top of page

CDC cho biết một số bệnh nhân đậu mùa khỉ cũng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục


Tiến sĩ Rochelle Walensky, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).
Tiến sĩ Rochelle Walensky, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH :

  • Giám đốc CDC Rochelle Walensky, trong một cuộc gọi với các phóng viên hôm thứ Sáu, cho biết một số bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng bị nhiễm trùng giang mai, herpes, lậu hoặc chlamydia.

  • Walensky cho biết, phát ban đặc trưng cho bệnh đậu mùa ở khỉ có thể giống với bệnh mụn rộp và bệnh giang mai.

  • Walensky nói với các phóng viên: “Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không nên loại trừ bệnh đậu khỉ chỉ vì một bệnh nhân có một chẩn đoán khác hoặc một STI khác.


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết, một số người gần đây được chẩn đoán mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, cảnh báo các bác sĩ rằng họ cần theo dõi và xét nghiệm cả hai vì bệnh đậu khỉ có thể trông rất giống bệnh STD.


Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết một số bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng bị nhiễm trùng giang mai, herpes, lậu hoặc chlamydia. Walensky cho biết, phát ban đặc trưng cho bệnh đậu mùa ở khỉ có thể giống bệnh mụn rộp hoặc bệnh giang mai.


Walensky nói trong một cuộc gọi với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Điều quan trọng cần biết là các ca bệnh đậu khỉ có thể biểu hiện tương tự như một số bệnh lây truyền qua đường tình dục và có thể bị nhầm với các chẩn đoán khác”. Bà nói, những bệnh nhân có các triệu chứng nên được đánh giá về tất cả các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng như bệnh đậu khỉ.


Walensky nói với các phóng viên: “Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không nên loại trừ bệnh đậu khỉ chỉ vì một bệnh nhân có một chẩn đoán khác hoặc một STI khác.


Theo CDC, Mỹ đã xác nhận 45 trường hợp mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở 15 tiểu bang và Washington DC tính đến thứ Năm. Không trường hợp tử vong nào được báo cáo. Đợt bùng phát hiện nay là không bình thường vì virus đang lan rộng ra bên ngoài Tây và Trung Phi, nơi căn bệnh này đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ. Hơn 1.300 trường hợp đã được báo cáo trên toàn cầu tại 31 quốc gia, theo CDC.


Bệnh đậu mùa thường bắt đầu với các triệu chứng tương tự như bệnh cúm, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Sau đó, bệnh tiến triển thành phát ban gây đau đớn và có thể lan ra khắp cơ thể. Theo CDC, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục sau 2-4 tuần mà không cần điều trị y tế cụ thể.


Tuy nhiên, một số bệnh nhân trong đợt bùng phát hiện tại chỉ phát ban ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn trước khi họ gặp bất kỳ triệu chứng nào, Walensky nói. Trong một số trường hợp, bệnh nhân phát ban mà không có bất kỳ triệu chứng nào tương tự như bệnh cúm, cô nói. Giám đốc CDC cho biết, trong nhiều trường hợp, phát ban tại chỗ không lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc chỉ đến một vài khu vực.


Walensky cho biết những người được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa trong đợt bùng phát hiện tại đã báo cáo về những tiếp xúc thân thể với những người khác bị nhiễm virus. Vi-rút có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét, chất dịch cơ thể hoặc vật liệu như quần áo hoặc ga trải giường.


Walensky cho biết vẫn chưa rõ liệu virus có thể lây lan qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo như bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không. CDC cũng không biết liệu vi rút có thể lây lan từ những người bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ hay không.


Theo Tiến sĩ Jennifer McQuiston, một quan chức của CDC, ít nhất 75% bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Mỹ đã báo cáo về việc tiếp xúc với vi rút trong khi đi du lịch quốc tế. Theo CDC, phần lớn các trường hợp được báo cáo là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.


McQuiston cho biết, một số bệnh nhân không chắc chắn về việc họ bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ như thế nào, điều này cho thấy virus có thể đang lây lan trong nước Mỹ ở mức độ thấp. Tuy nhiên, CDC vẫn chưa xác định được bất kỳ thành phố hoặc khu vực nào ở Mỹ có dịch bùng phát, bà nói.


McQuiston cho biết: “Chỉ có những trường hợp không thường xuyên, thưa thớt mà không chắc chắn họ mắc bệnh đậu mùa khỉ như thế nào. “Trong tất cả khả năng, họ có được nó từ một người gần đây đã đi du lịch nhưng họ không chắc chắn”, cô nói.


Montreal, thành phố lớn thứ ba của Canada, đã báo cáo một đợt bùng phát, McQuiston cho biết. Montreal nằm ngay bên kia biên giới từ bang New York và New England.


Walensky cho biết bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp khi mọi người tiếp xúc trực tiếp gần gũi và lâu dài. Walensky cho biết virus này không tồn tại trong không khí hoặc lây truyền qua các khoảng không gian chung như các cuộc trò chuyện bình thường tại cửa hàng tạp hóa. Bệnh đậu mùa khỉ cũng không được cho là lây lan khi chạm nhanh vào cùng một vật dụng như nắm cửa, cô nói.


Theo Tiến sĩ Raj Panjabi, người đứng đầu văn phòng chuẩn bị cho đại dịch của Nhà Trắng, chưa có báo cáo về việc lây truyền bệnh thủy đậu qua đường hàng không. Sự khác biệt là các giọt hô hấp nhanh chóng rơi xuống đất trong khi các hạt sol khí nhỏ hơn nhiều có thể tồn tại trong không khí trong một thời gian dài hơn, Panjabi nói. Ví dụ, Covid-19 lây lan qua các hạt sol khí, đó là một trong những lý do khiến nó rất dễ lây lan.


Chính phủ liên bang đã cung cấp 1.400 khóa học vắc-xin và 110 phương pháp điều trị kháng vi-rút cho những người có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ, theo Panjabi. Cho đến nay, Hoa Kỳ cũng đã thực hiện 300 xét nghiệm đối với bệnh sởi Đức, họ vi rút bao gồm bệnh đậu mùa khỉ. Khi mọi người có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh thủy đậu, họ được cho là mắc bệnh đậu mùa khỉ cho đến khi CDC ở Atlanta xác nhận chẩn đoán.


“Chúng tôi đang làm việc để làm cho việc thử nghiệm thông qua các phòng thí nghiệm y tế công cộng thuận tiện hơn và mở rộng việc thử nghiệm ngoài các phòng thí nghiệm y tế công cộng thông qua các đối tác thương mại”, Panjabi nói với các phóng viên trong cuộc gọi hôm thứ Sáu.


Theo Dawn O’Connell, người đứng đầu Văn phòng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh chịu trách nhiệm kiểm kê, Hoa Kỳ hiện có 72.000 liều vắc-xin Jynneos, một loại vắc-xin thủy đậu nhỏ cũng đã được phê duyệt để chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ, ngay lập tức có sẵn trong kho dự trữ quốc gia chiến lược. Nhà sản xuất Bavarian Nordic cũng đang gửi 300.000 liều khác tới Mỹ, O’Connell nói với các phóng viên.


Jynneos là một loại vắc xin hai liều đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở những người từ 18 tuổi trở lên. Hoa Kỳ cũng có hơn 100 triệu liều vắc xin đậu mùa thế hệ cũ, ACAM2000, cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đậu mùa ở khỉ. Bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa ở khỉ thuộc cùng một họ virus, mặc dù bệnh đậu mùa nhẹ hơn nhiều.


CDC thường khuyên dùng Jynneos thay vì ACAM2000, vì loại vắc xin sau này có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng. McQuiston cho biết Mỹ hiện không có đủ liều Jynneos trong chuỗi cung ứng để tiêm chủng cho tất cả mọi người ở Mỹ trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Do đó, vắc xin Jynneos chỉ được tiêm cho những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​nó, cô nói. Bà cho biết ACAM2000 có vai trò trong việc tiêm chủng cho những người không có nguy cơ bị các phản ứng phụ từ vắc-xin để giúp duy trì nguồn cung cấp Jynneos đầy đủ cho những người cần nó.

Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vnbottom of page