cập nhật: 5 thg 4, 2023


VN-Index loạng choạng một nhịp chiều nay, nhưng cuối cùng vẫn tăng rất tốt.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh chiều nay nhưng không cản được đà hưng phấn. Một nhịp trượt giảm khá nhanh giữa phiên ép VN-Index chỉ còn tăng hơn 7 điểm để rồi sau đó lại tăng mạnh hơn. Kết phiên chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất ngày với mức tăng 1,38%. Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng dẫn dắt điểm số, trong đó nhiều mã bất động sản kịch trần...


Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh chiều nay nhưng không cản được đà hưng phấn. Một nhịp trượt giảm khá nhanh giữa phiên ép VN-Index chỉ còn tăng hơn 7 điểm để rồi sau đó lại tăng mạnh hơn. Kết phiên chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất ngày với mức tăng 1,38%. Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng dẫn dắt điểm số, trong đó nhiều mã bất động sản kịch trần.


Thị trường vẫn xuất hiện những đợt chốt lời tương tự phiên sáng, thậm chí còn mạnh hơn. Nửa đầu phiên chiều là một nhịp lùi đáng kể, do nhiều cổ phiếu lớn hụt hơi. VIC, VHM, GAS, BID khá yếu trong giai đoạn này, làm giảm lực đỡ đối với VN-Index. Tuy vậy dòng tiền nhanh chóng mua lúc giá điều chỉnh giúp các mã này phục hồi trở lại. Kết phiên VIC tăng 5,45%, VHM tăng 2,14% cùng với VCB tăng 1,53%, CTG tăng 2,57%, TCB tăng 3,35% là 5 mã mạnh nhất, cộng cho VN-Index tới 7,5 điểm trong tổng mức tăng 14,64 điểm.


Nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức tăng mạnh nhất sàn HoSE tính theo chỉ số nhóm ngành, VNREAL tăng 3,32%. Loạt cổ phiếu bất động sản nhỏ tăng kịch trần là KHG, IDJ, NLG, NTL, SCR, LDG, DXG, HQC, DIG. Nhóm chứng khoán cũng mạnh với các trụ SSI tăng 2,33%, HCM tăng 2,35%, VCI tăng 1,71%, VND tăng 2,58%, MBS tăng 4,43%, FTS tăng 1,76%, CTS tăng 2,09%... Cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu là PGB, SHB, EIB, TCB đều tăng trên 3%.


Độ rộng sàn HoSE cuối phiên ghi nhận 325 mã tăng/84 mã giảm, trong đó 128 mã tăng hơn 2%. Số này buổi sáng chỉ có 94 mã. Số kịch trần là 18 mã. Rổ blue-chips chiều nay cũng giằng co với 14 mã tăng giá và 14 mã tụt giá so với buổi sáng. Tuy vậy độ rộng cuối ngày vẫn tốt hơn phiên sáng, với 24 mã tăng/4 mã giảm. Các mã còn đỏ là VJC giảm 2,38%, SAB giảm 2%, MSN giảm 1,29%, BID giảm 0,65%. VN30-Index đóng cửa tăng 1,4%.


Thanh khoản phiên chiều không còn mạnh mẽ như buổi sáng, nhưng vẫn đạt gần 6.644 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 15%. Khối ngoại tiếp tục xả 685,4 tỷ đồng trên HoSE và mua vào 566,3 tỷ đồng, như vậy vẫn bán ròng 119,1 tỷ đồng. Lượng vốn mua của khối này chiều nay chỉ chiếm 9,3% tổng khớp của sàn. Như vậy vốn nội đã nổi lên áp đảo. Tính chung cả ngày hôm nay, tiền ngoại mua cũng chỉ đóng góp 6,7% tổng giao dịch ở HoSE.


Trong khi đó sàn này hôm nay chứng kiến mức giao dịch tổng cộng (cả thỏa thuận) khoảng 14.174 tỷ đồng, tăng 20% so với phiên trước. Tính chung 3 sàn đạt 16.371 tỷ đồng tăng 23% và cao nhất kể từ đầu năm 2023.


Xếp theo giá trị khớp lệnh cho thấy các cổ phiếu đạt thanh khoản cao nhất hầu hết vẫn tăng giá mạnh.

Hiện tượng quay lại bán ròng của khối ngoại là đáng chú ý trong bối cảnh tiền mới vào các quỹ ETF đang giảm đi nhanh chóng. Tuy nhiên nếu là tuần trước thì sự lo ngại là có cơ sở. Tuy nhiên sau khi ngân hàng nhà nước giảm lãi suất cuối tuần qua, dòng vốn trong nước được kích thích mạnh và đổ vào thị trường. Do đó tỷ trọng giao dịch của khối ngoại lại trở nên nhỏ, ít ảnh hưởng.


Phiên này khối ngoại xả mớn STB (-154,3 tỷ đồng ròng), VND -98,8 tỷ, SSI -90,1 tỷ nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều lên giá. Riêng MSN -52,4 tỷ, BID -28,4 tỷ ròng là có giảm giá và chịu sức ép. Ví dụ MSN có lượng bán của khối ngoại chiếm 56% tổng giao dịch. BID có lượng bán của khối ngoại chiếm 59%. Với các cổ phiếu bị xả ròng lớn từ khối này, lực cầu trong nước đã chiếm ưu thế và duy trì lực đẩy tăng tốt.


Phiên bùng nổ hôm nay đẩy VN-Index quay về mức đỉnh cao hồi tháng 12/2022 và hướng đến đỉnh cao cuối tháng 1/2023. Với 18 mã kịch trần, chủ yếu là các cổ phiếu thanh khoản kém, thị trường vẫn đang có áp lực chốt lời xuất hiện trên đường tăng. Dù vậy đà hưng phấn tâm lý mạnh mẽ đã thu hút dòng tiền vào, kỳ vọng có thể hấp thụ được khối lượng chốt lời ngắn hạn này.Theo VneconomyTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page