top of page

Câu chuyện phía sau việc bán cổ phiếu Tesla sau khi chia tách cổ phiếu

Mặc dù bản thân việc chia tách cổ phiếu không phải là một sự kiện chịu thuế, nhưng bạn có thể phải chịu thuế nếu bạn thu được tiền từ số cổ phiếu bổ sung của mình.


Tesla ( NASDAQ:TSLA ) đã hoàn thành đợt chia cổ phiếu thứ hai sau khi kết thúc giao dịch vào ngày 24 tháng 8. Nếu bạn có một cổ phiếu của Tesla trong tài khoản của mình trước khi chia cổ phiếu, thì bây giờ bạn có ba cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện trong tài khoản của mình .


Mặc dù việc bán thêm cổ phiếu của bạn rất hấp dẫn, nhưng có một số thứ bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện: đó là thuế. Bán cổ phiếu Tesla của bạn để kiếm lợi nhuận có thể sẽ phải chịu thuế.


Câu chuyện đằng sau việc chia tách cổ phiếu

Việc chia tách cổ phiếu đã trở nên rất phổ biến vào năm 2022, nhưng không phải lúc nào chúng cũng dẫn đến lợi nhuận.


Mặc dù giá cổ phiếu của một công ty có khả năng tăng vọt sau khi chia tách, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng được đảm bảo.


Hãy xem xét cơ chế của một đợt chia tách cổ phiếu. Cổ phiếu của Tesla đã được giao dịch quanh mức 900 USD trước khi chia tách cổ phiếu. Kể từ khi Tesla theo đuổi việc chia cổ phiếu 3 tặng 1, giá cổ phiếu đã giảm từ khoảng 900 USD xuống còn 300 USD / cổ phiếu. Nếu bạn có 1 cổ phiếu Tesla trong tài khoản của mình, bạn sẽ có 3 cổ phiếu trị giá tổng cộng 900 đô la sau khi chia cổ phiếu.


Mặc dù bạn có nhiều cổ phiếu hơn trong tài khoản của mình sau khi chia tách cổ phiếu, bạn sẽ không phải lo lắng về thuế - trừ khi bạn bán cổ phiếu bổ sung của mình để thu lợi nhuận.


Điều gì xảy ra nếu bạn bán thêm cổ phần của Tesla?

Giả sử bạn có 3 cổ phiếu Tesla trong tài khoản của mình trước khi chia tách cổ phiếu. Sau khi chia 3 lấy 1, bạn sẽ nhận được chín cổ phiếu của cổ phiếu công ty.


Việc chia tách cổ phiếu có thể là một thời điểm thú vị cho các nhà đầu tư khi bạn chứng kiến ​​cổ phiếu của mình nhân lên qua đêm. Tuy nhiên, nếu bạn bán cổ phiếu của mình với giá nhiều hơn số tiền bạn đã trả và bạn giữ chúng trong một tài khoản chịu thuế thông thường, bạn sẽ phải tính đến thuế lãi vốn.


Thuế thu nhập từ vốn có thể được chia thành hai loại: ngắn hạn hoặc dài hạn. Nếu bạn vướng vào dòng tiền lãi vốn ngắn hạn, bạn sẽ phải trả các khoản thuế tương tự như bạn phải trả cho thu nhập kiếm được từ việc làm một công việc. Thuế suất thuế thu nhập thông thường có thể cao tới 37%. Bạn sẽ chỉ phải lo lắng về những tỷ lệ này nếu bạn nắm giữ cổ phiếu của mình trong một năm hoặc ít hơn trước khi bán chúng.


Mức thuế tốt nhất được dành cho các nhà đầu tư giữ cổ phiếu của họ trong hơn một năm. Nếu bạn mua cổ phiếu của Tesla vào năm 2020 và bán một phần cổ phiếu của mình sau đợt chia tách cổ phiếu lần thứ hai của Tesla, bạn sẽ đủ điều kiện để hưởng tỷ lệ lãi vốn dài hạn .


Là một nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ cho phép bạn tiếp cận với lãi suất vốn dài hạn 0%, 15% và 20%. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc bán cổ phiếu, hãy xem các mức thuế thu nhập vốn dưới đây.


Sau khi chia cổ phiếu 3 tặng 1, tài khoản của bạn có thể nhanh chóng chuyển từ 5 cổ phiếu lên 15 cổ phiếu. Nếu bạn bán thêm cổ phiếu của mình để kiếm lời, hãy sẵn sàng báo cáo lợi nhuận của bạn trong thời gian tính thuế.


Tuy nhiên, bạn có thể tránh thuế trong năm nay bằng cách nắm giữ cổ phiếu Tesla của mình. Nếu công ty tiếp tục hoạt động tốt và cổ phiếu tăng giá, bạn sẽ nhận được lợi nhuận lớn hơn sau này.


Theo Motley Fool

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page